Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

(LĐTĐ) Với mục tiêu từng bước khôi phục kinh tế và ổn định đời sống nhân dân, từ ngày 16/9, thành phố Hà Nội đã cho phép một số dịch vụ kinh doanh tại 19 quận, huyện “vùng xanh” được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo ghi nhận, sau khi nới lỏng giãn cách, đang có tình trạng người dân xếp hàng đông đúc tại các cửa hàng bán đồ mang về gây nguy cơ khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
Mở cửa kinh doanh tại các địa phương “vùng xanh”: Quyết không lơ là công tác phòng, chống dịch Nới lỏng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại “vùng xanh” để chuẩn bị bứt tốc Không để đứt gãy chuỗi cung ứng thực phẩm từ “vùng xanh”

Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Ghi nhận của phóng viên trong ngày 18/9 cho thấy, sau 2 ngày được mở cửa, hoạt động kinh doanh tại các cửa hàng bán hàng mang về như quán ăn, bún phở… trở nên nhộn nhịp hơn. Đặc biệt, trong thời điểm Tết Trung thu đã cận kề, lượng người xếp hàng mua bánh cũng trở nên đông đúc. Chính vì nhu cầu mua sắm tăng lên nên tại nhiều nơi đã xuất hiện tình trạng chen chúc, không đảm bảo giãn cách.

Bán hàng mang về tại các “vùng xanh”: Cần siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn phòng chống dịch
Người dân xếp hàng mua bánh không đảm bảo giãn cách trong sáng 18/9. (Ảnh: V.N)

Đơn cử, trong buổi sáng ngày 18/9, tại Thụy Khuê (Tây Hồ) nơi nổi tiếng với nhiều cửa hàng bánh trung thu trở nên nhộn nhịp. Trước cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương, hàng dài người xếp hàng để mua bánh sau những ngày dài đợi chờ.

Điều đáng nói, trong quá trình xếp hàng, người dân không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như: Không tổ chức khai báo y tế theo quy định, một số người không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách an toàn... Không chỉ tại cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương, một số cửa hàng khác như Tuấn Anh, Đức Hiền, Tuyết Loan… cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Chị Hoàng Thị Lan - một khách hàng tới mua bánh chia sẻ: “Gia đình tôi khá thích bánh trung thu Bảo Phương nên tôi tranh thủ trên đường đi làm ghé qua mua bánh. Tuy nhiên, do quá nhiều người tới mua khiến tôi không chen chân nổi, tôi cũng không có thời gian để chờ nên đành quay về”.

Được biết, trước đó, để đảm bảo an toàn giao thông cũng như hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, phường Thụy Khuê đã bố trí lực lượng Công an phường và dân phòng tổ chức phân luồng giao thông, yêu cầu người dân thực hiện giãn cách theo quy định… Thậm chí, có thời điểm cơ quan chức năng còn yêu cầu các cơ sở kinh doanh dừng bán hàng nhưng tình trạng trên vẫn tái diễn.

Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về
Cửa hàng bánh trung thu tại Xuân Tảo có trang bị các tấm chắn, người dân xếp hàng nghiêm túc, giữ khoảng cách an toàn.

Khác với khung cảnh tấp nập tại đường Thụy Khuê, tại làng bánh trung thu truyền thống ở phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm), không khí mua sắm lại diễn ra một cách có trật tự và quy củ hơn. Trưa ngày 18/9, dù đã 12h nhưng lượng người mua sắm tại cửa hàng bánh trung thu Bình Chung (103 Xuân Đỉnh) vẫn đông. Dù phải chờ khá lâu nhưng người dân rất có ý thức, đứng theo vạch sơn, đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh ý thức của người mua, cửa hàng bánh trung thu Bình Chung cũng đã chủ động lắp tấm chắn bằng nilon trong suốt. Người dân khi đến mua hàng được hướng dẫn đứng ra khỏi khu vực có hàng rào. Nhân viên cửa hàng liên tục phát loa, nhắc nhở khách đến mua bánh đứng đảm bảo giãn cách, sát khuẩn trước khi nhận bánh. Để đảm bảo an toàn, cửa hàng cũng đã ưu tiên cho người già và bà bầu được mua bánh luôn, không phải xếp hàng.

Về phía chính quyền phường, sau khi thấy có nhiều người đến mua bánh tại cửa hàng này thì đã nhanh chóng bố trí lực lượng chức năng đến hướng dẫn người dân cũng như phân luồng phương tiện giao thông.

Xử lý nghiêm vi phạm

Có thể thấy, việc cho phép một số dịch vụ được hoạt động trở lại là một tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế Thủ đô cũng như nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh việc phát triển kinh tế, công tác phòng chống dịch vẫn là nhiệm vụ cần đặt lên hàng đầu. Đặc biệt là trong bối cảnh chủng vi rút mới diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát trở lại bất cứ lúc nào.

Theo Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo Đỗ Thị Hương Chà, để đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 16/9, UBND phường đã chỉ đạo lực lượng chức năng, công an vào cuộc, giám sát yêu cầu các cửa hàng sản xuất kinh doanh bánh trung thu đảm bảo giãn cách, an toàn phòng chống dịch.

Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về
Việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cửa hàng được chính quyền phường Xuân Tảo đặc biệt quan tâm.

Đồng thời, phường cũng cử một số cán bộ, tổ dân phố xuống giám sát, điều hành, hỗ trợ các cửa hàng. “Vào thời điểm các cửa hàng đông khác, phường kịp thời vào cuộc, thường xuyên có mặt để vừa hỗ trợ cửa hàng đảm bảo giãn cách vừa xử lý các trường hợp vi phạm. Phường Xuân Tảo luôn đặt việc phòng, chống dịch lên hàng đầu. Chúng tôi sẵn sàng vào cuộc và xử lý ngay nếu có tình trạng vi phạm phòng, chống dịch tại các cửa hàng”, bà Chà cho hay.

Còn tại Thụy Khuê, chia sẻ với phóng viên, bà Nguyễn Thị Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch đối với các cơ sở được phép hoạt động trở lại theo quy định của Thành phố, từ ngày 15/9, UBND phường đã yêu cầu các hộ kinh doanh, trong đó có cơ sở, cửa hàng kinh doanh sản xuất bánh trung thu như Bảo Phương, ký cam kết chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch theo yêu cầu của Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, tại một số thời điểm khi lượng người đến mua hàng đông, khiến công tác kiểm soát gặp nhiều khó khăn.

Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về
Cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương bị yêu cầu tạm thời đóng cửa cho đến khi có phương án phòng, chống dịch hiệu quả.

Về sự việc xảy ra tại cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương và một số cửa hàng khác, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, UBND phường đã yêu cầu Công an phường tăng cường lực lượng xuống địa bàn, yêu cầu các cơ sở tạm dừng hoạt động; đồng thời, yêu cầu người dân và các chủ phương tiện di chuyển, không tụ tập đông người.

“Hiện, UBND phường đã mời đại diện các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại phố Thụy Khuê đến ký cam kết dừng hoạt động cho đến khi có phương án phòng, chống dịch hiệu quả” - bà Hà nhấn mạnh.

Bán hàng mang về tại các “vùng xanh”: Cần siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn phòng chống dịch
Lực lượng chức năng phường Thụy Khuê tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động mua bán của người dân và các cửa hàng.

Bên cạnh đó, bà Hà cũng chia sẻ thêm, trong ngày mai (19/9), UBND phường cũng sẽ tổ chức một địa điểm cho các chủ cơ sở đăng ký tham gia bán hàng tại trường Tiểu học Chu Văn An (địa chỉ 260 Thụy Khuê). Tại đây, lực lượng chức năng phường sẽ kiểm soát chặt chẽ việc bán hàng cũng như thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở đối với việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang… trong lúc xếp hàng mua sắm. Với giải pháp quyết liệt này, tin chắc rằng tình trạng mua hàng không đảm bảo giãn cách trên địa bàn phường sẽ sớm chấm dứt.

Mộc Thanh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

(LĐTĐ) Dư luận và nhân dân rất băn khoăn trên thực tế trong thời gian qua có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán có biểu hiện nhũng nhiễu, rung ...
Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Do đại dịch Covid-19, người mua hàng Việt Nam và thế giới đều tìm kiếm trực tuyến để mua hàng. Điều này mở ra một xu hướng mới cho ngành ...
Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Sáng nay 24/10, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã chốt ngày mở bán vé 2 trận đấu của ĐT Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu ...
Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng 24/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) - Bưu điện huyện Chương Mỹ tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham BHXH tự nguyện với chủ ...
Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

(LĐTĐ) Tình hình vận động, kêu gọi từ thiện, nhân đạo trong công tác phòng, chống thiên tai vừa qua xảy ra việc tranh chấp, nói xấu lẫn nhau trên các ...
Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng nay (24/10), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người ...
Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Đối với việc xử lý những vụ việc và đối tượng tham nhũng liên quan đến hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị ...

Tin khác

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 22/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cơ sở kinh doanh có điều kiện và hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

(LĐTĐ) Suốt thời gian dài, dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và huyện Phú Xuyên nói riêng. Là mảnh đất được mệnh danh “đất trăm nghề”, các làng nghề truyền thống ở Phú Xuyên đang chuyển mình sau đại dịch.
Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

(LĐTĐ) Nhằm ưu tiên hỗ trợ những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện của Thành phố chưa có thiết bị học trực tuyến, sáng nay (22/10), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chuyển giao kinh phí cho các đơn vị để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố. Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương chủ trì buổi lễ.
Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Tây Hồ là quận có đông lao động tự do, việc quản lý, theo dõi di biến động dân cư đòi hỏi phải chủ động, đi sâu, sát vào từng khu dân cư. Để tiếp tục giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch, nhằm kịp thời sàng lọc nhanh những đối tượng F0, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, các phường đã thành lập mô hình nhóm liên gia tự quản. Các nhóm được đông đảo người dân trên địa bàn quận hưởng ứng tham gia.
Gương sáng phụ nữ Thủ đô

Gương sáng phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến vô cùng phức tạp, tác động nghiêm trọng, sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Rất nhiều đối tượng đã bị ảnh hưởng về cuộc sống, thu nhập - việc làm, hoạt động nghề nghiệp, trong đó có phụ nữ. Với quyết tâm cao, tinh thần vươn lên phát triển kinh tế, nhiều phụ nữ Thủ đô đã khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh và từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, các cấp chính quyền, lực lượng chức năng và người dân không được phép lơ là, chủ quan vì nguy cơ dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào.
Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trong tình hình mới, Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội) đã có những yêu cầu cụ thể với Ủy ban nhân dân huyện huyện, các cơ quan, phòng, ban, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn.
Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các tầng lớp phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay (19/10), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo năm 2021.
Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

(LĐTĐ) Trong quá trình Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa các sáng kiến khi chính thức trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, việc thúc đẩy hình thành các không gian sáng tạo được coi là một trong những mấu chốt quan trọng.
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử lý phản ánh qua các ứng dụng công nghệ đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động