M
04/01/2021 21:08

Cán bộ công chức uống rượu bia trước, trong và nghỉ giữa giờ bị xử phạt thế nào?

(LĐTĐ) Theo quy định mới, kể từ 1/1/2021 Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia có quy định nghiêm cấm cán bộ công chức, viên chức, người lao động uống rượu bia ngay trước, trong và nghỉ giữa giờ.

Phân công rõ trách nhiệm quản lý trong phòng, chống tác hại của rượu bia Chế tài đã có, chỉ “chờ”… xử nghiêm! Tuyên truyền, vận động sinh viên đi đầu thực hiện "Đã uống rượu, bia không lái xe"

Theo Luật sư Nguyễn Văn Dũng - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, đây là lần đầu tiên quy định cấm cán bộ công chức uống rượu bia trước, trong giờ làm việc và giữa giờ nghỉ được đưa vào trong Luật.

Trước đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ thị, một số cơ quan, tổ chức đưa vào nội quy, quy chế làm việc. Cũng có nhiều cơ quan nhà nước, đơn vị hành chính sự nghiệp đã quán triệt việc không được uống rượu bia vào giờ nghỉ trưa, lúc làm việc, nay đã chính thức được luật hóa.

Việc luật hóa quy định cấm cán bộ công chức uống rượu bia trước, trong giờ làm việc, giờ nghỉ giữa giờ sẽ giúp cơ quan chức năng có các chế tài để xử lý hành vi này.

Cán bộ công chức uống rượu bia trước, trong và nghỉ giữa giờ bị xử phạt thế nào?
Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức không được uống rượu bia trước, trong và nghỉ giữa giờ.

Tuy nhiên, hiện nay Luật mới có hiệu lực, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi nếu vi phạm quy định cấm cán bộ công chức uống rượu bia giờ nghỉ trưa, có chế tài xử lý hay không?

Về điều này, luật sư Nguyễn Văn Dũng cho hay: “Chính phủ cùng các bộ, ngành liên quan sẽ sớm xây dựng, ban hành Nghị định, Thông tư hướng dẫn xử phạt vi phạm quy định cấm cán bộ công chức uống rượu bia trước, trong và vào giờ nghỉ làm việc. Cũng như các quy định khác được ban hành trong Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia”.

Về việc đơn vị nào, lực lượng nào sẽ giám sát cán bộ, công chức, viên chức vi phạm, luật sư Dũng cho rằng hiện có một số lực lượng đã có đơn vị chuyên trách kiểm tra, giám sát.

Trong lực lượng Công an, Quân đội có đầy đủ cán bộ, cơ sở vật chất để thực hiện đo nồng độ cán cán bộ, chiến sỹ để xác định có vi phạm hay không.

Đối với các đơn vị khác, khi chưa có Nghị định, Thông tư hướng dẫn cụ thể việc xử phạt vi phạm quy định cấm cán bộ công chức uống rượu bia trước, trong và giữa giờ làm việc, người đứng đầu cơ quan có thể căn cứ vào các quy định xử lý cán bộ công chức, viên chức vi phạm kỷ luật đã được ban hành.

Ví dụ như Nghị định số 112/2020/NĐ-CP về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức đã có hiệu lực từ tháng 9/2020.

Nghị định 112/2020/NĐ-CP quy định đối với cán bộ có 4 hình thức xử lý kỷ luật gồm: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, bãi nhiệm.

Đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có 4 hình thức xử lý kỷ luật gồm: Khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, buộc thôi việc.

Đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có 5 hình thức xử lý kỷ luật gồm: Khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc.

Đối với viên chức không giữ chức vụ quản lý có 3 hình thức xử lý kỷ luật gồm: Khiển trách, cảnh cáo, buộc thôi việc.

Đối với viên chức quản lý có 3 hình thức xử lý kỷ luật gồm: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc.

H.P

Nguồn :