Cái “cẩm nang” quản lý thuế đây rồi…

(LĐTĐ) Cách đây vài năm, khi đề cập đến vấn đề “chữa bệnh cho bán lẻ”  tôi có đề xuất muốn công bằng, minh bạch và công khai trong lĩnh vực thuế cần phải kết nối phần mềm bán hàng với Cục thuế thường xuyên.
cai cam nang quan ly thue day roi Triệt phá nhóm đòi nợ thuê do Quang “Rambo” cầm đầu
cai cam nang quan ly thue day roi Toàn cầu sẽ có hơn 1 tỷ thuê bao 5G vào năm 2023
cai cam nang quan ly thue day roi Thuế 0% ô tô giảm giá, dân Việt bỏ xe cỏ lên đời xe sang
cai cam nang quan ly thue day roi
Kết nối phần mềm bán hàng với Cục thuế thường xuyên

Đề xuất này đã được Vụ quản lý thuế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chấp thuận trong buổi làm việc giữa tôi và cơ quan thuế, từ 1/9/2019 cơ quan thuế sẽ tổ chức kết nối thí điểm ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mỗi thành phố 50 đơn vị kinh doanh dịch vụ, siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại sau đó sẽ nhân rộng ra tất cả các đơn vị trong năm 2020.

Chắc chắn quy định thí điểm này sẽ có những phản ứng trái chiều trong dư luận xã hội, các chuyên gia, các nhà quản lý... Tuy nhiên điều không thể phủ nhận được đó là các đơn vị làm ăn chân chính sẽ rất hoan nghênh, cái lợi về lâu dài cho các doanh nghiệp là rất rõ, họ không phải trao đổi thông báo, thương lượng về doanh thu với cán bộ thuế, không tốn thời gian đi lại ít báo cáo với cơ quan thuế, họ không bị ép doanh thu một cách giả tạo như trước đây đã phải làm.

Chi phí để trang bị máy tính tiền, phần mềm quản lý thuế cũng không phải tốn kém gì. Nhà thuế cũng không phải mất nhiều công sức để quản lý các doanh nghiệp, kể cả quản lý đạo đức công cụ của các cán bộ thuế. Tình trạng hiện nay do thực hiện thuế khoán ở một số nhóm cá nhân kinh doanh dịch vụ, cho nên doanh thu không thể hiện được hết thực chất kinh doanh của từng hộ dẫn đến thất thu thuế cho nhà nước rất lớn.

Trong khi đó, tổng giá trị sản phẩm quốc nội hàng năm tính không được đầy đủ và thực chất dẫn tới việc tính tổng giá trị sản phẩm quốc nội không phản ánh sức sống của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, chính phủ đang yêu cầu Tổng cục thống kê phải xem xét lại vấn đề này trong thời gian sớm nhất. Còn ở các siêu thị và trung tâm thương mại, nhà hàng thì sao? Có thể nói có rất ít các đơn vị này xuất hóa đơn VAT % cho khách hàng.

Số còn lại ai yêu cầu mới xuất, chính vì vậy mà thất thu thuế ở lĩnh vực này không phải là nhỏ, nó làm cho các siêu thị nghiêm túc sẽ thua thiệt trong cạnh tranh trên thị trường nội địa. Tình hình trên cho ta thấy việc thực hiện nối mạng phần mềm bán hàng của các đơn vị kinh doanh dịch vụ là một chủ trương lớn, một chủ trương mang tính nhân văn cao, tính minh bạch công khai và tạo lập môi trường cạnh tranh lành mạnh là một vấn đề có tính quy luật tất yếu của công tác quản lý thuế, phù hợp với xu hướng của Việt Nam đang tiến tới một nền kinh tế đầy đủ trong tương lai.

Ở đây, tôi muốn nói thêm là đi đôi với sự kiểm soát chặt chẽ các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh thì nhà nước cần quan tâm hơn dối với đời sống thu nhập của cán bộ chuyên quản thuế của từng địa phương. Có như vậy anh em mới yên tâm công tác, không vi phạm đạo đức công vụ khi tiếp xúc với doanh nghiệp. Nhà nước cần tăng cường kiểm kê, kiểm soát thị trường chống buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, biểu dương khen thưởng xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân chấp hành nghiêm chỉnh luật thuế, làm ăn nghiêm túc, có trách nhiệm với ngân sách nhà nước...

Chủ trương trên là rất đúng đắn, tuy nhiên bước vào thực hiện sẽ còn nhiều khó khăn phức tạp xảy ra mà chúng ta chưa lường hết được. Nó đòi hỏi công tác thực hiện phải hết sức chặt chẽ, nghiêm túc, có sơ kết rút kinh nghiệm để nhân rộng ra các tỉnh, thành phố khác, phấn đấu đến hết năm 2020 về cơ bản thực hiện nối mạng với các đơn vị kinh doanh dịch vụ trong cả nước. Ngân sách nhất định sẽ tăng thu thêm trong thời gian tới góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

(LĐTĐ) Theo Quy chế phối hợp giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.Hồ Chí Minh và BIDV, hai bên sẽ tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên công đoàn và người lao động.
Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

(LĐTĐ) Thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), ngày 10/6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, qua công tác làm căn cước công dân cho người dân, lực lượng công an đã phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào.
Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: Hiện nay, người sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số có thể thực hiện cấp lại mật khẩu bằng 2 cách.
Đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

Đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

(LĐTĐ) Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm đồng ý với phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi nhằm tạo thuận lợi trong việc khám, chữa bệnh, sử dụng phương tiện công cộng, đi học, thay vì phải dùng giấy khai sinh bản giấy nhiều bất tiện, không có đủ thông tin sinh trắc.
Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh

Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh

(LĐTĐ) Đại hội Công đoàn huyện Thanh Oai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, diễn ra trong bối cảnh cả hệ thống chính trị và nhân dân đang nỗ lực xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, phấn đấu trở thành quận của Thủ đô. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Thanh Oai quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn trên địa bàn ngày càng lớn mạnh, đóng góp quan trọng vào hành trình xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh.
Cấp cứu cụ bà 100 tuổi tắc ruột do dính xoắn ruột non sau mổ

Cấp cứu cụ bà 100 tuổi tắc ruột do dính xoắn ruột non sau mổ

(LĐTĐ) Theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh viện vừa tiếp nhận cụ bà 100 tuổi ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội có tiền sử đã phẫu thuật u xơ tử cung, cắt tử cung bán phần 27 năm trước vào viện trong tình trạng suy kiệt, gầy yếu, bụng chướng căng, đau nhiều, không ăn uống được.
Phụ nữ Gia Lâm: Nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo Bác

Phụ nữ Gia Lâm: Nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo Bác

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Gia Lâm đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có sức lan tỏa lớn, qua đó giúp xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể, cá nhân phụ nữ điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tin khác

Quạt tích điện “cháy hàng”

Quạt tích điện “cháy hàng”

(LĐTĐ) Lo ngại bị cắt điện trong những ngày nắng nóng, nhiều người dân ở Hà Nội đổ xô tìm mua quạt tích điện. Song, mặt hàng này hiện khá khan hiếm.
Ngành sữa tiến ra sân chơi thế giới, tận dụng tối đa cơ hội và lợi thế

Ngành sữa tiến ra sân chơi thế giới, tận dụng tối đa cơ hội và lợi thế

(LĐTĐ) Song song với việc phát triển thị trường nội địa, công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực khai thác các cơ hội để mở rộng kinh doanh tại các thị trường quốc tế, thông qua hoạt động đầu tư vào các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
Thương mại điện tử xuyên biên giới: Tinh hoa châu Á, bứt phá toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới: Tinh hoa châu Á, bứt phá toàn cầu

(LĐTĐ) Nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu online ngày một tăng của doanh nghiệp Việt và thúc đẩy việc nắm bắt cơ hội từ thương mại điện tử xuyên biên giới, sáng ngày 7/6, tại Hà Nội, Amazon Global Selling phối hợp với Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị Thương mại điện tử xuyên biên giới tại Việt Nam với chủ đề “Tinh hoa châu Á, bứt phá toàn cầu”.
Kết nối Khánh Hòa với các đối tác quốc tế: Khát vọng phát triển

Kết nối Khánh Hòa với các đối tác quốc tế: Khát vọng phát triển

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Chương trình Festival Biển 2023, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị “Kết nối Khánh Hòa với các đối tác quốc tế: Khát vọng phát triển” và các sự kiện liên quan từ ngày 4 - 5/6 với sự tham gia của khoảng 200 đại biểu Việt Nam và quốc tế.
Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023

Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/6, tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long (Hà Nội), dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Sơn La, Trung Tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La đã phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023.
Giá xăng tăng hơn 500 đồng/lít từ 15 giờ chiều ngày 1/6

Giá xăng tăng hơn 500 đồng/lít từ 15 giờ chiều ngày 1/6

(LĐTĐ) Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều hành giá ngày 1/6, giá xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng lên mức 20.870 đồng/lít (tăng 390 đồng/lít); xăng RON95-III tăng lên mức 22.010 đồng/lít, tăng 520 đồng/lít.
Vải - nhãn: Sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu nông sản Việt

Vải - nhãn: Sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu nông sản Việt

(LĐTĐ) Chiều 31/5, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 5/2023, với chủ đề “Xúc tiến thương mại các mặt hàng quả vải và nhãn”.
Xăng tăng gần 500 đồng/lít từ 15h ngày 22/5

Xăng tăng gần 500 đồng/lít từ 15h ngày 22/5

(LĐTĐ) Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều hành giá xăng, dầu hôm nay, từ 15h ngày 22/5, giá xăng E5 RON 92 sẽ được điều chỉnh tăng 357/lít, xăng RON 95 tăng thêm 499 đồng/lít. Tương tự, giá dầu diesel cũng được điều chỉnh tăng thêm 300 đồng/lít.
Doanh nghiệp tăng tốc kích cầu tiêu dùng dịp hè

Doanh nghiệp tăng tốc kích cầu tiêu dùng dịp hè

(LĐTĐ) Vừa vào hè, hàng loạt chương trình khuyến mãi đã được các doanh nghiệp kích hoạt, với mức giảm giá từ 5%-50%.
“Làm sạch” thị trường thực phẩm

“Làm sạch” thị trường thực phẩm

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, thời gian qua, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã liên tiếp bắt giữ các vụ tập kết, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng... Mặc dù, công tác kiểm tra khá chặt, số vụ bắt giữ cũng nhiều, nhưng vì lợi nhuận, các đối tượng vẫn tìm mọi cách tuồn “thực phẩm bẩn” ra thị trường với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Xem thêm
Phiên bản di động