Các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động

(LĐTĐ) Sau động thái nâng một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước vào ngày 25/10, trong 2 ngày (26 và 27/10), không ít ngân hàng đã nâng lãi suất huy động, mức cao nhất hiện đã lên trên 9%/năm.
Lãi suất cho vay đang chịu áp lực tăng Lãi suất huy động tiếp tục tăng Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, nghiên cứu tăng lãi suất huy động

Cụ thể, theo biểu lãi suất cập nhật ngày 26/10 của CBBank, mức lãi suất cao nhất hiện lên đến 8,9%, dành cho tiền gửi thuộc gói sản phẩm Vạn Phát Lộc, kỳ hạn từ 13 tháng cho đến dưới 24 tháng.

Đối với các kỳ hạn dưới 6 tháng thuộc sản phẩm kể trên, CBBank hiện cũng đã áp dụng mức lãi suất cao kịch trần theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước 6%/năm. Các kỳ hạn từ 6 - 12 tháng mức lãi suất hiện đang dao động trong khoảng 8,5 - 8,8%/năm.

Ngoài ra, nếu gửi từ 400 triệu trở lên, khách hàng có thể được cộng lãi suất thêm 0,1%/năm, mức cộng sẽ là 0,2%/năm nếu số tiền tiết kiệm hơn 1 tỷ đồng. Mức lãi suất cao nhất mà người gửi tiền có thể nhận lên đến 9,1%/năm.

Đối với sản phẩm tiền gửi thông thường, lãi suất không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng của CBBank hiện là 1%/năm. Đối với kỳ hạn từ 1 - dưới 6 tháng lãi suất dao động trong khoảng 5,7 - 5,8%/năm.

Cũng sản phẩm tiết kiệm trên, với các kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng, mức lãi suất cao nhất được niêm yết là 8,6% dành cho kỳ hạn 12 tháng và thấp nhất là 8,3%/năm dành cho kỳ hạn 6 tháng. Các kỳ hạn từ 13 - 18 tháng áp dụng chung một mức lãi suất là 8,7%/năm. Đối với tiền gửi kỳ hạn từ 24 - 60 tháng mức lãi suất cho khách hàng tham gia tiết kiệm là 8,6%/năm.

Các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động
Lãi suất huy động tăng mạnh ở nhiều kỳ hạn từ ngày 26/10/2022.

Nhìn chung, nhiều ngân hàng cũng đã nâng lãi suất huy đông sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước. Theo biểu lãi suất công bố ngày 26/10 của SCB, lãi suất tiền gửi online các kỳ hạn từ 15 tháng đều tăng lên mức 9,3%/năm, cũng là mức cao nhất thị trường hiện nay.

Lãi suất kỳ hạn 12 và 13 tháng cũng trên mức 9%/năm. Cụ thể, kỳ hạn 12 tháng lãi suất ở mức 9,15%/năm, còn kỳ hạn 13 tháng lãi suất ở mức 9,25%/năm. Các kỳ hạn dưới 6 tháng tại SCB lãi suất cũng lên mức kịch trần 6%/năm, từ 6 tháng lãi suất đã ở mức 8,7%/năm, còn 9 tháng lãi suất là 8,85%/năm.

Với hình thức gửi tại quầy, lãi suất cao nhất là 8,8%/năm, nếu cộng thêm coupon 0,5%/năm thì nếu gửi từ 12 tháng người gửi tiền cũng được hưởng lãi suất lên đến 9,3%/năm.

Cũng trong ngày 26/10, Ngân hàng Bản Việt cũng tăng lãi suất tiền gửi ở một số kỳ hạn, với mức tăng từ 0,5 - 1,2%/năm tùy theo kỳ hạn gửi. Trong đó lãi suất các kỳ hạn ngắn đồng loạt lên mức kịch trần 6%/năm, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 - 11 tháng từ mức 6,5 - 6,7%/năm lên 7,6 - 8,1%/năm. Tại kỳ hạn 12 tháng, lãi suất Ngân hàng Bản Việt đưa ra đã tăng từ 7%/năm lên 8,2%/năm.

Trong khi đó, các khoản tiền gửi kỳ hạn dài 18, 24, 36, 48 và 60 tháng lãi suất tăng lên đến 8,9%/năm. Nếu gửi tiền qua kênh trực tuyến, khách hàng sẽ nhận được mức lãi suất 8%/năm cho kỳ hạn 6 tháng, 8,6%/năm với kỳ hạn 12 tháng và 8,9%/năm với kỳ hạn 24 tháng.

VPBank cũng thông báo điều chỉnh lãi suất huy động từ 26/10. Theo đó, tất cả các khoản tiền gửi trên 300 triệu có kỳ hạn dưới 6 tháng theo hình thức gửi trực tuyến đều được áp dụng mức lãi suất kịch trần 6%/năm.

Với các kỳ hạn dài hơn, lãi suất huy động đã tăng thêm khoảng 1%/năm. Mức lãi suất cao nhất đang được VPBank áp dụng đã lên tới 8,7% dành cho các khoản tiền gửi trên 50 tỷ đồng tại các kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng. Với số tiền ít hơn, lãi suất cao nhất dao động trong khoảng 8 - 8,6%.

Theo biểu lãi suất áp dụng từ hôm nay tại Nam A Bank, lãi suất huy động cao nhất lên đến 8,4%/năm cho các kỳ hạn gửi từ 18 tháng trở lên, còn các kỳ hạn từ 12 - 17 tháng lãi suất huy động ở mức 8,2%/năm. Các kỳ hạn 6 và 9 tháng lãi suất ở mức 7,9%/năm.

Nam A Bank cũng tăng lãi suất các kỳ hạn gửi dưới 1 tháng lên mức 1%/năm, còn các kỳ hạn từ 1 - 5 tháng lãi suất dao động từ 5,7 - 5,9%/năm.

Tương tự, Techcombank cũng công bố biểu lãi suất mới, theo đó lãi suất huy động tại quầy đối với khách hàng mới theo sản phẩm Tiền gửi Phát lộc lên mức tối đa cho phép là 6%/năm.

Như vậy, so với hồi đầu tháng, lãi suất huy động của Techcombank tại các kỳ hạn dưới 6 tháng đã tăng thêm 2 - 2,3%/năm. Đối với các kỳ hạn dài hơn, lãi suất huy động hiện tại của Techcombank cũng tăng thêm 0,5 - 1%/năm tùy từng kỳ hạn và số tiền gửi.

Các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động
So với đầu tháng 10, lãi suất huy động của Techcombank tại các kỳ hạn dưới 6 tháng đã tăng thêm 2 - 2,3%/năm.

Hôm nay (27/10), MB cũng đã công bố biểu lãi suất huy động mới và tăng 1-1,2%/năm. Theo đó, đối với kỳ hạn 2 - 6 tháng, lãi suất tăng lên mức kịch trần cho phép là 6%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 - 8 tháng tăng 1% lên 7,6%/năm. Lãi suất kỳ hạn 9 - 11 tháng tăng lên 7,7%/năm. Các kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng, 60 tháng có lãi suất lần lượt là 8%, 8,3%, 8,4% và 8,6%/năm, tăng khoảng 1,2% so với biểu lãi suất cũ.

Các khách hàng cá nhân tại chi nhánh thuộc miền Trung và miền Nam được áp dụng mức lãi suất cao hơn khoảng 0,1%. Theo đó, lãi suất huy động cao nhất ở khu vực này lên tới 8,7%/năm, dành cho kỳ hạn 60 tháng. Đối với khoản tiền gửi không kỳ hạn, MB cũng đã tăng lãi suất lên 0,5%/năm, cao hơn trước 0,3%/năm. Đồng thời, nâng lãi suất kỳ hạn 1 - 3 tuần lên mức tối đa 1%/năm, cao hơn trước 0,5%/năm.

3 “ông lớn” Agribank, VietinBank, BIDV cũng vừa cập nhật biểu lãi suất huy động mới từ ngày 27/10 và tăng mạnh ở nhiều kỳ hạn. Theo đó, lãi suất cao nhất tại quầy ở 3 nhà băng này là 7,4%/năm, áp dụng cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, cao hơn trước 1%/năm.

Đối với kỳ hạn từ 6 tháng - 11 tháng, lãi suất lại 3 ngân hàng này có sự khác biệt. Trong đó, VietinBank niêm yết 6%/năm, tăng 1,3 - 1,4% so với biểu lãi suất cũ. BIDV áp dụng mức 6%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 6,1%/năm cho kỳ hạn 9 tháng. Agribank thì niêm yết cùng một mức 6,1%/năm.

Đối với kỳ hạn ngắn 3 - 5 tháng, lãi suất tại 3 ngân hàng này đều tăng 1% lên là 5,4%/năm, kỳ hạn 1 - 2 tháng tăng 0,8% lên 4,9%/năm.

Với tiền gửi không kỳ hạn, VietinBank và BIDV tiếp tục duy trì mức lãi suất 0,1%/năm, trong khi Agribank tăng 0,2% lên 0,5%/năm. Được biết, VietinBank, BIDV cộng lãi suất tiền gửi theo hình thức trực tuyến thêm 0,5-0,6%/năm so với gửi tại quầy.

Như vậy, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, lãi suất tiền gửi trên thị trường đã tăng trên 2%/năm ở nhiều kỳ hạn, đưa mức lãi suất trở lại vùng cao hơn cả năm 2019.

Động thái tăng mạnh lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà nước có 2 đợt tăng lãi suất điều hành (ngày 23/9 và 25/10), mỗi đợt tăng 1%.

Trong đó, ngày 25/10 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tăng lãi suất tái cấp vốn từ 5,0%/năm lên 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm lên 4,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng từ 6,0%/năm lên 7,0%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng cũng tăng từ mức 0,5%/năm lên 1,0%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 5,0%/năm lên 6,0%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô từ 5,5%/năm lên 6,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Ngoài ra, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế tăng từ 4,5%/năm lên 5,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này tăng từ 5,5%/năm lên 6,5%/năm.

Trong hơn 1 tháng trở lại đây, các ngân hàng đã liên tục điều chỉnh lãi suất tiền gửi, thậm chí có ngân hàng cứ cách 1 tuần lại thay đổi một lần. Bảng xếp hạng lãi suất huy động theo đó mà có sự xáo trộn liên tục. Ngân hàng có lãi suất thuộc nhóm cao nhất có thể nhanh chóng tụt xuống thấp nhất chỉ sau vài ngày.
Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

(LĐTĐ) Lưu lượng mưa quá lớn, tốc độ đô thị hóa nhanh, lại hệ thống thoát nước một số nơi chậm tiến độ khiến Thành phố ngập lụt diện rộng trong những trận mưa vừa qua. Vấn đề đặt ra, cần đẩy nhanh tốc đô thi công các dự án thoát nước.
Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

(LĐTĐ) Làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) từ lâu nổi tiếng với nghề truyền thống nặn tò he. Thế nhưng, giữa những biến thiên của thời cuộc, tò he đã từng có giai đoạn tưởng chừng mai một. May mắn thay, nơi đất nghề vẫn còn những nghệ nhân thuỷ chung, họ âm thầm gìn giữ và từng bước làm hồi sinh tò he.
Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia", cùng với giai cấp công nhân, nông dân (gọi chung liên minh công - nông), đội ngũ trí thức được Đảng xác định là tầng lớp quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Đặc biệt, thời kỳ mới, khi kinh tế tri thức mà đỉnh cao là khoa học công nghệ chi phối toàn cầu, sự cạnh tranh giữa các quốc gia ngày càng lớn, muốn cụ thể hóa mục tiêu đất nước hùng cường như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra, vai trò của đội ngũ trí thức ngày càng quan trọng.
Chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục

Chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục

(LĐTĐ) Hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội luôn được nâng cao về chất lượng. Công đoàn đã chủ động đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, trong đó đặc biệt chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá Thủ đô và đất nước.
Giá vàng trong nước vẫn “chợ riêng”

Giá vàng trong nước vẫn “chợ riêng”

(LĐTĐ) Trước sự chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới khá lớn, một số chuyên gia cho rằng, sẽ rủi ro cho nhà đầu tư khi giá vàng Việt Nam cứ mãi “một mình một chợ”.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động

LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động

(LĐTĐ) Những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã phối hợp tốt với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức làm tốt công tác chăm lo, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
Ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã khai mạc sáng ngày 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.

Tin khác

Giá vàng trong nước vẫn “chợ riêng”

Giá vàng trong nước vẫn “chợ riêng”

(LĐTĐ) Trước sự chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới khá lớn, một số chuyên gia cho rằng, sẽ rủi ro cho nhà đầu tư khi giá vàng Việt Nam cứ mãi “một mình một chợ”.
GDP từ góc nhìn của ADB

GDP từ góc nhìn của ADB

(LĐTĐ) Tại họp báo diễn ra ngày 27/9, ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam đánh giá, 2023 là năm đầy thách thức với kinh tế Việt Nam. Cầu bên ngoài yếu, cùng với sự phục hồi chậm của Trung Quốc ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của các ngành sản xuất định hướng xuất khẩu. Dù vậy, nền kinh tế vẫn trụ vững nhờ tiêu dùng nội địa mạnh, được hỗ trợ bởi lạm phát ở mức vừa phải.
Vay ngân hàng này trả nợ ngân hàng khác: Không dễ!

Vay ngân hàng này trả nợ ngân hàng khác: Không dễ!

(LĐTĐ) Cuộc đua “cho vay để trả nợ ngân hàng khác” với lãi suất thấp hơn đã và đang diễn ra trong những ngày đầu tháng 9 sau khi Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực. Không chỉ tại các ngân hàng cổ phần, các “ông lớn” Big4 cũng tham gia khiến cuộc đua về lãi suất giữa các ngân hàng ngày càng “nóng” hơn.
“Siết” tư vấn bảo hiểm nhân thọ

“Siết” tư vấn bảo hiểm nhân thọ

(LĐTĐ) Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2013/NĐ-CP, Nghị định số 48/2018/NĐ-CP, Nghị định số 80/2019/NĐ-CP, Nghị định số 102/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số.
BIDV tổ chức Hội nghị khách hàng Nhật Bản năm 2023

BIDV tổ chức Hội nghị khách hàng Nhật Bản năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 14/9/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp cùng 13 ngân hàng đối tác Nhật Bản tổ chức Hội nghị khách hàng Nhật Bản năm 2023. Hội nghị nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023).
Để tín dụng xanh “chảy mạnh”

Để tín dụng xanh “chảy mạnh”

(LĐTĐ) Từ năm 2012, Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh. Đến năm 2018, trong Chiến lược phát triển đến năm 2025, định hướng đến 2030, ngành Ngân hàng xác định phát triển tín dụng xanh, ngân hàng xanh. Thời gian qua, nhiều ngân hàng thương mại không chỉ tích cực cho vay với các dự án “xanh” mà ngày càng mở rộng quy mô tín dụng xanh, thông qua việc huy động vốn từ các định chế tài chính nước ngoài.
Pháp luật không quy định cho phép bán vé số qua internet và mua vé số hộ

Pháp luật không quy định cho phép bán vé số qua internet và mua vé số hộ

(LĐTĐ) Một số ý kiến cho rằng cơ quan quản lý nhà nước không quản lý được thì cấm đối với việc mua bán xổ số online, mua hộ vé số. Về nội dung này, Bộ Tài chính khẳng định, pháp luật hiện hành không quy định cho phép bán vé số qua internet và việc mua vé số hộ.
BIDV và LSP ký kết hợp đồng tín dụng hạn mức 200 triệu USD

BIDV và LSP ký kết hợp đồng tín dụng hạn mức 200 triệu USD

(LĐTĐ) Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng hạn mức 200 triệu USD giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (do BIDV Ba Tháng Hai được giao ủy quyền) và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) diễn ra ngày mới đây tại TP.Hồ Chí Minh.
Kích cầu đầu tư nhờ chính sách tín dụng linh hoạt

Kích cầu đầu tư nhờ chính sách tín dụng linh hoạt

(LĐTĐ) Có thể tăng trưởng tín dụng giảm vì hạ lãi suất tiền gửi, song bù lại việc hạ lãi suất cho vay sẽ giúp doanh nghiệp có nguồn vốn đầu tư. Nguồn vốn được đưa vào sản xuất - kinh doanh sẽ tạo ra công ăn việc làm, lợi nhuận, phát triển kinh tế… rồi vốn lại trở về ngân hàng để quay vòng theo chu kỳ kinh tế như quy luật kinh tế.
Chờ đợi gì từ Thông tư 06?

Chờ đợi gì từ Thông tư 06?

(LĐTĐ) Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/9 tới. Một số quy định tại Thông tư 06 được đánh giá là sẽ tạo điều kiện cho người dân trong việc tiếp cận tín dụng một cách dễ dàng, thuận tiện.
Xem thêm
Phiên bản di động