M
23/04/2020 11:51

Bộ Giao thông “nới lỏng” hoạt động vận chuyển hành khách

(LĐTĐ) Bộ Giao thông Vận tải vừa có công văn số 3864/BGTVT-VT gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng hải Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng không Việt Nam và các Sở Giao thông Vận tải về việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, hoạt động vận chuyển hành khách sẽ được chia và có cách thực hoạt động hợp lý theo 2 nhóm địa phương là nhóm có nguy cơ và nhóm có nguy cơ thấp.

bo giao thong noi long hoat dong van chuyen hanh khach Xe khách chạy ban đêm là hoạt động bình thường đối với hoạt động vận tải
bo giao thong noi long hoat dong van chuyen hanh khach Xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách
bo giao thong noi long hoat dong van chuyen hanh khach Xây dựng phương án vận chuyển khách để phòng, chống dịch Covid-19

Cụ thể, với lĩnh vực hàng không, Bộ Giao thông Vận tải đồng ý đường bay Hà Nội- Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại có tổng tần suất 20 chuyến khứ hồi/ngày. Các đường bay Hà Nội/thành phố Hồ Chí Minh-Đà Nẵng và ngược lại tổng tần suất 6 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Đường bay Hà Nội/Hồ Chí Minh đi các địa phương khác mỗi hãng được khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Đường bay thành phố Hồ Chí Minh-Côn Đảo và ngược lại sẽ bay 1 chuyến khứ hồi/ngày. Các đường bay giữa các địa phương khác có điểm đi/đến không phải Hà Nội/thành phố Hồ Chí Minh, mỗi hãng được phép khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày.

Về vận tải hành khách liên tỉnh, xe tuyến cố định chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp (tối thiểu không nhỏ hơn 1 chuyến/tuyến).

bo giao thong noi long hoat dong van chuyen hanh khach
Ảnh minh họa: Đ.L

Xe hợp đồng, xe du lịch chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp (tối thiểu không nhỏ hơn 1 xe/đơn vị kinh doanh vận tải).

Với lĩnh vực đường sắt, tuyến Hà Nội đi thành phố Hồ Chí Minh chỉ được khai thác tối đa 3 đôi tàu khách/ngày. Các tuyến đường sắt còn lại duy trì mỗi tuyến 1 đôi tàu khách/ngày.

Lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ quyết định về vận tải hành khách nội địa. Riêng vận tải hành khách liên tỉnh, Bộ Giao thông Vận tải chỉ cho phép tối đa 1 chuyến/tuyến/ngày.

Đáng chú ý, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện phải đeo khẩu trang đúng cách trong suốt chuyến đi; hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi; không khạc nhổ bừa bãi; yêu cầu hành khách trước khi lên phương tiện cần khai báo y tế điện tử (hoặc khai báo y tế giấy); kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay.

Hãng vận chuyển được khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện (mở cửa kính đối với taxi, xe khách...); thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.

Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, các đơn vị cần thông báo với tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế…

Đ.L

Nguồn :