M
16/09/2020 08:38

Biến đá cuội thành tiểu cảnh "xương rồng" độc lạ

(LĐTĐ) Không bằng lòng cuộc sống nhàn hạ với công việc làm giờ hành chính, bà mẹ trẻ Vũ Hải Vân quyết định gắn bó với việc tạo hình đá cuội thành xương rồng và kinh doanh các sản phẩm handmade. Những sản phẩm đá cuội handmade của Vân được mọi người yêu thích vì chúng khá độc lạ và dễ thương.

Biến rác thải thành tài nguyên
Nữ kiến trúc sư trẻ khởi nghiệp với đồ gỗ tái chế
Độc đáo con đường nghệ thuật làm từ vật liệu tái chế

Bằng niềm đam mê hội họa và sự sáng tạo của mình, bà mẹ trẻ Vũ Hải Vân (tỉnh Hải Dương) đã biến những viên đá cuội vô tri thành những cây xương rồng handmade được nhiều người yêu thích. Với tinh thần dám nghĩ dám làm, bà mẹ trẻ đã từ bỏ công việc hành chính với thu nhập ổn định để được sống cùng đam mê của mình.

Biến đá cuội thành tiểu cảnh "xương rồng" độc lạ
Những viên sỏi với đủ kích cỡ, hình dạng được Vân rửa sạch trước khi "biến hóa" thành những cây xương rồng. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với phóng viên về ý tưởng tạo ra những sản phẩm, Hải Vân cho biết, khoảng tháng 5/2020, trong một lần xem youtube, cô tình cờ thấy một clip chia sẻ cách vẽ đá cuội của bạn nước ngoài. Vốn yêu thích vẽ nên khi xem clip đó, niềm đam mê vẽ của Vân lại trỗi dậy. Ngay trong ngày hôm sau, Vân đi tìm mua sỏi, màu, cọ vẽ và bắt tay vào thực hiện ý tưởng tạo ra những cây xương rồng đáng yêu từ đá cuội.

Để tạo ra những tiểu cảnh từ đá cuội, Vân phải trải qua khá nhiều công đoạn. Công đoạn đầu tiên là lựa chọn đá. Để thỏa sức sáng tạo, Vân chọn những viên đá có hình dạng to nhỏ khác nhau, bề mặt hơi nhám để dễ ăn màu, rửa sạch phơi khô.

Tiếp đó là công đoạn trang trí cho những viên đá cuội. Ở bước này, Vân dùng cọ mềm và quét màu trực tiếp lên đá sau đó chờ khô từng mặt rồi quét tiếp mặt còn lại. Vân cũng bật mí, loại sơn cô sử dụng để vẽ lên các viên đá là sơn acrylic, đây là loại sơn được dùng để vẽ tranh bích họa ngoài trời nên rất bền màu.

Biến đá cuội thành tiểu cảnh "xương rồng" độc lạ
Đá cuội được tạo hình thành những cây xương rồng khá dễ thương. Ảnh: NVCC

Cuối cùng là bước đổ keo cho sản phẩm. Với bước này, cô pha keo sữa cùng với nước sao cho dung dịch vẫn còn độ sệt; tiếp đó rải sỏi răm vào chậu, cắm "xương rồng" và nhẹ nhàng đổ keo che phủ toàn bộ phần đá răm. Lúc này keo vẫn trắng, cô phải chờ từ 1 đến 2 ngày để keo khô và chuyển màu trong suốt.

Trong quá trình thực hiện đam mê, bà mẹ 2 con cũng gặp một số khó khăn. “Khó khăn nhất với mình là tìm nguồn cung cấp đá. Đá cuội muốn vẽ được phải đến tận nơi chọn từng viên, có khi chọn mang về lại không ưng, không thể dùng.

Có những hôm khách đặt nhiều đơn mà mình lại hết đá, nơi cung cấp cũng tạm hết, mình đành phải để khách chờ. Mình cũng thử mua online nhưng chỉ dùng được 1/4 số đá đó. Một khó khăn nữa là về quỹ thời gian. Mình có 2 bé nhỏ (4 tuổi và 2 tuổi), do đó mình chỉ làm được vào ban ngày, còn từ sau 16h chiều đón con về thì mình dành toàn bộ thời gian cho con.”- Vân chia sẻ.

Biến đá cuội thành tiểu cảnh "xương rồng" độc lạ
Tiểu cảnh được hoàn thành dưới bàn tay khéo léo của Vân. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, Vân cũng cảm thấy may mắn khi nhận được sự ủng hộ của cả nhà, nhất là sự giúp sức của bố mẹ. Khi Vân bắt đầu thực hiện ý tưởng, bố mẹ cô khá lo lắng và mong muốn cô có được công việc hành chính ổn định. Tuy nhiên khi thấy những sản phẩm handmade của con gái được nhiều khách hàng yêu mến, thấy cô không quá vất vả thì bố mẹ đều ủng hộ, động viên và tạo điều kiện tốt nhất để Vân làm việc.

Để vừa được thỏa sức sống cùng đam mê, vừa đảm bảo thu nhập cho mình, Vân bắt đầu kinh doanh bằng cách đăng các sản phẩm bán trên trang cá nhân. Với những tạo hình dễ thương, sản phẩm xương rồng bằng đá cuội của Hải Vân được khách hàng khá ưa chuộng. Không chỉ mua trang trí phòng và bàn làm việc của mình, nhiều khách hàng còn đặt Vân làm riêng để tặng cho người thân trong những ngày kỷ niệm.

Lương Hằng

Nguồn :