M
26/05/2020 21:52

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ ODA cho các dự án hạ tầng

(LĐTĐ) Chiều 26/5, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tiếp ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

bi thu thanh uy ha noi de nghi nhat ban tiep tuc ho tro oda cho cac du an ha tang Vi phạm còn tồn tại ở đê sông Đáy là của lịch sử
bi thu thanh uy ha noi de nghi nhat ban tiep tuc ho tro oda cho cac du an ha tang Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Rõ người, rõ việc, rõ tiến độ trong xử lý ô nhiễm môi trường
bi thu thanh uy ha noi de nghi nhat ban tiep tuc ho tro oda cho cac du an ha tang Kết luận của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ về đề xuất xây quảng trường ở Mỹ Đình

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chúc mừng ông Yamada Takio được Chính phủ Nhật Bản bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Ông Vương Đình Huệ cho biết, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản là quan hệ đối tác chiến lược toàn diện tốt đẹp. Đây là nền tảng để các địa phương tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực khác nhau.

bi thu thanh uy ha noi de nghi nhat ban tiep tuc ho tro oda cho cac du an ha tang
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio

Đối với Hà Nội, Nhật Bản nói chung và Thủ đô Tokyo, các địa phương khác nói riêng là những đối tác hết sức quan trọng và Hà Nội đặc biệt coi trọng phát triển quan hệ mọi mặt với các địa phương. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Nhật Bản là đối tác đầu tư số một của Việt Nam và cũng là nhà tài trợ ODA lớn nhất với kim ngạch thương mại 2 chiều và lượng khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn.

Thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, Thành phố đã vào cuộc quyết liệt và tới nay cơ bản đã đẩy lùi, kiểm soát được dịch bệnh, bảo đảm tính mạng, đời sống của người dân, qua đó tạo tiền đề để phục hồi và phát triển kinh tế. Hà Nội cũng đã có kế hoạch phục hồi kinh tế toàn diện, phấn đấu đạt mức tăng trưởng gấp 1,3 lần so với bình quân chung của cả nước, bảo đảm thu - chi ngân sách.

Đề cập đến hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn tại Hà Nội, dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 6 tới đây, ông Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội đã chuẩn bị mọi điều kiện từ đầu tháng 3. Đây là sự kiện góp phần kết nối lại các hoạt động kinh tế, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi lời mời Đại sứ Nhật Bản tới tham dự hội nghị; đồng thời khẳng định sẵn sàng trao đổi với Đại sứ các giải pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại đầu tư giữa hai bên trong điều kiện “bình thường mới”.

Đánh giá cao vai trò lãnh đạo của chính quyền Hà Nội trong thành công của nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19, Đại sứ Yamada Takio khẳng định việc kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 sẽ là tiền đề quan trọng thu hút doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào thành phố và Chính phủ Nhật Bản mong muốn nhanh chóng khôi phục quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam. Ông Yamada Takio cũng nhận lời tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư sắp tới của thành phố Hà Nội và mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam có thể nhanh chóng nối lại hoạt động.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ ODA cho Hà Nội trong các dự án quan trọng, đặc biệt là về hạ tầng. Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Thành phố đã có chủ trương rà soát, giải quyết các vướng mắc liên quan tới các dự án đầu tư nước ngoài trên địa bàn, trong đó có những dự án của Nhật Bản. Ông Vương Đình Huệ khẳng định, Hà Nội sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới của các nước, đặc biệt là Nhật Bản, trong bối cảnh thế giới và khu vực đang tái cơ cấu chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị.

Hoàng Phúc

Nguồn :