Bệnh viện Tim Hà Nội: Tiết kiệm 35 tỷ đồng cho Quỹ BHYT, tăng cơ hội điều trị cho bệnh nhân

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, việc tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu trong khám chữa bệnh không chỉ là một nhu cầu cấp thiết để giảm gánh nặng cho Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng. Phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có dịp trò chuyện với PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, để tìm hiểu về vấn đề này.
Bệnh viện Tim Hà Nội có nhiều nỗ lực nâng cao sức khỏe nhân dân
Bệnh viện Tim Hà Nội: Tiết kiệm 35 tỷ đồng cho Quỹ BHYT, tăng cơ hội điều trị cho bệnh nhân
PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội.

Phóng viên: ​​​​​​Thưa PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền, được biết thời gian qua, Bệnh viện có những giải pháp cụ thể để tối ưu hóa việc sử dụng nguyên vật liệu trong khám, điều trị bệnh mà không làm giảm chất lượng dịch vụ y tế. Xin ông cho biết những giải pháp cụ thể Bệnh viện đã triển khai đạt được hiệu quả?

PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền: Chúng ta biết rằng việc tiết kiệm vật tư tiêu hao, trang thiết bị, dụng cụ, vật dụng y tế xuất phát từ các yếu tố: Thứ nhất, mức sống của người Việt Nam, nhìn chung chưa phải là cao. Thứ hai, các chi phí khám chữa bệnh so với người dân có thu nhập trung bình vẫn ở mức cao. Thứ ba, các vật tư tiêu hao, các trang thiết bị sử dụng trong khám chữa bệnh đều được sản xuất với các quy chuẩn của quốc tế. Chính vì vậy, đặt ra vấn đề phải tiết kiệm cho người bệnh, cho Quỹ khám chữa bệnh BHYT, để góp phần giảm gánh nặng cho Quỹ BHYT.

Thực tế hiện nay, những máy móc, trang thiết bị dùng trong khám chữa bệnh đều rất tốt. Có những dụng cụ, có thể dùng như vật tư tiêu hao ở nước ngoài, dùng một lần rồi bỏ đi. Tuy nhiên, có một số đồ có thể dùng lại được cho người bệnh để tiết kiệm tối đa cho Quỹ BHYT cũng như cho người bệnh để giảm giá thành điều trị nhưng vẫn đảm bảo được tính an toàn.

Tại Bệnh viện Tim Hà Nội, để chống nhiễm khuẩn cho người bệnh, chúng tôi đã tiến hành tái sử dụng bằng cách rửa hấp tiệt trùng, đảm bảo vô trùng, vô khuẩn, kiểm tra an toàn, tuyệt đối. Chúng tôi đã thực hiện tái sử dụng, có dụng cụ dùng lại một lần, có dụng cụ dùng lại ba, bốn lần.

Như năm 2023, Bệnh viện đã tiết kiệm được 35 tỷ đồng cho Quỹ BHYT. Khoản kinh phí rất lớn từ sự tiết kiệm trên đã góp phần giảm giá thành điều trị cho bệnh nhân, nhờ đó sẽ có nhiều người bệnh được thụ hưởng kỹ thuật cao hơn.

Để duy trì hiệu quả việc điều trị cho bệnh nhân, chúng tôi đã xây dựng định mức cho từng loại dịch vụ khám chữa bệnh rõ ràng đầy đủ. Trong trường hợp y bác sĩ dùng quá định mức sẽ phải giải trình, dưới định mức là tiết kiệm. Mức tiết kiệm cần giới hạn đủ đảm bảo an toàn cho những kỹ thuật được triển khai sẽ rất tốt. Nhưng khi chúng ta cắt giảm quá, như một dụng cụ hấp đi hấp lại nhiều lần nó sẽ hỏng hóc, gây nguy hiểm cho người bệnh, như tăng nguy cơ gây tổn thương, nhiễm trùng khi tái sử dụng…

Đứng trước thách thức này, tại Bệnh viện Tim Hà Nội, tất cả những đồ tái sử dụng đều được khảo sát sẽ sử dụng đến một mức phù hợp, không tái sử dụng quá nhiều. Căn cứ trên các khuyến cáo của nhà sản xuất để sử dụng vừa an toàn, vừa tiết kiệm.

Phóng viên: Xin ông cho biết rõ hơn làm thế nào để Bệnh viện đảm bảo rằng việc tiết kiệm chi phí không ảnh hưởng đến việc tiếp cận các phương pháp điều trị mới và hiệu quả điều trị cho bệnh nhân?

PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền: Vâng, hai vấn đề này luôn đi song hành với nhau. Nếu chúng ta không khéo kết hợp sẽ gây ảnh hưởng, khi tiết kiệm quá cũng không phát triển được những kỹ thuật mới. Ở Bệnh viện Tim Hà Nội chúng tôi luôn cân đối giữa tiết kiệm đi cùng với phát triển.

Có thể đưa ra đây những ví dụ cụ thể: Năm 2023, chúng tôi đã mổ tim hở 2.245 ca, trong đó có hơn 600 ca mổ ít xâm lấn. Mổ ít xâm lấn là dùng kỹ thuật mở các lỗ nhỏ, dựa trên hình ảnh camera, chúng tôi tiến hành thay van tim, sửa chữa van tim và sửa chữa những tổn thương tương đối phức tạp trong tim của bệnh nhân.

Với công nghệ mổ ít xâm lấn ở các nước phát triển chi phí cho một ca điều trị bệnh rất cao. Công nghệ đó phải dùng những dụng cụ đặc biệt. Tuy nhiên, ở Việt Nam, do điều kiện không cho phép về kinh phí của người bệnh nên có những dụng cụ chúng tôi dùng lại một vài lần theo đúng khảo sát đo lường của từng loại vật dụng đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Ngoài ra, chúng tôi dùng những dụng cụ tự chế trong phẫu thuật. Những dụng cụ này vừa với kích thước người Việt Nam, vừa theo đúng tính năng sử dụng lại không tốn kém nhập từ nước ngoài. Bên cạnh đó, chúng tôi đã nghiên cứu một số phương pháp sửa chữa van tim cho người bệnh, không phải thay van tim tối ưu việc bảo toàn van tim cho người bệnh. Khi van tim sửa chữa tốt, người bệnh không chỉ tăng chất lượng cuộc sống, giảm nguy cơ biến chứng khi mổ, điều quan trọng giúp người bệnh sau mổ không phải dùng thuốc chống đông. Đây chính là những tâm huyết chúng tôi làm tất cả vì người bệnh.

Bệnh viện Tim Hà Nội: Tiết kiệm 35 tỷ đồng cho Quỹ BHYT, tăng cơ hội điều trị cho bệnh nhân
Bệnh nhân chờ làm thủ tục tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Phóng viên: Bệnh viện đã xem xét đến việc áp dụng công nghệ mới hoặc phương pháp quản lý tiên tiến nào để giảm thiểu lãng phí nguyên vật liệu chưa, thưa ông?

PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền: Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Bệnh viện Tim Hà Nội luôn quan tâm, thúc đẩy gắn chuyển đổi số với mọi hoạt động như: Số hóa trong quản lý bệnh viện, quản lý người bệnh và quản lý trang thiết bị, vật dụng, vật tư tiêu hao… Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành làm bệnh án điện tử để tiết kiệm nhân lực, vật lực trong vận hành quản lý bệnh viện. Các phần mềm đang được xây dựng để đồng bộ hóa quản lý bệnh viện, như: Phần mềm PACS để lưu trữ và truyền hình ảnh y khoa; phần mềm LIS trong quản lý xét nghiệm, phần mềm HIS quản lý thông tin và dữ liệu bệnh nhân.

Nếu bệnh án điện tử thành công, hoạt động này sẽ tiết kiệm tối đa cho quản lý. Ví dụ, trước đây phải dùng phim in ra, bây giờ bác sĩ và bệnh nhân có thể dùng QR code trên máy tính hay điện thoại thông minh để có dữ liệu về hình ảnh cũng như xét nghiệm, thông tin của bệnh nhân. Việc này có thể thấy ngay việc tiết kiệm giấy mực, công quản lý… đây là mục tiêu chúng tôi sẽ hoàn thành trong tương lai gần.

Phóng viên: Thưa ông, Bệnh viện Tim Hà Nội đã và đang có kế hoạch hợp tác với các nhà cung cấp như thế nào để đảm bảo về giá cũng như chất lượng vật dụng, vật tư, trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, thuốc?

PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền: Chúng ta đều biết rằng tất cả những vật dụng, vật tư, trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, thuốc... ở trong bệnh viện đều được mua bán thông qua đấu thầu rộng rãi. Đấu thầu phải tuân thủ nguyên tắc cạnh tranh, đảm bảo giá cả hợp lý, hàng hóa chất lượng.

Theo đó, tất cả các nhà cung cấp phải tuân thủ nguyên tắc đấu thầu về giá cả, chất lượng, khả năng đáp ứng, thời gian cung cấp… khi đó Bệnh viện mới tiến hành đặt hàng để sử dụng cho người bệnh.

Phóng viên: Bệnh viện có kế hoạch nào để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ trong việc sử dụng nguyên vật liệu một cách hiệu quả, tiết kiệm không, thưa ông?

PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền: Về vấn đề này chúng tôi đã đưa vào quy định, quy chế của Bệnh viện. Thời gian qua, chúng tôi đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ với tất cả những nguyên vật liệu, vật tư, vật tư tiêu hao… theo định mức. Ngoài ra, những y bác sĩ tiết kiệm có sáng kiến tiết kiệm sẽ thưởng phần trăm, hoặc thưởng đột xuất, do đó, việc các y bác sĩ tăng cường tiết kiệm cho người bệnh cũng chính là tăng thêm thu nhập cho bản thân mình, từ đó tạo nên phong trào tiết kiệm, nhưng vẫn an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

Trân trọng cảm ơn ông./.

“Bằng những sáng kiến kỹ thuật của đội ngũ y bác sĩ, năm qua theo thống kê ít nhất Bệnh viện chúng tôi đã tiết kiệm là 35 tỷ đồng cho Quỹ BHYT. Trong quá trình làm việc thực tế còn rất nhiều tiết kiệm khác của chúng tôi mà không thể thống kê hết được.

Năm 2024 và các năm tiếp theo, chúng tôi sẽ thống kê ghi nhận và cùng nhau cải tiến kỹ thuật thật tốt để đảm bảo tiết kiệm tối đa cho người bệnh, cho Quỹ BHYT trên cơ sở chất lượng điều trị sẽ vẫn đảm bảo tốt nhất cho người bệnh.

Tôi cho rằng việc tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu trong Y tế không chỉ là nhiệm vụ của riêng các nhà quản lý, mà còn là trách nhiệm của toàn bộ đội ngũ nhân viên Y tế. Sự chung tay và cải tiến không ngừng sẽ giúp hệ thống y tế vượt qua những thách thức về tài chính, đồng thời nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng”, PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền nhấn mạnh.

Kim Quyên thực hiện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/12, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, trời rét.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 25/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp cúm mùa diễn biến đặc biệt nhanh và nặng ở bệnh nhân nữ T.T.H (35 tuổi, ở Phú Thọ) có nền bệnh phức tạp.
Hà Nội ghi nhận thêm 120 ca sốt xuất huyết tại 67 phường, xã

Hà Nội ghi nhận thêm 120 ca sốt xuất huyết tại 67 phường, xã

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 5/12 đến ngày 12/12), toàn Thành phố ghi nhận 120 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 67 phường, xã; giảm 45 trường hợp so với tuần trước.
Xem thêm
Phiên bản di động