M
04/06/2021 19:03

Bắt nhóm đối tượng thuê chung cư, bán ma túy qua mạng xã hội

(LĐTĐ) Mới đây, Công an quận Bắc Từ Liêm vừa triệt xóa thành công chuyên án mua bán trái phép chất ma túy; đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 3 đối tượng thuê căn hộ chung cư làm kho chứa gần 5kg ma túy tổng hợp để bán lẻ qua mạng xã hội.

Tuần tra đêm, Cảnh sát cơ động bắt giữ đối tượng tàng trữ ma túy Bắt giữ đối tượng trộm cắp, bỏ trốn khỏi khu cách ly từ Lạng Sơn về Hà Nội

Theo Công an thành phố Hà Nội, ngày 3/6, Công an quận Bắc Từ Liêm vừa triệt xóa thành công chuyên án mua bán trái phép chất ma túy; đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với Quách Xuân Minh (sinh năm 1970; trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội), Chu Mạnh Cường (sinh năm 1994; trú tại phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Đoàn Đức Hùng (sinh năm 1992; trú tại thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình)

Đáng chú ý, trong số này, Quách Xuân Minh là đối tượng từng có 1 tiền án 7 năm tù giam về tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy do Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn tuyên vào năm 2007 và Đoàn Đức Hùng cũng có 1 tiền án vào năm 2016 do Tòa án nhân dân huyện Hoài Đức xử 9 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản.

Theo Chỉ huy Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an quận Bắc Từ Liêm, qua quá trình trinh sát, nắm tình hình địa bàn, Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện một đường dây bán lẻ ma túy trên mạng xã hội với những thủ đoạn rất tinh vi.

Quá trình thu thập tài liệu xác định, các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để tạo nhóm để liên hệ, phân đơn, rao bán và giao hàng cho khách. Để che dấu hành vi, các đối tượng thường ngụy trang ma túy trong những gói trà, bột trà sữa. Ngoài ra, các đối tượng còn trộn các chất ma túy vào các loại bột có thể pha ra thành nước để uống, vẫn tạo cảm giác hưng phấn như các loại ma túy truyền thống khác.

Bắt nhóm đối tượng thuê chung cư, bán ma túy qua mạng xã hội
Các đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật (Ảnh do Công an cung cấp)

Sau nhiều ngày dày công trinh sát theo di biến động của các shipper, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định ngày 27/4, các đối tượng sẽ thuê người giao ma túy cho khách ở khu vực phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Khi “gói hàng” chưa kịp sang tay người nhận, các trinh sát đã phát hiện anh Phạm Đức Đ là người giao hàng và tiến hành kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra, các trinh sát phát hiện bên trong gói hàng chứa 1 túi ni lông chứa chất bột nghi là ma túy ketamine. Anh Đ khai mình nhận đơn hàng này tại một chung cư thuộc phường Linh Đàm, quận Hoàng Mai và giao cho khách tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, không biết nội dung bên trong. Tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành lập biên bản và đưa anh Đ đến nơi nhận hàng để làm rõ.

Tại đây, anh Đ xác nhận người đưa gói hàng cho mình là Chu Mạnh Cường. Cường cũng đang đứng ở sảnh chung cư tòa nhà. Tại chỗ, Cường khai nhận hành vi đưa ma túy cho anh Đ đi giao cho khách. Cường tự nguyện giao nộp 1 túi ni lông màu bạc bên trong chứa 5 viên ma túy tổng hợp dạng kẹo và 1 túi ni lông chứa ma túy ketamine đang cất giấu trong người để đi giao cho khách. Tại chỗ, Cường khai nhận đang ở căn hộ chung cư cùng Quách Xuân Minh và Đoàn Đức Hùng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp căn hộ chung cư, lực lượng công an thu giữ 2 cân điện tử, 30 túi ni lông chứa tinh thể màu trắng, 5 túi ni lông chứa các viên nén, 1 túi ni lông chứa tinh thể màu vàng, các túi chứa bột, lọ chứa dung dịch cùng nhiều túi ni lông, hộp giấy, dụng cụ đóng gói như nêu trên do Quách Xuân Minh quản lý.

Tiến hành giám định xác định ma túy anh Đ mang đi giao cho khách là ma túy ketamine, có trọng lượng 1,48g. Số ma túy thu của Cường là ma túy ketamine, có trọng lượng 1,5g và ma túy MDMA có trọng lượng 1,98g. Đặc biệt, tổng số ma túy thu giữ trong căn hộ do Quách Xuân Minh quản lý có trọng lượng lên tới 4,8 kg bao gồm ma túy tổng hợp và bột trộn ma túy tổng hợp.

Minh Phương

Nguồn :