Bắt đối tượng giả danh shipper lừa đảo chiếm đoạt hơn 130 triệu đồng
| Bắt giữ 15 đối tượng giả danh nhà tu hành bán thuốc chữa bệnh xương khớp Cảnh giác chiêu trò giả danh Cảnh sát giao thông gửi thông báo phạt nguội |
Theo Công an thành phố Hà Nội, trong thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian tại địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp, có xu hướng tăng về cả số lượng, mức độ nguy hiểm và hậu quả thiệt hại với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi bằng việc sử dụng công nghệ thông tin, viễn thông làm công cụ, phương tiện phạm tội.
Qua công tác nghiệp vụ, Đội 3 - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an thành phố Hà Nội phát hiện thủ đoạn đối tượng mạo danh là nhân viên giao hàng gọi điện cho khách hàng thông báo có đơn đặt hàng từ các sàn thương mại điện tử Shoppee, Lazada, các shop bán hàng online...
Khi khách hàng không có mặt tại nhà, đối tượng thông báo sẽ gửi nhờ người quen, sau đó yêu cầu khách hàng chuyển tiền thanh toán đơn hàng vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp rồi chiếm đoạt.
Đây là thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt mới, tinh vi, có chiều hướng gia tăng trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay, tuy số tiền chiếm đoạt đối với từng bị hại ít nhưng gây bức xúc trong dư luận, quần chúng nhân dân, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố.
![]() |
| Đối tượng Phan Văn Tùng. Ảnh CACC |
Căn cứ tài liệu thu thập được, ngày 27/9, Đội 3 - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với đội cảnh sát hình sự Công an huyện Thanh Trì tổ chức đấu tranh, triệu tập đối tượng Phan Văn Tùng (sinh năm 1998; trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội).
Qua đấu tranh khai thác, Tùng khai nhận: Trước đây Tùng làm nhân viên giao hàng cho một công ty giao hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội, qua trình làm việc Tùng phát hiện nhiều khách hàng mua hàng online thường không nhận hàng trực tiếp mà chỉ bảo nhân viên giao hàng gửi lại hàng hoá cho người quen hoặc để lại trước cửa nhà… sau đó bảo nhân viên giao hàng gửi số tài khoản để chuyển tiền mua hàng. Tùng nhận thấy có thể lợi dụng kẽ hở này để chiếm đoạt tiền từ người mua hàng nên đã lên mạng internet tìm mua tài khoản ngân hàng và thông tin khách hàng.
Sau khi đã chuẩn bị xong, hằng ngày Tùng sử dụng số điện thoại đã kích hoạt trước (Sim rác) để gọi điện cho khách hàng như: 0342791041, 0586991769, 0588579105, 0587112248… (sau một thời gian đối tượng lại vứt sim điện thoại đi và thay sim điện thoại khác để gọi cho khách hàng) gọi từ 100 - 200 cuộc điện thoại và giới thiệu: "Em là nhân viên giao hàng của Viettel, anh/chị có đơn hàng gửi về nhà, giá đơn hàng giao động từ 100.000 đồng đến 1.000.000 đồng, anh/chị có nhà không để nhận".
Nếu đầu dây bên kia trả lời là có thể nhận hàng ngay lúc đó Tùng tắt máy. Nếu đầu dây bên kia trả lời là không thể nhận hàng, ngay lúc đó Tùng thông báo sẽ để bưu kiện hàng vào nhà, anh/chị chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng 103881219692 mang tên NGUYEN TIEN KHANH rồi chiếm đoạt. Đặc biệt có những khách hàng chủ quan không kiểm tra lại, đối tượng tiếp tục gọi điện thông báo có đơn hàng nữa yêu cầu chuyển thêm tiền mua hàng rồi tiếp tục chiếm đoạt.
Với phương thức lừa đảo như trên, chỉ trong một thời gian ngăn từ tháng 4/2024 đến nay Tùng đã lừa đảo được hàng trăm khách hàng, số tiền chiếm đoạt được hơn 130.000.000 đồng.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Phan Văn Tùng để tiếp tục điều tra, giải quyết theo quy định của pháp luật.
Công an thành Phố Hà Nội thông báo phương thức, thủ đoạn phạm tội để quần chúng nhân dân biết, chủ động phòng ngừa và tham gia tố giác tội phạm. Nếu bị các số điện thoại trên gọi điện và chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng trên thì thông tin đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì (đồng chí Hoàng Anh Quân - Điều tra viên, số điện thoại: 0979.891.509) để được giải quyết.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Công đoàn Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam lấy hiệu quả làm thước đo
Báo Lao động Thủ đô đoạt giải Khuyến khích Giải Diên Hồng lần thứ tư
Hành động quyết liệt để khoa học công nghệ trở thành nguồn lực mới
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ thành phố Hà Nội
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 5 sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
Trao gửi yêu thương tới Mái ấm Thánh Tâm nhân mùa Giáng sinh 2025
THACO sẽ đầu tư vào Hưng Yên dự án trồng lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn
Tin khác
Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu
Tin nóng 16/12/2025 16:24
Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM
Tin nóng 12/12/2025 16:33
Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu
Tin nóng 11/12/2025 12:12
Tổ công tác 141 Hà Nội bắt giữ thanh niên 16 tuổi tàng trữ 3 khẩu súng và 100 viên đạn
Tin nóng 10/12/2025 21:04
Hà Nội: Tạm giữ gần 6.500 bộ quần áo có dấu hiệu giả nhãn hiệu Adidas, Puma, Nike
Tin nóng 09/12/2025 18:15
Bắt tạm giam đối tượng có biệt danh "Tổng Tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê
Tin nóng 09/12/2025 17:09
Nhiều người bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày cuối tuần
Tin nóng 08/12/2025 13:27
Phạt 115 triệu đồng, xử lý 123 trường hợp vi phạm giao thông sáng Chủ nhật 7/12
Tin nóng 07/12/2025 16:02
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Tin nóng 05/12/2025 13:59
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"
Tin nóng 03/12/2025 17:43

