Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Hỗ trợ xây dựng các Thỏa ước lao động tập thể, tập chung chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động... là các cách làm hay, sáng tạo của các đơn vị trong Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội. Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của tổ chức Công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại các doan nghiệp trong Cụm luôn yên tâm công tác, tin tưởng vào sự chỉ đạo, điều hành trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, khôi phục sản xuất, kinh doanh.
Cụm thi đua số 6 LĐLĐ Thành phố tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ năm 2021 Cụm thi đua số 6 LĐLĐ thành phố Hà Nội đặt quyết tâm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu Cụm thi đua số 6 ký kết Chương trình phúc lợi đoàn viên Công đoàn

Chịu tác động rất lớn từ diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt đợt dịch bùng phát lần thứ 4 đã tác động đến toàn bộ hoạt động kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh, gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, đời sống và thu nhập của CNVCLĐ, nhất là đối với các doanh nghiệp trong Cụm thi đua số 6, LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn thuộc Cụm thi đua số 6 đã triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp động viên CNVCLĐ thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa cố gắng khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động.

Cụm thi đua số 6 gồm 5 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở với 302 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, trong đó có 33 đơn vị hành chính sự nghiệp, 16 doanh nghiệp nhà nước, 239 doanh nghiệp ngoài nhà nước và 19 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn
Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thị Thanh thăm, tặng qua đoàn viên, công nhân lao động Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội.

Do ảnh hưởng dịch bệnh, năm 2021, nhiều CNVCLĐ mất việc, thiếu việc, một số doanh nghiệp tạm đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh. Thu nhập bình quân hàng tháng 5.000.000 đồng, có đơn vị thu nhập bình quân chỉ bằng mức lương tối thiểu vùng.

Nhận thức rõ những khó khăn này, ngay từ đầu năm, các Công đoàn ngành đã tập trung hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS phối hợp cùng lãnh đạo doanh nghiệp tập trung thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”; Đề án thí điểm “Nâng cao năng lực đối thoại, thương lượng ký kết và chấm điểm, phân loại Thỏa ước lao động tập thể giải đoạn 2021-2022 của LĐLĐ thành phố Hà Nội”.

Đến nay, toàn Cụm đã có 195 doanh nghiệp trực thuộc ký Thỏa ước lao động tập thể và đưa vào thư viện Thỏa ước của Thành phố. Nội dung Thỏa ước đã tập trung hơn vào những cam kết thiết thực có lợi hơn cho người lao động, về tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, chế độ chính sách, bình đẳng giới, nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động... Qua phân loại, đánh giá nghiêm túc, riêng Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã chấm 45 Thỏa ước đạt loại A, 9 bản loại B, 5 bản loại C, chiếm tỷ lệ tương đối cao.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng Thỏa ước, các đơn vị trong Cụm cũng đã tham gia khởi kiện, giải quyết các vụ tranh chấp lao động và triển khai hướng dẫn đến CĐCS. Kết quả, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đang chỉ đạo CĐCS Công ty Cổ phần Cơ điện công trình khởi kiện chủ doanh nghiệp nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, nợ kinh phí Công đoàn từ tháng 9/2019 đến nay với tổng số tiền 2,88 tỷ đồng.

Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn
Ủy ban kiểm tra Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội làm việc với các CĐCS.

Công đoàn ngành Dệt may cũng tham gia giải quyết đơn kiến nghị của công nhân lao động Công ty TNHH K&K Fashion về quyền đơn phương và quy trình chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động; tham gia giải quyết đơn của tập thể công nhân lao động Công ty Tae Yuong Gament nợ 700 triệu tiền lương và 5 tỷ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Để giúp người lao động phát triển kinh tế gia đình, các đơn vị trong Cụm cũng đã giúp đỡ 48 trường hợp vay 1,02 tỷ đồng từ nguồn Quỹ trợ vốn đoàn viên. Duy trì vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm cho 35 CNVCLĐ tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình với trị giá 800 triệu đồng.

Đặc biệt, để đảm bảo sức khỏe giúp người lao động yên tâm công tác, 5 đơn vị trong Cụm 6 đã ký kết thỏa thuận hợp tác ưu đãi chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên trong ngành. Theo đó, khi có nhu cầu, đoàn viên sẽ được thực hiện khám sức khỏe và nhận ưu đãi giảm giá 10% so với gia niêm yết, cùng với nhiều gói khám tư vấn miễn phí khi tham gia sử dụng dịch vụ tại phòng khám.

Để phòng, chống dịch bệnh, các CĐCS cũng đã chủ động trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, nước uống cho CNVCLĐ. Tại một số đơn vị lớn có lao động phải nghỉ cách ly đã hỗ trợ thanh toán lương với mức từ 70-100% cho người lao động; tạo điều kiện làm việc online tại nhà trong thời gian cách ly.

Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch, động viên CNVCLĐ tại các khu vực thi công.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, hoạt động CĐCS tại các doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn. Bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, đại diện đơn vị Cụm trưởng cho biết, đặc thù tại các CĐCS khối doanh nghiệp là lực lượng cán bộ Công đoàn chuyên trách mỏng, hoạt động kiêm nhiệm và thường biến động phụ thuộc chủ sử dụng lao động. Một số nơi dành quá ít thời gian cho hoạt động Công đoàn, chưa sâu sát cơ sở, hạn chế về kinh nghiệm trong công tác vận động chính là những tồn tại ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của tổ chức Công đoàn tại cơ sở.

“Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các cấp Công đoàn trong Cụm đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Các CĐCS đã tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị người lao động đúng theo các quy định. Đoàn viên, người lao động nhận trợ cấp do ảnh hưởng dịch đúng đối tượng, kịp thời, việc làm, thu nhập của người lao động cơ bản vẫn giữ mức ổn định so với trước khi có dịch”, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết.

Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động, các đơn vị trong Cụm sẽ tăng cường hơn nữa công tác đào tạo, tập huấn cán bộ Công đoàn từ ngành đến cơ sở. Tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS, quan tâm hơn công tác tổ chức cán bộ ở các cấp Công đoàn, chú trọng bồi dưỡng lớp cán bộ Công đoàn cấp cơ sở ở doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Doanh nghiệp tập trung chăm lo Tết cho người lao động

Doanh nghiệp tập trung chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021 bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn dành nguồn kinh phí lớn để triển ...
Tuyển nữ Việt Nam rộng cửa đi tiếp vì sự cố không ngờ

Tuyển nữ Việt Nam rộng cửa đi tiếp vì sự cố không ngờ

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chủ nhà Ấn Độ đã không đủ điều kiện để tham dự giải bóng đá nữ châu Á 2022. Chính điều này đã vô ...
Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân Nhâm Dần 2022

Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Những ngày này, Thư viện Quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang tổ chức Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân Nhâm Dần 2022 với ...
Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ nhân dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ nhân dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022) và chào đón năm mới Nhâm Dần 2022, Sở Văn hoá và Thể thao ...
Crystal Palace 1-3 Liverpool: Thắng lợi quan trọng

Crystal Palace 1-3 Liverpool: Thắng lợi quan trọng

(LĐTĐ) Trải qua những phút giây khó khăn nhưng Liverpool cuối cùng cũng có được trận thắng 3-1 trước Crystal Palace qua đó giúp "The Kop" thu hẹp khoảng cách với ...
Bộ Công an: Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng không chiếm đoạt tiền từ thiện

Bộ Công an: Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng không chiếm đoạt tiền từ thiện

Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an quyết định không khởi tố vụ án hình sự với các tin báo tố giác nghệ sĩ thiếu minh bạch khi ...
Một dòng phụ của biến chủng Omicron đang phát triển nhanh, lan tới 40 quốc gia

Một dòng phụ của biến chủng Omicron đang phát triển nhanh, lan tới 40 quốc gia

Cơ quan an ninh y tế Anh (UKHSA) đã xác định trình tự gen của 426 trường hợp nhiễm BA.2 - một dòng phụ của biến chủng Omicron.

Tin khác

“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng 23/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022, trao quà Tết tới công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện.
Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nhâm Dần 2022, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội kêu gọi các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn bố trí phương tiện đưa công nhân lao động về quê đón Tết.
Thăm, tặng quà Tết công nhân lao động Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây

Thăm, tặng quà Tết công nhân lao động Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 23/1, đồng chí Trần Anh Tuấn - Thành ủy viên, Bí thư Thị ủy Sơn Tây; Nguyễn Thị Thu Hương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây đến thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, công nhân lao động và động viên sản xuất tại Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022.
Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô vui đón “Tết Sum vầy - Xuân bình an” năm 2022

Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô vui đón “Tết Sum vầy - Xuân bình an” năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 22/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho công nhân, viên chức, lao động Thủ đô. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, tất cả người lao động và đại biểu tham gia chương trình đều được test nhanh Covid-19.
LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực chăm lo, mang Tết đầm ấm đến sớm với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), chiều ngày 22/1, đồng chí Nguyễn Quang Hán, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thị xã Sơn Tây; Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã đã đi thăm, tặng quà cho 1.088 đoàn viên công đoàn.
Công đoàn công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công đoàn công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2022

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn năm 2021, triển khai nhiệm vụ, phát động thi đua năm 2022; chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” Nhâm Dần năm 2022.
LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà CNLĐ và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà CNLĐ và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" và các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ Tết Nguyên đán 2022, trong 2 ngày 20,21/1/2022, các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ quân Đống Đa đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết 9 công nhân lao động (CNLĐ) trực tiếp sản xuất tại Công ty cổ phần In khoa học Kỹ thuật và 2 gia đình đoàn viên có con bị tật nguyền và mắc bệnh hiểm nghèo.
Quận Thanh Xuân: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

Quận Thanh Xuân: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực chăm lo, mang Tết đầm ấm đến sớm với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), sáng 21/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đã tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022. Đây là hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm đến người lao động (NLĐ) của tổ chức Công đoàn quận mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Tết sớm đến với đoàn viên, người lao động khó khăn

Tết sớm đến với đoàn viên, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Gửi lời chúc Tết sớm đến các đơn vị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu bày tỏ mong muốn, doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, đảm bảo quyền lợi, chế độ phúc lợi và chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động, nỗ lực vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, tiến tới phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh. Nhiệm vụ trước mắt là đảm bảo cho đoàn viên, người lao động một cái Tết đủ đầy...
Xem thêm
Phiên bản di động