Bảo hiểm xã hội tự nguyện an sinh cho người dân

(LĐTĐ) Với mục tiêu mọi người dân trên địa bàn Thủ đô khi về già đều có lương hưu hằng tháng và được hưởng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí, góp phần hiện thực hóa lộ trình bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, thời gian qua, BHXH thành phố Hà Nội đã tập trung mọi nguồn lực, đa dạng các hình thức, “đi từng ngõ, vào từng nhà, rà từng trường hợp” vận động người dân chủ động tham gia BHXH tự nguyện.
Tăng tốc để đạt chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện Hướng dẫn đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT qua ứng dụng trực tuyến của ngân hàng

Hiệu quả đột phá từ những mô hình điểm

Theo báo cáo của BHXH Thành phố, tính đến tháng 12/2021, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn Thành phố đạt 57.388 người (tăng 17,9%, tương ứng tăng 8.714 người so với năm 2020; chiếm 1,2% lực lượng lao động trong độ tuổi; vượt 0,2% so với chỉ tiêu Hội đồng nhân dân Thành phố giao tỷ lệ lao động tham gia. Theo đó, số người tham gia BHXH tự nguyện so với lực lượng lao động trong độ tuổi năm 2021 là 1%.

Kết quả trên có được là nhờ sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của chính quyền các cấp, sự nỗ lực của toàn thể công chức, viên chức, người lao động BHXH Thành phố trong việc phân công cán bộ phối hợp chặt chẽ với Đại lý thu bám sát cơ sở “đi từng ngõ, vào từng nhà, rà từng trường hợp”, kiên trì vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa tặng sổ BHXH tự nguyện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ba Vì.
Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa tặng sổ BHXH tự nguyện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ba Vì.

Hà Nội là đơn vị đầu tiên trên cả nước thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn Thành phố. Đồng thời Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cũng đã được thành lập tại 579/579 xã, phường, thị trấn và 30/30 quận, huyện, thị xã.

Đặc biệt, cụ thể hóa mục tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH thành phố Hà Nội đã triển khai mô hình xã điểm về thu BHXH tự nguyện: UBND quận, huyện, thị xã lựa chọn trên địa bàn quản lý 1 xã, phường, thị trấn có một trong các lợi thế về kinh tế, có hoạt động phong trào phát triển mạnh, có sự quan tâm tích cực về chính sách BHXH, BHYT của cấp ủy, chính quyền cơ sở, xã nông thôn mới… để xây dựng mô hình điểm có tính đột phá về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện từ đó nhân rộng triển khai trên toàn địa bàn.

Qua thực tiễn triển khai đã có nhiều quận, huyện xây dựng được mô hình điểm về phát triển BHXH tự nguyện, đạt được hiệu quả cao. Trong đó, có thể kể đến mô hình điểm tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ. Tại đây, để hỗ trợ công tác phát triển BHXH tự nguyện, Đảng ủy thị trấn đã ban hành Nghị quyết về việc tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với nhiệm vụ đẩy mạnh việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn; Ủy ban nhân dân thị trấn đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Đặc biệt, Ủy ban nhân dân - Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Xuân Mai đã ban hành Kế hoạch liên tịch triển khai thực hiện mô hình “Phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong phong trào toàn dân tham gia BHXH, BHYT”, xây dựng đội ngũ cộng tác viên tới từng tổ tự quản, cụm dân cư; thành lập tại các tổ dân phố các nhóm “Phụ nữ cùng giúp nhau tìm hiểu, cùng vận động nhau tham gia BHXH, BHYT”, trong đó Trưởng nhóm là cán bộ của Hội, Chi hội, Phân hội phụ nữ hoặc người có uy tín trong cộng đồng dân cư nói chung và đối với phụ nữ nói riêng, nhiệt tình, trách nhiệm, có trình độ, có khả năng nắm bắt các nội dung chính sách về BHXH, BHYT để tuyên truyền, vận động chị em trong nhóm được giao phụ trách…

Với cách làm chia nhiều nhóm nhỏ, đến tận nhà người dân để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các thủ tục tham gia, chú trọng vào nhóm tiềm năng đã giúp Chương Mỹ đạt được hiệu quả cao trong việc đưa chính sách đến gần với người dân. Kết quả, trong năm 2021, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện đạt 1,3% lực lượng trong độ tuổi lao động.

Ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả từ “điểm sáng” Xuân Mai, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho rằng: Cần sớm rút ra kinh nghiệm và bài học quý về phát huy vai trò cấp ủy Đảng, chính quyền phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ để nhân rộng mô hình điểm ở thị trấn Xuân Mai, qua đó góp phần tích cực vào kết quả phát triển BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Hay như tại huyện Sóc Sơn, trong bối cảnh dịch Covd-19 diễn biến phức tạp, BHXH huyện đã có nhiều giải pháp sáng tạo, linh hoạt để vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Lãnh đạo, chuyên viên BHXH huyện cùng lãnh đạo, cán bộ dân số của Trung tâm Y tế đã tới tuyên truyền trực tiếp tại các hộ gia đình theo phương châm “đi từng ngõ, vào từng nhà, rà từng trường hợp”, kiên trì vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao, viên chức của BHXH huyện đã tận dụng mọi thời gian ngoài giờ làm việc ở cơ quan để lựa chọn đối tượng tiềm năng có khả năng tham gia như các hộ kinh doanh, người buôn bán nhỏ lẻ..., trực tiếp tư vấn 1-1 về quyền lợi, mức đóng, phương thức đóng BHXH tự nguyện.

Hướng tới mục tiêu: Mọi người dân đều có lương hưu

BHXH tự nguyện là chính sách nhân văn, nhân đạo, hướng đến người tham gia là nông dân, người lao động khu vực phi chính thức. Mục tiêu của chính sách là thực hiện BHXH toàn dân, giúp người dân có thu nhập ổn định khi hết tuổi lao động, được hưởng lương hưu và thẻ BHYT miễn phí.

Do dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn vào những tháng giữa năm làm ảnh hưởng đến việc tổ chức các hội nghị, tiếp xúc trực tiếp tuyên truyền chính sách BHXH đến với người dân nên trong 3 tháng cuối năm 2021, với chủ đề truyền thông “BHXH tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do", thực hiện chỉ đạo của BHXH Thành phố, BHXH các quận, huyện, thị xã đã tập trung tuyên truyền chính sách hướng đến nhóm chủ thể là người dân không thuộc trường hợp tham gia BHXH bắt buộc, trong độ tuổi từ 15 đến trên 50 tuổi thông qua nhiều hình thức như tổ chức các đợt ra quân, tuyên truyền lưu động, tuyên truyền nhóm nhỏ, tổ chức các hội nghị trực tiếp, trực tuyến qua nền tảng công nghệ, phát thanh trên hệ thống loa xã, phường, thị trấn, tuyên truyền qua mạng xã hội…

Thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng, vận động trực tiếp tới người nông dân và người lao động khu vực phi chính thức về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, những rủi ro khi không tham gia… cơ quan BHXH mong muốn thay đổi thói quen của người dân từ hình thức tự dành dụm, tiết kiệm cá nhân để phòng thân sang chủ động tham gia BHXH tự nguyện để về già có lương hưu hằng tháng và được hưởng thẻ BHYT miễn phí. Đáng chú ý, riêng 3 đợt ra quân tuyên truyền lưu động cuối năm 2021, đã có thêm 2.198 người đăng ký tham gia, trong đó 1.350 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, 848 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, rất nhiều người lao động mất việc làm, không tìm được công việc thay thế do việc thu hẹp sản xuất của các doanh nghiệp. Do đó, BHXH tự nguyện đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tích lũy tài chính và nối tiếp thời gian đóng BHXH cho người lao động bị mất việc làm, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến quá trình tham gia BHXH của người lao động.

Với thông điệp “Hãy tham gia BHXH tự nguyện ngay hôm nay, vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình” đang được truyền tải rộng rãi đến mọi người dân trên địa bàn Thủ đô, Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa kỳ vọng rất mong người dân nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, từ đó có trách nhiệm tham gia nối tiếp để những cuốn sổ BHXH sẽ tiếp tục đồng hành và phát huy được hiệu quả, hướng tới mục tiêu lâu dài là tất cả mọi người dân đều có lương hưu và được chăm sóc sức khỏe khi về già.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) phân quyền cho Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quy định cơ chế tài chính áp dụng đối với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao, nhiều cấp học.
Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

(LĐTĐ) Chiều 29/8, tại Khu đô thị Vùng 4 Hải quân, Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, giai đoạn 2023 - 2028.
Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

(LĐTĐ) Có lẽ cái tên "Chợ quê Trung thu" hay "Lễ hội trăng rằm" đã trở nên quen thuộc với học sinh Hà Nội. Không biết từ bao giờ, những "phiên chợ" này đã xuất hiện ở khắp các ngôi trường trên khắp Thành phố, để rồi những cô bé, cậu bé quàng khăn đỏ, những em bé mẫu giáo lại được tung tăng đi chợ Trung thu cùng bè bạn.
Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

(LĐTĐ) Quận Thanh Xuân sẽ tập trung tổng kiểm tra chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có nguy cơ cháy, nổ cao, hoàn thành trước ngày 30/10/2023. Trong đó, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng, các nội dung liên quan đến an toàn điện, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đặng Thùy Chi (sinh năm 1982, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội trong quận Đống Đa đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng. Nhiều tấm gương “Người tốt, việc tốt” được phát hiện qua các phong trào thi đua liên tục, rộng khắp, hiệu quả trên toàn quận.
Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc vận động thu quỹ Hội Cha mẹ học sinh (CMHS) tại Trường THCS Tứ Hiệp, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, kịp thời xử lý với tinh thần cầu tiến, không né trách; đồng thời kiên quyết chấn chỉnh việc thu quỹ đúng theo quy định hiện hành.

Tin khác

Đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia bảo hiểm

Đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia bảo hiểm

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Đoàn Giám sát của Hội đồng Quản lý Bảo hiểm xã hội đã thực hiện chương trình giám sát về tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Gỡ vướng về thực hiện pháp luật lao động

Gỡ vướng về thực hiện pháp luật lao động

(LĐTĐ) Công ty nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) thì người lao động có chốt được sổ; ký kết nhiều hợp đồng lao động thì đóng BHXH căn cứ vào hợp đồng nào; doanh nghiệp thay đổi cơ cấu, thu hẹp sản xuất kinh doanh phải chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động thì cần thực hiện những trình tự nào… Đó là những thắc mắc được đại diện người sử dụng lao động nêu ra tại hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách pháp luật lao động và BHXH do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội vừa tổ chức mới đây.
Đãi ngộ nghệ nhân để giữ nghề truyền thống

Đãi ngộ nghệ nhân để giữ nghề truyền thống

(LĐTĐ) Với số lượng 1.793 di sản được kiểm kê, có thể nói Hà Nội là đơn vị có lượng di sản văn hóa phi vật thể nhiều nhất cả nước. Có hàng ngàn nghệ nhân, rất nhiều câu lạc bộ thuộc các loại hình di sản đã và đang tích cực hoạt động. Hiện Thành phố đang nỗ lực thực hiện chính sách đãi ngộ nghệ nhân để bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị các di sản.
Hà Nội: Tuyên truyền, đối thoại về chính sách pháp luật lao động và BHXH

Hà Nội: Tuyên truyền, đối thoại về chính sách pháp luật lao động và BHXH

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội (BHXH) với sự tham gia của trên 130 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh năm học 2023 - 2024

Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh năm học 2023 - 2024

(LĐTĐ) Chị Phạm Thị Hằng (quận Đống Đa, Hà Nội) hỏi: Hiện, năm học 2023 - 2024 đã bắt đầu, nhiều trường học đang triển khai thu giúp cơ quan Bảo hiểm xã hội tiền tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh. Vậy, tôi xin hỏi: Mức đóng BHYT hiện nay của học sinh là bao nhiêu? Học sinh có được chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu không?
Quy định về điều kiện hưởng lương hưu của người lao động

Quy định về điều kiện hưởng lương hưu của người lao động

(LĐTĐ) Chị Nguyễn Quỳnh Chi (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) hỏi: Theo quy định hiện hành, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu?
BHYT học sinh, sinh viên: Diện bao phủ tăng, quyền lợi càng mở rộng

BHYT học sinh, sinh viên: Diện bao phủ tăng, quyền lợi càng mở rộng

(LĐTĐ) Những năm qua, chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên (BHYT HSSV) đã được triển khai hiệu quả, thể hiện không chỉ ở diện bao phủ tăng mà quyền lợi hưởng BHYT của HSSV ngày càng được đảm bảo. Nhân dịp đầu năm học mới 2023 - 2024, ông Đinh Duy Hùng - Phó Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) đã có cuộc trao đổi cụ thể hơn với báo chí về vấn đề này.
Ngăn chặn trục lợi bảo hiểm thất nghiệp

Ngăn chặn trục lợi bảo hiểm thất nghiệp

(LĐTĐ) Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) bắt đầu được triển khai thực hiện từ đầu năm 2009, là chỗ dựa vững chắc cho người lao động (NLĐ) trong trường hợp bị mất việc làm, giúp gia đình họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và giúp họ sớm quay lại thị trường lao động. Tuy nhiên, do số lượng người thụ hưởng lớn nên không thể tránh khỏi trường hợp hưởng trùng, thậm chí trục lợi quỹ…
Siết chặt hoạt động livestream trên mạng xã hội

Siết chặt hoạt động livestream trên mạng xã hội

(LĐTĐ) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội truyền thông số Việt Nam vừa phối hợp tổ chức hội thảo góp ý Nghị định thay thế Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, với rất nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung mới.
Mức hưởng BHYT của học sinh, sinh viên?

Mức hưởng BHYT của học sinh, sinh viên?

(LĐTĐ) Chị Nguyễn Thanh Loan (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi: Hiện con tôi đang tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tại trường theo mức đóng BHYT dành cho học sinh, sinh viên. Vậy, khi đi khám chữa bệnh, con tôi sẽ được hưởng những quyền lợi gì?
Xem thêm
Phiên bản di động