Bảo hiểm xã hội tự nguyện an sinh cho người dân

(LĐTĐ) Với mục tiêu mọi người dân trên địa bàn Thủ đô khi về già đều có lương hưu hằng tháng và được hưởng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí, góp phần hiện thực hóa lộ trình bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, thời gian qua, BHXH thành phố Hà Nội đã tập trung mọi nguồn lực, đa dạng các hình thức, “đi từng ngõ, vào từng nhà, rà từng trường hợp” vận động người dân chủ động tham gia BHXH tự nguyện.
Tăng tốc để đạt chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện Hướng dẫn đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT qua ứng dụng trực tuyến của ngân hàng

Hiệu quả đột phá từ những mô hình điểm

Theo báo cáo của BHXH Thành phố, tính đến tháng 12/2021, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn Thành phố đạt 57.388 người (tăng 17,9%, tương ứng tăng 8.714 người so với năm 2020; chiếm 1,2% lực lượng lao động trong độ tuổi; vượt 0,2% so với chỉ tiêu Hội đồng nhân dân Thành phố giao tỷ lệ lao động tham gia. Theo đó, số người tham gia BHXH tự nguyện so với lực lượng lao động trong độ tuổi năm 2021 là 1%.

Kết quả trên có được là nhờ sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của chính quyền các cấp, sự nỗ lực của toàn thể công chức, viên chức, người lao động BHXH Thành phố trong việc phân công cán bộ phối hợp chặt chẽ với Đại lý thu bám sát cơ sở “đi từng ngõ, vào từng nhà, rà từng trường hợp”, kiên trì vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa tặng sổ BHXH tự nguyện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ba Vì.
Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa tặng sổ BHXH tự nguyện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ba Vì.

Hà Nội là đơn vị đầu tiên trên cả nước thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn Thành phố. Đồng thời Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cũng đã được thành lập tại 579/579 xã, phường, thị trấn và 30/30 quận, huyện, thị xã.

Đặc biệt, cụ thể hóa mục tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH thành phố Hà Nội đã triển khai mô hình xã điểm về thu BHXH tự nguyện: UBND quận, huyện, thị xã lựa chọn trên địa bàn quản lý 1 xã, phường, thị trấn có một trong các lợi thế về kinh tế, có hoạt động phong trào phát triển mạnh, có sự quan tâm tích cực về chính sách BHXH, BHYT của cấp ủy, chính quyền cơ sở, xã nông thôn mới… để xây dựng mô hình điểm có tính đột phá về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện từ đó nhân rộng triển khai trên toàn địa bàn.

Qua thực tiễn triển khai đã có nhiều quận, huyện xây dựng được mô hình điểm về phát triển BHXH tự nguyện, đạt được hiệu quả cao. Trong đó, có thể kể đến mô hình điểm tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ. Tại đây, để hỗ trợ công tác phát triển BHXH tự nguyện, Đảng ủy thị trấn đã ban hành Nghị quyết về việc tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với nhiệm vụ đẩy mạnh việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn; Ủy ban nhân dân thị trấn đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Đặc biệt, Ủy ban nhân dân - Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Xuân Mai đã ban hành Kế hoạch liên tịch triển khai thực hiện mô hình “Phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong phong trào toàn dân tham gia BHXH, BHYT”, xây dựng đội ngũ cộng tác viên tới từng tổ tự quản, cụm dân cư; thành lập tại các tổ dân phố các nhóm “Phụ nữ cùng giúp nhau tìm hiểu, cùng vận động nhau tham gia BHXH, BHYT”, trong đó Trưởng nhóm là cán bộ của Hội, Chi hội, Phân hội phụ nữ hoặc người có uy tín trong cộng đồng dân cư nói chung và đối với phụ nữ nói riêng, nhiệt tình, trách nhiệm, có trình độ, có khả năng nắm bắt các nội dung chính sách về BHXH, BHYT để tuyên truyền, vận động chị em trong nhóm được giao phụ trách…

Với cách làm chia nhiều nhóm nhỏ, đến tận nhà người dân để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các thủ tục tham gia, chú trọng vào nhóm tiềm năng đã giúp Chương Mỹ đạt được hiệu quả cao trong việc đưa chính sách đến gần với người dân. Kết quả, trong năm 2021, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện đạt 1,3% lực lượng trong độ tuổi lao động.

Ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả từ “điểm sáng” Xuân Mai, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho rằng: Cần sớm rút ra kinh nghiệm và bài học quý về phát huy vai trò cấp ủy Đảng, chính quyền phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ để nhân rộng mô hình điểm ở thị trấn Xuân Mai, qua đó góp phần tích cực vào kết quả phát triển BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Hay như tại huyện Sóc Sơn, trong bối cảnh dịch Covd-19 diễn biến phức tạp, BHXH huyện đã có nhiều giải pháp sáng tạo, linh hoạt để vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Lãnh đạo, chuyên viên BHXH huyện cùng lãnh đạo, cán bộ dân số của Trung tâm Y tế đã tới tuyên truyền trực tiếp tại các hộ gia đình theo phương châm “đi từng ngõ, vào từng nhà, rà từng trường hợp”, kiên trì vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao, viên chức của BHXH huyện đã tận dụng mọi thời gian ngoài giờ làm việc ở cơ quan để lựa chọn đối tượng tiềm năng có khả năng tham gia như các hộ kinh doanh, người buôn bán nhỏ lẻ..., trực tiếp tư vấn 1-1 về quyền lợi, mức đóng, phương thức đóng BHXH tự nguyện.

Hướng tới mục tiêu: Mọi người dân đều có lương hưu

BHXH tự nguyện là chính sách nhân văn, nhân đạo, hướng đến người tham gia là nông dân, người lao động khu vực phi chính thức. Mục tiêu của chính sách là thực hiện BHXH toàn dân, giúp người dân có thu nhập ổn định khi hết tuổi lao động, được hưởng lương hưu và thẻ BHYT miễn phí.

Do dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn vào những tháng giữa năm làm ảnh hưởng đến việc tổ chức các hội nghị, tiếp xúc trực tiếp tuyên truyền chính sách BHXH đến với người dân nên trong 3 tháng cuối năm 2021, với chủ đề truyền thông “BHXH tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do", thực hiện chỉ đạo của BHXH Thành phố, BHXH các quận, huyện, thị xã đã tập trung tuyên truyền chính sách hướng đến nhóm chủ thể là người dân không thuộc trường hợp tham gia BHXH bắt buộc, trong độ tuổi từ 15 đến trên 50 tuổi thông qua nhiều hình thức như tổ chức các đợt ra quân, tuyên truyền lưu động, tuyên truyền nhóm nhỏ, tổ chức các hội nghị trực tiếp, trực tuyến qua nền tảng công nghệ, phát thanh trên hệ thống loa xã, phường, thị trấn, tuyên truyền qua mạng xã hội…

Thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng, vận động trực tiếp tới người nông dân và người lao động khu vực phi chính thức về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, những rủi ro khi không tham gia… cơ quan BHXH mong muốn thay đổi thói quen của người dân từ hình thức tự dành dụm, tiết kiệm cá nhân để phòng thân sang chủ động tham gia BHXH tự nguyện để về già có lương hưu hằng tháng và được hưởng thẻ BHYT miễn phí. Đáng chú ý, riêng 3 đợt ra quân tuyên truyền lưu động cuối năm 2021, đã có thêm 2.198 người đăng ký tham gia, trong đó 1.350 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, 848 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, rất nhiều người lao động mất việc làm, không tìm được công việc thay thế do việc thu hẹp sản xuất của các doanh nghiệp. Do đó, BHXH tự nguyện đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tích lũy tài chính và nối tiếp thời gian đóng BHXH cho người lao động bị mất việc làm, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến quá trình tham gia BHXH của người lao động.

Với thông điệp “Hãy tham gia BHXH tự nguyện ngay hôm nay, vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình” đang được truyền tải rộng rãi đến mọi người dân trên địa bàn Thủ đô, Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa kỳ vọng rất mong người dân nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, từ đó có trách nhiệm tham gia nối tiếp để những cuốn sổ BHXH sẽ tiếp tục đồng hành và phát huy được hiệu quả, hướng tới mục tiêu lâu dài là tất cả mọi người dân đều có lương hưu và được chăm sóc sức khỏe khi về già.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ hơn các vấn đề về chính sách của nhà nước, nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh, xã hội ...
Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

(LĐTĐ) Từ ngày 6 - 8/10 tại thành phố Thái Nguyên sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 với chủ đề ...
Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

(LĐTĐ) Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vừa làm việc với lãnh đạo và đại diện người lao động Công ty TNHH Liyama Seiki Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP, ...
Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế của huyện Thạch Thất (Hà Nội) có bước tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Các lĩnh vực ...
Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

(LĐTĐ) Mới đây, các hộ gia đình trên phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được giới thiệu về ...
Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) Sau khi cơn bão số 4 đi qua, ngày 28/9, người dân và chính quyền thành phố Đà Nẵng đồng loạt dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả của bão ...
Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Nhờ nguồn vốn vay của Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn), ...

Tin khác

Infographic: 3 nhóm cán bộ, công chức, viên chức được tăng lương 0,8 lần

Infographic: 3 nhóm cán bộ, công chức, viên chức được tăng lương 0,8 lần

(LĐTĐ) Chính phủ đã ban hành Quyết định 19/2022 về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế giai đoạn 2022-2024. Trong đó quy định rõ mức chi tiền lương đối với 3 nhóm cán bộ, công chức, viên chức được tăng lương 0,8 lần mức lương đối với cán bộ, công chức, viên chức do Nhà nước quy định.
Thẻ bảo hiểm y tế - "phao cứu sinh” cho nhiều gia đình học sinh, sinh viên

Thẻ bảo hiểm y tế - "phao cứu sinh” cho nhiều gia đình học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Trong những năm qua, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó có đối tượng học sinh, sinh viên (HSSV). Thực tế cho thấy, Quỹ BHYT đã chi trả cho rất nhiều bệnh nhân là HSSV mắc các bệnh nan y, mạn tính với chi phí lớn lên tới hàng tỷ đồng, giúp các em và gia đình giảm gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh, có thêm động lực để yên tâm điều trị bệnh.
Không còn “cửa” chây ỳ đóng bảo hiểm

Không còn “cửa” chây ỳ đóng bảo hiểm

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Thanh tra thành phố Hà Nội phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam công bố quyết định thanh tra việc chấp hành Luật BHXH, Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) trong việc thu, trích nộp BHXH, BHYT tới 105 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là động thái quyết liệt theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo quyền lợi cho người lao động (NLĐ) và tính nghiêm minh của pháp luật.
Ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành BHXH Việt Nam phiên bản 2.0

Ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành BHXH Việt Nam phiên bản 2.0

(LĐTĐ) Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ký ban hành Quyết định số 2358/QĐ-BHXH phê duyệt Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành BHXH Việt Nam phiên bản 2.0.
Hà Nội: Công bố quyết định thanh tra 105 đơn vị "chây ì" nợ bảo hiểm xã hội

Hà Nội: Công bố quyết định thanh tra 105 đơn vị "chây ì" nợ bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội phối hợp Thanh tra Thành phố tổ chức công bố Quyết định số 3550/QĐ-TTTP của Thanh tra Thành phố tới 105 đơn vị chậm đóng, nợ đóng tiền BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn thành phố Hà Nội
Triển khai hiệu quả gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN tới người lao động

Triển khai hiệu quả gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN tới người lao động

(LĐTĐ) Với số lao động được hỗ trợ trên quy mô lớn, khoản hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được đánh giá là khoản hỗ trợ bằng tiền lớn nhất từ trước tới nay và chưa có trong tiền lệ, qua đó đã góp phần bù đắp một phần thu nhập, hỗ trợ người lao động (NLĐ) khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống khi gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19.
Hải Phòng: Hỗ trợ thu nhập và tiền đóng bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo

Hải Phòng: Hỗ trợ thu nhập và tiền đóng bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 223/KH-UBND quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo giai đoạn 2022-2025. Qua đó, góp phần tăng thu nhập, cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn Thành phố.
Tăng cường thanh tra chuyên ngành, xử lý vi phạm về BHXH

Tăng cường thanh tra chuyên ngành, xử lý vi phạm về BHXH

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra những tháng cuối năm 2022, nhất là thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch, đột xuất đối với những đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam yêu cầu toàn ngành tăng cường thanh tra chuyên ngành, xử lý vi phạm hành chính các tháng cuối năm 2022.
Cần hành động quyết liệt để giảm nợ BHXH

Cần hành động quyết liệt để giảm nợ BHXH

(LĐTĐ) Trước tình trạng chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) còn diễn ra khá phổ biến, tại cuộc họp của Ủy ban Xã hội của Quốc hội mới đây, các thành viên Ủy ban đề nghị làm rõ tình trạng trốn đóng, chậm đóng, nhận diện rõ hành vi, phân loại nhóm doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng để có giải pháp hạn chế, xử lý kịp thời.
Infographic: Gần 1.770 tỷ đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

Infographic: Gần 1.770 tỷ đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Theo số liệu của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, 8 tháng đầu năm 2022, cả nước có gần 2,2 triệu học sinh, sinh viên khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), với số tiền được Quỹ BHYT chi trả gần 1.770 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động