Bằng lái xe giả, hậu quả thật

(LĐTĐ) Mặc dù thường xuyên bắt giữ, xử lý các đối tượng mua, bán, sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) giả, nhưng theo cơ quan chức năng, hiện nay, việc phát hiện, truy quét gặp không ít khó khăn bởi thủ đoạn tinh vi của các đối tượng này. Bên cạnh đó, việc không ít người dân vẫn có nhu cầu sử dụng GPLX giả khiến loại tội phạm này vẫn còn “đất sống”.
Sắp xét xử vụ Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả Xét xử vụ Đại học Đông Đô: Áp chỉ tiêu môi giới làm bằng giả

Thủ đoạn tinh vi

Xác định việc sử dụng mua, bán, sử dụng GPLX giả là mối nguy hại to lớn đối với công tác quản lý Nhà nước đặc biệt là sự mất an toàn của người dân khi tham gia giao thông đường bộ, thời gian qua Công an thành phố Hà Nội đã tích cực điều tra, xử lý, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến làm giả, mua bán GPLX giả.

Từ những tin nhắn gửi đến điện thoại, những quảng cáo trên Zalo, Facebook… về dịch vụ làm GPLX, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện hầu hết cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch lái xe được đăng tải trên các trang mạng này đều không được Nhà nước giao nhiệm vụ hay cấp phép.

Bằng lái xe giả, hậu quả thật
Các đối tượng liên quan trong đường dây làm giả, mua bán GPLX giả bị bắt giữ, triệu tập tại cơ quan Công an.

Tháng 4/2022, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an thành phố Hà Nội) phối hợp các đơn vị nghiệp vụ, đã triệt xóa thành công 5 ổ nhóm làm giấy tờ giả, bắt giữ và triệu tập 51 đối tượng liên quan. Lực lượng chức năng đồng loạt triển khai 12 tổ công tác tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nam Định, khám xét tại 12 địa điểm liên quan đến đường dây làm GPLX giả có quy mô lớn. Đến nay đã khởi tố 32 bị can với tội danh làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức.

Quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 (BLHS) hành vi làm giả GPLX bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức (Điều 341 BLHS). Trong trường hợp này, mức phạt cao nhất có thể lên đến 7 năm tù.

Bên cạnh đó, hành vi làm giả GPLX nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác còn có thể bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS) nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm. Như vậy, làm giả GPLX, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người khác để thực hiện hành vi cung cấp GPLX giả nhằm chiếm đoạt tài sản là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nếu tài sản trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 174 BLHS thì có thể bị truy tố hình sự với khung hình phạt cao nhất từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Vì thế, người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về cả 2 tội tại Điều 174 và Điều 341.

Trong quá trình tiêu thụ một GPLX giả, mỗi ổ nhóm tội phạm thường có từ 5 đến 10 đối tượng, mỗi đối tượng sẽ đảm nhận một nhiệm vụ dưới sự chỉ đạo của đối tượng cầm đầu từ thiết kế Fanpage Facebook, Zalo, chạy quảng cáo tìm kiếm khách hàng trả lời tin nhắn nhận thông tin cá nhân của người có nhu cầu sử dụng GPLX giả.

Thông tin khách hàng sau đó sẽ được nhập vào máy tính, bộ phận in ấn sẽ in thành một GPLX giả, một bộ hồ sơ gốc giả.Theo Trung tá Phan Quang Vinh - Đội phó Đội 6 (Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội, các đối tượng liên lạc qua Facebook, trao đổi liên lạc qua Messenger hay điện thoại và hầu hết các đối tượng không lộ mặt.

“Quá trình điều tra cho thấy, nhiều cơ sở công khai GPLX họ cung cấp là giả nhưng giống GPLX thật đến 99,9% mà giá cả thì bằng 1/10 kinh phí đào tạo chính thức. Bên cạnh đó, nhằm dẫn dụ người có nhu cầu, các đối tượng đưa ra cam kết chỉ trong vòng từ 5 đến 7 ngày kể từ khi đặt hàng thì GPLX giả sẽ được giao đến tận nhà, có đầy đủ hồ sơ gốc, chứng chỉ thi sát hạch kèm theo; chuẩn 100% tem phôi gốc và được cấp quét mã QR đầy đủ thông tư của Bộ Giao thông vận tải.

Có đối tượng còn khẳng định là có tổ chức thi nhưng sẽ có người thi hộ người có nhu cầu nên GPLX này không hoàn toàn là giả, cấp quét mã QR để phân biệt thật, giả, kiểm tra được trên tất cả phần mềm quét QR…”, Trung tá Phan Quang Vinh thông tin.

Người dân cần nâng cao cảnh giác

Thực tế cho thấy, hầu hết những người mua và sử dụng GPLX giả phần lớn chưa học lái xe tại các trung tâm đào tạo đủ điều kiện, hoặc có học nhưng chưa thi, thi trượt... nên chưa đủ điều kiện để tham gia giao thông. Bên cạnh đó, chi phí cũng là một nguyên nhân. Để sở hữu GPLX hạng B2 do cơ quan chức năng cấp, cá nhân phải tham gia học và thi sát hạch với chi phí hàng chục triệu đồng, còn mua GPLX giả chỉ mất vài triệu đồng.

Theo ông Vũ Ngọc Quỳnh - Giảng viên Trung tâm Công nghệ ô tô và Đào tạo lái xe (Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội), nếu như tham gia học và sát hạch, người học sẽ mất ít nhất 3 tháng, trong khi mua GPLX giả lại khá đơn giản, không mất thời gian. Do đó, thay vì tham gia khóa đào tạo lái xe nhiều người đã liều mua GPLX giả, đặt làm giả, hòng qua mặt lực lượng chức năng khi tham gia giao thông.

Bằng lái xe giả, hậu quả thật
Một phần tang vật vụ án sản xuất, mua bán GPLX giả.

Theo Thượng tá Cao Văn Thái - Phó trưởng Phòng Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an thành phố Hà Nội), việc làm giả, mua bán các loại GPLX giả đã và đang gây nên nhiều hệ lụy, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông. Nghiêm trọng hơn, việc mua, sử dụng GPLX giả là hành vi phạm pháp, tiếp tay cho các đối tượng làm giả giấy tờ, trục lợi bất chính, gây ra những tiêu cực, bức xúc trong xã hội.

Không những thế, việc mua và sử dụng GPLX giả sẽ khiến nhiều người rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang” vì thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã áp dụng cấp GPLX mới bằng thẻ PE. Chữ được in trên thẻ phủ một lớp phủ bóng không mờ cùng với công nghệ in dấu đặc biệt, kèm theo là mã vạch. Do đó GPLX rất khó làm giả và nếu làm giả cũng dễ dàng bị phát hiện bởi máy quét mã.

Bên cạnh đó, GPLX dạng mới cũng được tích hợp trên hệ thống dữ liệu lưu trữ riêng. Toàn bộ thông tin của người lái từ lúc học thi bằng đến các lỗi vi phạm khi điều khiển phương tiện tham gia lưu thông đều được ghi lại rõ ràng. Công nghệ hiện đại này giúp các cơ quan chức năng có thể dễ dàng kiểm tra và phát hiện sai phạm gần như ngay lập tức nếu sử dụng GPLX giả.

Từ góc độ pháp lý, luật sư Phạm Hải Long (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, việc làm giả hay sử dụng GPLX giả được pháp luật quy định rõ ràng và có những khung hình phạt tương xứng với từng hành vi. Việc các đối tượng bất chấp luật pháp buôn bán, sử dụng GPLX giả là hành vi vi phạm pháp luật và gây nguy hại cho xã hội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông./.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Những “cánh tay nối dài” chung sức vì bình yên của Thủ đô

Những “cánh tay nối dài” chung sức vì bình yên của Thủ đô

(LĐTĐ) Thời gian qua, Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã thực sự phát huy hiệu quả. Cùng với sự vào cuộc của lực lượng Công an, ...
TP.HCM: Số trẻ nhập viện vì mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng trở lại

TP.HCM: Số trẻ nhập viện vì mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng trở lại

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), hiện nay các bệnh viện Nhi của Thành phố đang điều trị 13 trẻ mắc Covid-19 có triệu chứng, tất ...
Generali Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Bảo hiểm Châu Á 2022

Generali Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Bảo hiểm Châu Á 2022

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam vừa giành chiến thắng hạng mục “Sáng kiến tiếp thị của năm” tại Giải thưởng Bảo hiểm Châu Á 2022 ...
TP.HCM: Gia tăng cán bộ, công chức, viên chức trong các đơn vị công lập nghỉ việc

TP.HCM: Gia tăng cán bộ, công chức, viên chức trong các đơn vị công lập nghỉ việc

(LĐTĐ) Chế độ tiền lương, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc đang là những nguyên nhân chính dẫn tới gia tăng tỷ lệ cán ...
Transerco hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ và đoàn phương tiện

Transerco hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ và đoàn phương tiện

(LĐTĐ) Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) thông tin, để chào mừng các ngày Lễ lớn của Thủ đô và đất nước; hưởng ứng Năm An toàn giao thông ...
Người lao động ngóng điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân

Người lao động ngóng điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Nhiều quy định của thuế thu nhập cá nhân đã quá "lỗi thời" trước bối cảnh "bão giá" đã gây bất lợi, khó khăn cho người lao động nộp thuế ...
TNL được vinh danh vì chiến lược phát triển bền vững

TNL được vinh danh vì chiến lược phát triển bền vững

(LĐTĐ) Chiến lược phát triển thương hiệu bền vững, chuyển đổi số và thay đổi phương thức hoạt động kinh doanh phù hợp với tình hình mới đã giúp Công ty ...

Tin khác

Một chiến sĩ cảnh sát bị thương trong vụ cháy tại khu đô thị Pháp Vân

Một chiến sĩ cảnh sát bị thương trong vụ cháy tại khu đô thị Pháp Vân

(LĐTĐ) Sáng ngày 13/8, đám cháy lớn bùng phát tại một kho chứa vải địa kỹ thuật tại 18 BT2, khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai). Trong quá trình chữa cháy, một cảnh sát bị thương nhẹ.
Cần sự vào cuộc của toàn xã hội để ngăn chặn trẻ em vị thành niên phạm tội

Cần sự vào cuộc của toàn xã hội để ngăn chặn trẻ em vị thành niên phạm tội

(LĐTĐ) Thời gian qua, liên tục những vụ án hình sự nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn Hà Nội. Đáng báo động, những vụ việc đều do các đối tượng là trẻ vị thành niên gây ra khiến dư luận không khỏi lo lắng.
Huyện Ba Vì phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Huyện Ba Vì phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Mới đây, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội, đã diễn Hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã Yên Bài…
Công an quận Đống Đa: Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Công an quận Đống Đa: Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Công an quận Đống Đa, Hà Nội, đã chú trọng đến công tác phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Các lực lượng chức năng Công an quận đã nỗ lực để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận…
Ngời sáng những tấm gương hy sinh giữa thời bình

Ngời sáng những tấm gương hy sinh giữa thời bình

(LĐTĐ) Hành động dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu, không lùi bước trước mọi hiểm nguy và sự hy sinh cao cả của 3 chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, đã tô thắm truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
Cảnh báo tình trạng sử dụng hung khí “nóng”

Cảnh báo tình trạng sử dụng hung khí “nóng”

(LĐTĐ) Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, thời gian qua, tình trạng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng. Đáng chú ý, nhiều vụ đối tượng sử dụng vũ khí “nóng” để gây án, tạo bức xúc dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và an toàn xã hội.
Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội: Những chiến công lặng thầm

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội: Những chiến công lặng thầm

(LĐTĐ) Thời gian qua, Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) Công an thành phố Hà Nội đã lập nhiều chiến công, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội cho Thủ đô…
Bộ trưởng Bộ Công an thăm, động viên gia đình các chiến sĩ hy sinh

Bộ trưởng Bộ Công an thăm, động viên gia đình các chiến sĩ hy sinh

(LĐTĐ) Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội đã đến thăm, động viên gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Cầu Giấy đã hy sinh khi tham gia chữa cháy tại quán karaoke tại số 231 phố Quan Hoa (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy).
Các anh từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà hy sinh

Các anh từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà hy sinh

(LĐTĐ) Tối 1/8, người dân Thành phố bàng hoàng, xót xa trước thông tin về 3 chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội) hy sinh khi làm nhiệm vụ tại vụ cháy quán karaoke ở 231 Quan Hoa. Trong chính những lúc gian nguy nhất, đạo đức nghề nghiệp của các anh ngời sáng bởi lòng dũng cảm và sự hi sinh quên mình.
3 chiến sĩ cảnh sát PCCC đưa 8 người ra ngoài an toàn trước khi hy sinh

3 chiến sĩ cảnh sát PCCC đưa 8 người ra ngoài an toàn trước khi hy sinh

(LĐTĐ) Sau khi đưa 8 người thoát khỏi đám cháy an toàn, 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC tiếp tục quay lại tìm kiếm nạn nhân thì trần nhà sập xuống đè vào người khiến các anh hy sinh.
Xem thêm
Phiên bản di động