Bàn giải pháp kết nối, tiêu thụ nông sản tại quận Bắc Từ Liêm và huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Để kịp thời nắm bắt thông tin sản xuất, hỗ trợ tiêu thụ nông sản thực phẩm đến thời điểm thu hoạch tại các vùng sản xuất trên địa bàn thành phố, ứng phó với diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 trong năm 2021, chiều 25/02, Sở Công Thương Hà Nội đã làm việc với quận Bắc Từ Liêm và huyện Mê Linh nhằm nắm bắt thông tin sản xuất và bàn giải pháp kết nối, tiêu thụ nông sản trong các mùa vụ tại hai địa phương này.
Chung tay “giải cứu” nông sản tỉnh Hải Dương Thấm đậm tình người Thủ đô Giải cứu nông sản nhưng vẫn cần tuân thủ các biện pháp phòng dịch

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, tính đến ngày 25/02/2021, tổng diện tích gieo trồng vụ xuân 2021 trên địa bàn huyện khoảng 5.900ha, trong đó: cây lúa 3.800ha, cây rau các loại khoảng 355ha trồng tập trung chủ yếu ở các xã Tiền Phong, Tiến Thắng, Văn Khê, Tráng Việt, Thanh Lâm; hoa các loại khoảng 670ha, trồng tập trung tại các xã Mê Linh, Văn Khê, Thanh Lâm, Đại Thịnh; cây trồng khác khoảng 1.100ha. Ngoài ra, diện tích rau các loại vụ đông năm 2020 đang trong giai đoạn thu hoạch khoảng 700ha, sản lượng khoảng 14.500 tấn.

Điều kiện thời tiết thuận lợi nên năng suất sản lượng rau củ, quả cao, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tiêu thụ chậm, đến thời điểm này, huyện còn khoảng 600 tấn củ cải cần tiêu thụ. Trước tình hình đó, huyện đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ bà con nông dân và không có câu chuyện thừa hay cần phải giải cứu...

Bàn giải pháp kết nối, tiêu thụ nông sản tại quận Bắc Từ Liêm và huyện Mê Linh
Đoàn công tác nắm thông tin sản xuất tại huyện Mê Linh

Vì vậy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh kiến nghị Sở Công Thương tiếp tục giới thiệu các đơn vị thu mua, các đơn vị thiện nguyện, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố xây dựng các điểm hỗ trợ tiêu thụ, giúp đỡ huyện giải quyết đầu ra cho sản phẩm rau, củ, quả trên địa bàn huyện để vận động nhân dân phục hồi sản xuất. Đồng thời, kiến nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với huyện làm việc với các cơ quan báo chí nhằm cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác thông tin về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản của huyện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, do dịch bệnh Covid-19 và hệ thống bếp ăn của các trường học chưa hoạt động nên ảnh hưởng đến công tác tiêu thụ sản phẩm rau, quả trên địa bàn. Sở Công thương đã đề nghị các hệ thống phân phối đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm cho xã Tráng Việt nói riêng và huyện Mê Linh nói chung để địa phương kịp thời chuẩn bị điều kiện gieo trồng cho vụ sau. Đồng thời, xây dựng hệ thống phân phối thu mua ổn định lâu dài nhằm giúp đỡ bà con nông dân và đến thời điểm này, các hệ thống phân phối đã sẵn sàng đồng hành cùng các địa phương đẩy nhanh tiêu thụ sản phẩm.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương cũng đề nghị địa phương thu hoạch đảm bảo chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm, đối với những sản phẩm không đạt phải tiêu huỷ theo đúng quy trình, tránh trường hợp vứt bỏ giữa cánh đồng gây hiểu lầm trong dư luận nhân dân.

Trong công tác thông tin tuyên truyền, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thị Mai Hương cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Công thương, huyện Mê Linh chỉ đạo, hướng dẫn thông tin tuyên truyền chính xác để hỗ trợ người dân tiêu thụ sản phẩm...

Tại quận Bắc Từ Liêm, bà Lê Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm cho biết, thời điểm này trên địa bàn quận đang tiêu thụ 2 mặt hàng nông sản chính là hành lá và hoa. Cả 2 mặt hàng này đều đang được các thương lái thu mua với mức giá 2.500 đồng – 3.000 đồng/kg hành lá; 20.000 đồng/cành hoa ly và không có tình trạng ùn ứ, không tiêu thụ được.

Liên quan đến thông tin báo chí phản ánh về việc người dân trên địa bàn phường Liên Mạc gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ hành lá, bà Hương cho biết, có tình trạng việc tiêu thụ hành lá của người dân ở khoảng thời gian sau Tết gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã chủ động liên hệ với các thương lái để thu mua và tiêu thụ hành cho người dân.

Bàn giải pháp kết nối, tiêu thụ nông sản tại quận Bắc Từ Liêm và huyện Mê Linh
Bà Trần Thị Phương Lan – Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc với quận Bắc Từ Liêm

“Trung bình mỗi ngày các thương lái thu mua được từ 5 – 10 tấn hành lá, ước tính sản lượng hành lá còn lại trên địa bàn phường Liên Mạc còn khoảng 50 tấn. Với tốc độ thu mua như hiện nay thì dự kiến trong 5 – 7 ngày, toàn bộ hành lá trên địa bàn phường sẽ được thu mua và tiêu thụ hết” – bà Hương nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo bà Hương, mức giá bán hành lá và hoa của người dân còn thấp. Vì vậy, quận Bắc Từ Liêm đề xuất các đơn vị hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm để bà con nông dân bán được sản phẩm với giá cao hơn; Thành phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao sản lượng, chất lượng và giá trị nông sản, ổn định đầu ra cho sản phẩm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường đề nghị quận Bắc Từ Liêm định hướng cho bà con nông dân liên kết trong sản xuất, đồng thời chú trọng xây dựng nhãn hiệu đối với mặt hàng hoa và xây dựng dự án phát triển làng nghề trồng hoa ở Tây Tựu để thúc đẩy sản xuất và phát triển du lịch.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thị Mai Hương đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí hỗ trợ tuyên truyền để tạo điều kiện thuận lợi cho người nông dân tiêu thụ được nông sản với mức giá hợp lý.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, bà Trần Thị Phương Lan – Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đã ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động của quận Bắc Từ Liêm trong việc chủ động kết nối, hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ nông sản một cách bình thường.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đề nghị quận Bắc Từ Liêm tiếp tục có giải pháp để đẩy giá bán nông sản cho bà con nông dân, đồng thời cung cấp thông tin về sản phẩm hoa ly và hành lá cho Sở Công Thương để đơn vị cung cấp cho các chợ đầu mối, các cơ sở chế biến nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Về lâu dài, quận Bắc Từ Liêm cần có giải pháp nắm tình hình cung cầu thị trường, đặt ra những kịch bản trong thời điểm dịch Covid-19 diễn ra và chủ động kết nối với các đơn vị phân phối, chế biến, chợ để liên kết, tiêu thụ sản phẩm giúp bà con nông dân.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cũng đề nghị quận Bắc Từ Liêm cần chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm để người tiêu dùng biết đến và nâng cao giá trị sản phẩm. Cần tính toán đến trường hợp những mặt hàng khó tiêu thụ thì giảm sản xuất để chuyển đổi sang những mặt hàng dễ tiêu thụ hơn. Đồng thời, kết hợp sản xuất với hình thức du lịch để tăng thu nhập cho bà con, phát triển thương mại du lịch trên địa bàn.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội thao CNVCLĐ ngành Nông nghiệp lần thứ VI diễn ra vào 30/9

Hội thao CNVCLĐ ngành Nông nghiệp lần thứ VI diễn ra vào 30/9

(LĐTĐ) Ngày 30/9 tới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội sẽ phối hợp với Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội tổ chức Hội thao trong ...
Cảnh giác với hình thức lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”

Cảnh giác với hình thức lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”

(LĐTĐ) Trước tình trạng các hình thức lừa đảo gia tăng, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin ...
Triển khai hiệu quả công tác đại diện, chăm lo cho người lao động

Triển khai hiệu quả công tác đại diện, chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã và đang triển khai hiệu quả công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ...
Gia tăng bệnh nhân nhập viện do bị nấm đen hiếm gặp

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do bị nấm đen hiếm gặp

(LĐTĐ) Tại Bệnh viện Bạch Mai đã có khoảng hơn 20 trường hợp nhiễm nấm đen nhập viện điều trị. Đây là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nguy hiểm ...
Chú trọng bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Chú trọng bảo vệ quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn Trung tâm Y tế (TTYT) quận Cầu Giấy, Hà Nội luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo đời sống cho cán bộ, viên chức, ...
Thẻ bảo hiểm y tế - "phao cứu sinh” cho nhiều gia đình học sinh, sinh viên

Thẻ bảo hiểm y tế - "phao cứu sinh” cho nhiều gia đình học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Trong những năm qua, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó ...
TP.HCM: Hiệu trưởng Trường Trương Vĩnh Ký phản hồi thông tin xô xát giữa thầy giáo với phụ huynh

TP.HCM: Hiệu trưởng Trường Trương Vĩnh Ký phản hồi thông tin xô xát giữa thầy giáo với phụ huynh

(LĐTĐ) Ngày 26/9, liên quan đến thông tin thầy giáo đánh phụ huynh lan truyền trên mạng xã hội, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS - THPT Trương Vĩnh Ký ...

Tin khác

Sơn Tây khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ X

Sơn Tây khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ X

(LĐTĐ) Ngày 25/9, tại Sân vận động thị xã, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ X năm 2022.
Sôi nổi Đại hội Thể dục thể thao huyện Quốc Oai lần thứ IX

Sôi nổi Đại hội Thể dục thể thao huyện Quốc Oai lần thứ IX

(LĐTĐ) Trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tám lịch sử, chào mừng Đại hội Thể dục thể thao thành phố Hà Nội lần thứ X, sáng 25/9, huyện Quốc Oai tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ IX năm 2022 với sự tham gia diễu hành của gần 3.000 người thuộc 43 đơn vị đoàn rước đồng thời là diễn viên của các khối đồng diễn.
Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao quận Đống Đa lần thứ X

Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao quận Đống Đa lần thứ X

(LĐTĐ) Sáng 25/9, quận Đống Đa long trọng tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao quận lần thứ X với sự tham gia của hơn 1.600 người.
Yên Lãng: Tuyến phố không đèn chiếu sáng giữa lòng Thủ đô

Yên Lãng: Tuyến phố không đèn chiếu sáng giữa lòng Thủ đô

(LĐTĐ) Với phương châm "phát triển Thành phố theo hướng sáng - xanh - sạch", dù đã hoàn thành và đưa vào sử dụng khoảng 10 năm nay, thế nhưng tuyến phố Yên Lãng (quận Đống Đa) lại không có hệ thống đèn điện chiếu sáng khiến cả con đường chìm trong bóng tối...
Hà Nội: Tuyên truyền pháp luật hiệu quả qua tổ chức các cuộc thi, hội thi

Hà Nội: Tuyên truyền pháp luật hiệu quả qua tổ chức các cuộc thi, hội thi

(LĐTĐ) Trong 10 năm qua, toàn thành phố Hà Nội đã tổ chức, hưởng ứng 3.850 cuộc thi, với 12.661.360 người tham gia các cuộc thi, hội thi tìm hiểu pháp luật.
Phong trào “Người tốt, việc tốt” lan tỏa mạnh mẽ

Phong trào “Người tốt, việc tốt” lan tỏa mạnh mẽ

(LĐTĐ) Hưởng ứng các phong trào thi đua do Thành phố phát động, 30 năm qua, phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Thủ đô được triển khai sâu rộng và ngày càng có nhiều đổi mới cả về nội dung, hình thức.
Quận Hai Bà Trưng: Lãnh đạo quận gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn

Quận Hai Bà Trưng: Lãnh đạo quận gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị Gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn quận năm 2022.
Quan tâm đào tạo bồi dưỡng cán bộ và nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn

Quan tâm đào tạo bồi dưỡng cán bộ và nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, Thường trực cấp ủy của 30 quận, huyện, thị xã tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên; đặc biệt là công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ và nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn. Bên cạnh đó, cán bộ Đoàn các cấp cần không ngừng học tập, nâng cao trình độ, trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, lý luận đáp ứng những yêu cầu công tác hiện nay.
Biểu dương 100 người cao tuổi vận động con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Biểu dương 100 người cao tuổi vận động con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số

(LĐTĐ) Hưởng ứng Ngày quốc tế người cao tuổi (1/10), ngày 23/9, Sở Y tế Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị gặp mặt biểu dương người cao tuổi vận động con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số.
Trao giải cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I

Trao giải cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I

(LĐTĐ) Sáng nay (23/9), Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức trao giải cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I - năm 2022. Cuộc thi tiếp nối từ thành công của cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” được Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức liên tục trong 10 năm qua và là một trong những hoạt động hợp tác xây dựng “Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái” giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội và tổ chức Plan International Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động