Bạn có biết cách chế biến trứng gà thế nào là tốt nhất
Trẻ em ăn trứng như thế nào là đúng cách? | |
Trứng gà, trứng ngỗng: Trứng nào bà bầu nên ăn? |
Cách chế biến trứng gà tốt nhất
Lòng đỏ trứng gà sở hữu 16% protein. Trong khi đó, hàm lượng protein ở lòng trắng ở mức 10%. Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra số liệu thống kê tỷ lệ hấp thụ và tiêu hóa của trứng gà khi chế biến bằng các phương pháp khác nhau.
Cụ thể, trứng luộc có tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa là 99%, trứng rán non 98%, rán già 81,1%, trứng chần nước sôi 92,5%, trứng chưng 97% và đặc biệt là trứng ăn sống chỉ hấp thu được 30%-50%. Số liệu này đã chứng minh, trứng luộc là món dễ hấp thu và tiêu hóa nhất trong các món được chế biến từ trứng.
Thời gian luộc trứng
Thời gian luộc trứng gà khác nhau sẽ cho chúng ta những món trứng luộc không hề giống nhau. Ảnh: Internet |
Cần lưu ý rằng, trứng gà luộc càng lâu, thời gian tiêu hóa sẽ càng chậm. Theo tờ Ifeng, khi luộc trứng quá kỹ, các chất trong lòng đỏ và lòng trắng kết hợp với nhau sẽ tạo thành sulfide sắt không hòa tan, gây nên khó tiêu, khó hấp thụ. Theo đó, trứng luộc 3 phút là loại dễ tiêu nhất, cơ thể chỉ mất 1 tiếng 30 phút để tiêu hóa.
Trong khi đó, trứng luộc 5 phút là dạng trứng lòng đào, mất 2 tiếng để tiêu hóa. Đối với trứng luộc hơn 5 phút, cơ thể của chúng ta phải mất tới 3 tiếng 15 phút mới hoàn thành quá trình tiêu hóa món ăn này. Trong số những món trứng luộc với thời gian khác nhau như trên, trứng lòng đào (trứng luộc 5 phút) được cho là món ăn thơm ngon và tốt cho cơ thể hơn cả.
Các nhà khoa học tại Mỹ đã tiến hành nghiên cứu công dụng của trứng lòng đào bằng cách cho 24 người lớn ăn 2 quả mỗi ngày liên tục trong vòng một tuần. Kết quả là sau 7 ngày duy trì chế độ ăn như vậy, lượng lipid trong máu của họ không còn tăng cao, còn lượng cholesterol có lợi cho cơ thể (HDL) được tăng lên 10%.
Tuy nhiên, trứng gà là loại thực phẩm có hàm lượng protein tương đối cao, nếu ăn quá nhiều có thể làm gia tăng gánh nặng cho thận. Bởi vậy, người cao tuổi và trẻ em mỗi ngày chỉ nên ăn 1 quả.
5 mẹo nấu trứng siêu khỏe mạnh
Trứng có chất dinh dưỡng, nhưng bạn có thể làm cho trứng của bạn được khỏe mạnh hơn. Dưới đây là năm mẹo để nấu trứng siêu lành mạnh, theo Heathline
1. Chọn phương pháp nấu có lượng calo thấp nhất
Nếu bạn đang cố gắng giảm lượng calo, hãy chọn những quả trứng luộc hoặc hấp. Những phương pháp nấu ăn không thêm bất kỳ chất béo calo, do đó bữa ăn với trứng luộc hoặc hấp sẽ ít calo hơn so với trứng chiên hoặc trứng rán.
2. Kết hợp món trứng với rau củ
Ăn trứng cùng với rau thực sự tốt. Ảnh: Internet |
Ăn trứng cùng với rau thực sự tốt. Điều này là một cơ hội tuyệt vời bổ sung thêm chất xơ và vitamin vào bữa ăn của bạn.
3. Sử dụng dầu ổn định với nhiệt độ cao khi chế biến trứng
Các loại dầu tốt nhất để nấu ở nhiệt độ cao và không oxy hoá dễ dàng để tạo thành các gốc tự do có hại. Ví dụ về các lựa chọn tốt bao gồm dầu ôliu nguyên chất và bơ. Dầu dừa cũng là một lựa chọn tốt cho nấu ăn nhiệt cao, nhưng một số người có thể không thích hương vị trứng.
4. Chọn trứng dinh dưỡng nhiều nhất bạn có thể
Chất lượng dinh dưỡng của trứng có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm phương pháp nuôi và khẩu phần ăn của gà. Nhìn chung, những quả trứng sinh ra từ những con gà nuôi tự nhiên được cho là có chất lượng tốt hơn so với trứng được nuôi trong lồng và được sản xuất thông thường.
5. Đừng nấu trứng quá lâu
Bạn càng nấu trứng lâu và càng nóng, càng có nhiều chất dinh dưỡng bạn có thể bị mất. Sử dụng nhiệt cao và chế biến lâu cũng có thể làm tăng lượng cholesterol bị oxy hóa mà chúng chứa. Điều này đặc biệt đúng với chảo rán.
Theo N. Hà/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Mối đe dọa từ những vật lạ rơi xuống từ nhà cao tầng
Đặc sắc các sản phẩm tại Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2024
Tự động hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm với công nghệ OCR thế hệ mới
Tứ kết UEFA Nations League: Mong chờ cuộc đối đầu giữa Đức và Italy
“Manifest” được chọn là từ của năm 2024
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm
Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ người lao động
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00