Trứng gà, trứng ngỗng: Trứng nào bà bầu nên ăn?
Vì sao không nên ăn trứng gà sống? | |
Trứng lạnh có thể để nhiệt độ phòng bao lâu? |
Dân gian vẫn thường truyền tai về việc phụ nữ có thai nên ăn trứng ngỗng thay vì ăn trứng gà để trẻ có thể thông minh và học giỏi, liệu điều này có đúng?
Trước hết xét về giá trị dinh dưỡng:
Giá trị dinh dưỡng trong 100 g trứng ngỗng gồm: 13 g protein; 14,2 g lipid; 360 mcg vitamin A; 71 mg canxi; 210 mg phosphor; 3,2 mg sắt; 0,15 mg vitamin B1; 0,3 mg vitamin B2; 0,1 mg vitamin PP…
Giá trị dinh dưỡng trong 100 g trứng gà gồm: 14,8 g protein; 11,6 g lipid; 700 mcg vitamin A; 55 mg canxi; 2,7 mg sắt; 1,29 mcg vitamin B12…
Như vậy so hàm lượng các vitamin, protein trong trứng ngỗng thua trứng gà, đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai. Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà.
Trứng ngỗng nặng gấp 4 lần trứng gà, nhưng giá trị dinh dưỡng lại kém xa. Ảnh: Internet |
Điều này được chuyên gia dinh dưỡng BS. CKI. Trần Thị Minh Nguyệt (Viện Nutifood Việt Nam) khẳng định: “Trứng gà rất giàu dinh dưỡng với thành phần các chất protein, lipid, gluxit, vitamin và chất khoáng có tỷ lệ hợp lý, có giá trị sinh học cao, rất tốt cho sức khỏe. Cho đến nay, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh ăn trứng ngỗng thay cho trứng gà sẽ giúp con thông minh, hàm lượng các chất dinh dưỡng trong trứng ngỗng cũng không có gì nổi bậc hơn trong trứng gà mà lại đắt tiền hơn rất nhiều.”
Hơn nữa, nếu nhìn vào bảng giá trị dinh dưỡng có trong 100g trứng, ta thấy trong trứng ngỗng có hàm lượng cholesterol và giàu lipid, thai phụ có thể bị béo phì và cholesterol máu cao nếu lạm dụng những thực phẩm giàu lipid và cholesterol như trứng ngỗng.
Lý giải về sự thông minh ở trẻ, Bác sĩ Minh Nguyệt chia sẻ: “Muốn con thông minh cần phối hợp nhiều yếu tố di truyền, dinh dưỡng bà mẹ khi mang thai, dinh dưỡng cho trẻ sau khi sinh ra và quá trình nuôi dạy, kích thích trẻ phát huy hết tiềm năng trí tuệ, sáng tạo” chứ không phụ thuộc vào việc ăn trứng ngỗng hay không.
Để đảm bảo dinh dưỡng trong bữa ăn, “bà mẹ mang thai cần cung cấp đầy các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và thai nhi, cần ăn đa dạng càng nhiều loại thực phẩm càng tốt, không nên ăn quá nhiều và thường xuyên một loại thực phẩm nào chỉ vì những lời mách nhau như ăn trứng ngỗng con sẽ thông minh.
Cần phải đảm bảo ăn đủ năm nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn chính gồm bột đường, đạm, béo, rau củ quả, trái cây, ăn vừa đủ no, bổ sung sữa và sản phẩm từ sữa vào khẩu phần, đặc biệt các loại sữa dành cho mẹ bầu được bổ sung DHA rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi, nên ăn cá ít nhất 3 lần/tuần, mỗi tuần ăn 2-3 quả trứng gà hoặc vịt”, bác sĩ Nguyệt chia sẻ.
Theo Nguyên Hà/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tăng chuyến bay phục vụ khách dịp nghỉ lễ 30/4 và cao điểm hè
Chứng khoán lập đỉnh mới
Tăng cường trao đổi kinh nghiệm thực hiện Đề án 06 trong lĩnh vực y tế
Giới thiệu tài liệu "Hỗ trợ hành vi tích cực cho trẻ có rối loạn phổ tự kỉ"
Khu đô thị đầu tiên của Việt Nam có trung tâm chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi
7 hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng
Phát động cuộc thi viết kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô: “Ký ức tự hào”
Tin khác
Tăng cường trao đổi kinh nghiệm thực hiện Đề án 06 trong lĩnh vực y tế
Y tế 28/03/2024 17:27
Sức khỏe răng miệng: Vấn đề thẩm mỹ được “xếp hạng” sau
Y tế 28/03/2024 15:27
Quản lý thuốc lá thế hệ mới: Thiếu hành lang pháp lý đồng bộ
Y tế 28/03/2024 08:27
Trang web lấy số khám bệnh của Viện Tim TP.HCM bị tấn công
Y tế 27/03/2024 16:52
Gia tăng dịch bệnh phức tạp đầu năm 2024
Y tế 27/03/2024 14:33
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về thẻ BHYT mẫu mới không ghi ngày hết hạn sử dụng
Y tế 27/03/2024 08:22
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh lao
Y tế 26/03/2024 14:39
Chủ động phòng chống bệnh lao từ y tế cơ sở
Y tế 26/03/2024 13:11
Những người gieo tiếng cười cho các bệnh nhi ung thư
Y tế 26/03/2024 09:25
Tiêm vắc xin là giải pháp phòng bệnh thủy đậu hiệu quả
Y tế 25/03/2024 06:24