M
07/08/2020 16:23

Phát triển đảng viên nữ người dân tộc thiểu số tại xã Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội):

Bài 2: Giải “nút thắt” thiếu nguồn phát triển đảng viên nữ tại xã Ba Vì

(LĐTĐ) Trong công tác xây dựng đảng, phát triển đảng viên nữ người dân tộc thiểu số là một nhiệm vụ quan trọng để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết của đảng bộ các cấp và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, bình đẳng giới tại địa phương. Tuy nhiên, việc thiếu nguồn đang trở thành bài toán nan giải trong phát triển đảng viên, đặc biệt là đảng viên nữ tại xã Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội). Bài toán nào để tháo gỡ những khó khăn này?.

Bài 2: Chú trọng cả số lượng và chất lượng
“Thiếu nguồn” bài toán nan giải trong phát triển đảng tại xã Ba Vì
Góp phần tăng thêm sức mạnh cho tổ chức Đảng

Nâng cao chất lượng phát triển đảng viên

Ông Dương Trung Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Ba Vì cho hay, xác định rõ nhiệm vụ phát triển đảng viên góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, hằng năm, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Ba Vì chủ động xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể về phát triển đảng cho các cơ sở, thôn, bản.

Thực tế, thời gian gần đây việc nhận thức của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là nhận thức về đảng, chính sách của Nhà nước. Tuy nhiên, việc phát triển đảng viên nói chung và đảng viên nữ nói riêng trên địa bàn xã còn gặp không ít khó khăn, do số lượng thanh niên làm việc ở thôn, bản không nhiều; thanh niên được học tập một cách cơ bản, có chí hướng phấn đấu ở lại quê hương rất ít.

Tuy khó khăn là vậy, nhưng việc phát triển Đảng ở xã Ba Vì không vì thế mà sơ sài, thiếu chặt chẽ. Đảng ủy xã thường xuyên chỉ đạo các chi bộ rà soát, sàng lọc quần chúng, chỉ kết nạp vào Đảng những quần chúng ưu tú, có phẩm chất chính trị tốt, đạo đức trong sáng, được rèn luyện, thử thách trong thực tiễn, có nhận thức đúng, đầy đủ về Đảng, động cơ vào Đảng đúng đắn…

bai 2 giai nut that thieu nguon phat trien dang vien nu tai xa ba vi
Một buổi sinh hoạt đảng tại chi bộ thôn Hợp Sơn (xã Ba Vì)

Để làm tốt công tác phát triển Đảng, đặc biệt là phát triển các đảng viên nữ, Đảng ủy xã Ba Vì cũng như các chi bộ cơ sở đã xây dựng chương trình, kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là thế hệ trẻ nâng cao ý thức tự giác rèn luyện, phấn đấu vào Đảng; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là những người đứng đầu ở các đoàn thể.

Tại các buổi sinh hoạt chi bộ, ngoài thực hiện những nội dung theo Điều lệ Đảng, các chi bộ thường xuyên tổ chức sinh hoạt mở rộng, có sự góp mặt của trưởng các đoàn thể để nắm bắt, sát sao những nội dung trọng tâm phát triển kinh tế, xã hội, phong trào của địa phương. Trên cơ sở này, các đoàn thể tổ chức nghiêm túc lịch sinh hoạt, hằng tháng đánh giá việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của chi bộ, đảng ủy giao; quan tâm, rà soát đoàn viên, hội viên ưu tú để bồi dưỡng, phát triển, tạo nguồn cho Đảng.

Chị Dương Thị Ánh Tuyết, một trong những nữ đảng viên trẻ ưu tú vừa được bồi dưỡng, kết nạp đảng tại chi bộ thôn Hợp Sơn chia sẻ, chi bộ đảng thường xuyên phát động nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng công tác đảng cho đoàn viên, thanh niên tham gia như nghiên cứu các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chủ trương của cấp trên…qua đó, nhãn quan chính trị của các đảng viên được nâng lên rõ rệt.

Đặc biệt, thông qua các buổi sinh hoạt, tuyên truyền, tập huấn… các đảng viên mới như chúng tôi đã phát huy được tình thần trách nhiệm, xung kích, trở thành những hạt nhân tuyên truyền, vận động cũng như đưa các chủ trường của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến gần hơn với đồng bào dân tộc tại địa phương. Bên cạnh đó, các đảng viên thường là những người gương mẫu thực hiện các phong trào thi đua, nên thu hút được đông đảo đồng bào tham gia. Nhiều người có uy tín đã phát huy được năng lực, khả năng vận động, được đồng bào ghi nhận, cấp trên đánh giá cao và được bồi dưỡng kết nạp Đảng…

Gỡ “nút thắt” trong phát triển đảng viên

Từ công tác phát triển đảng ở xã Ba Vì có thể nhận thấy, mặc dù công tác bình đẳng giới được cấp ủy Đảng, chính quyền các chi bộ quan tâm và đã đạt những kết quả phấn khởi, nhưng không thể phủ nhận thực tế là khoảng cách bình đẳng giữa nam và nữ vẫn còn khá xa, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Phụ nữ dân tộc thiểu số thường bị hạn chế về học tập, nhiều nơi phụ nữ kết hôn sớm, rồi sinh con, dẫn đến quá trình rèn luyện, phấn đấu bị ngắt quãng, không thường xuyên…

Đây cũng là một trong những “nút thắt” khiến tỷ lệ đảng viên là nữ ở xã Ba Vì chưa cao. Điều đáng nói là không chỉ ở những xã vùng cao này, mà ngay đối với những xã vùng thấp, công tác phát triển đảng viên nữ cũng gặp không ít khó khăn.

bai 2 giai nut that thieu nguon phat trien dang vien nu tai xa ba vi 1
Ông Dương Trung Thân, Bí thư chi bộ thôn Hợp Sơn chia sẻ "bí quyết" trong quá trình tuyên truyền, phát triển đảng viên tại cơ sở

Số liệu từ Đảng bộ xã Ba Vì cho thấy, Đảng bộ xã hiện có 166 đảng viên, nhưng cũng chỉ có đến 62 đảng viên là nữ. Theo ông Dương Trung Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã, khó khăn chính là đa số phụ nữ có đủ điều kiện về trình độ văn hóa thường đi học tập tại các trường chuyên nghiệp; ra trường tìm việc làm ở thành phố hoặc thị trấn. Mặt khác, một số chị em đi làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp tại các khu công nghiệp, hoặc một số không vượt qua được “rào cản” quan niệm lạc hậu để tiếp cận vai trò phụ nữ trong xã hội hiện đại, nên “an phận thủ thường”.

Nguyên nhân chủ quan, khách quan đã được chỉ ra, vậy để tháo “nút thắt” trong công tác phát triển Đảng đối với phụ nữ dân tộc thiểu số tại xã Ba Vì thì cần phải có những giải pháp đồng bộ. Và giải pháp hữu hiệu là thông qua chính những đảng viên nữ để tuyên truyền, vận động. Trong đó, các tổ chức đảng cần tăng cường công tác tuyên truyền, giác ngộ lý tưởng cách mạng và nhận thức về Đảng cho quần chúng là nữ người dân tộc thiểu số. Muốn vậy, trước hết phải có những đảng viên nữ làm “hạt nhân”, nhất là ở địa bàn miền núi như xã Ba Vì.

Trong khi đó, để tạo nguồn kết nạp, giải pháp chính là phải tạo được môi trường thuận lợi cho quần chúng nữ phấn đấu, thể hiện mình, đồng thời định hướng, giúp đỡ để họ vượt qua tâm lý tự ti. Hơn ai hết, vai trò của tổ chức đảng, đặc biệt là của bí thư chi bộ thôn, bản phải được phát huy và có cách làm phù hợp.

Như ông Dương Trung Thân, Bí thư chi bộ thôn Hợp Sơn chia sẻ "bí quyết" để tuyên truyền phát triển đảng viên, đặc biệt là đảng viên nữ thì vừa phải vận động đối tượng, vừa phải vận động gia đình đối tượng để có được sự đồng cảm, chia sẻ của gia đình.

Ngoài ra, với đặc thù là xã miền núi, thành phần dân tộc thiểu số sinh sống chiếm đến 98% và cơ bản là sống bằng nghề bốc thuốc Nam, thì cần phải có chính sách đào tạo nghề phù hợp, giải quyết việc làm tại chỗ cho thanh niên địa phương. Đặc biệt, trong công tác tạo nguồn, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ và các đoàn thể ở địa phương có vai trò rất quan trọng trong việc tổ chức các hoạt động thu hút, tập hợp đoàn viên, hội viên là nữ tham gia; các tổ chức đảng cần không ngừng đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng sinh hoạt, làm tốt công tác đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng…

Có như vậy, nguồn phát triển đảng viên mới không lo bị thiếu hụt, chất lượng đảng viên sẽ được nâng lên. Và "điểm sáng" hiếm hoi trong phát triển đảng viên nữ tại xã Ba Vì trong năm 2019 là ví dụ điển hình nhất.

Đỗ Đạt

Nguồn :