Tham gia BHXH - Điểm tựa an sinh vững chắc khi về già

Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

(LĐTĐ) Để vận động, phát triển được người dân ở những địa phương khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện không đơn giản. Tuy nhiên, thời gian qua, với sự chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong quá trình vận động, nhiều đại lý thu tại các địa phương đã trở thành “nhịp cầu nối những bờ vui”, đưa chính sách an sinh xã hội nhân văn của Đảng, Nhà nước tới gần hơn với người dân.
Nỗ lực vì mục tiêu đảm bảo an sinh bền vững cho người dân Thủ đô Từ hôm nay (1/8), người dân Thủ đô được hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH tự nguyện Quận Long Biên hỗ trợ 100% mức đóng BHXH tự nguyện cho hộ nghèo, cận nghèo: Bước đột phá về an sinh

Nhờ những “cánh tay nối dài” là các đại lý thu BHXH đã tích cực tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân nhận thức được tầm quan trọng và quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, nên thời gian qua, chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước đã về với người dân vùng khó khăn của nhiều địa phương tỉnh Quảng Bình, qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Mải miết đi gieo... yêu thương

Vốn quen với nắng gắt, mưa chiều miền Trung nên bao năm nay, bà Bùi Thị Loan (xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) chẳng quản ngại sớm hôm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng địa chỉ” để vận động người dân địa phương tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Ở nơi nào có người lao động tự do chưa tham gia BHXH, BHYT, bà đều có mặt để kịp thời vận động.

Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt
Bước sang tuổi 62, bà Loan đã có “thâm niên” 10 năm làm đại lý thu BHXH. Ảnh: Ngọc Lan.

Bước sang tuổi 62, bà Loan đã có “thâm niên” 10 năm làm đại lý thu BHXH, trong đó có 8 năm liền bà đạt và vượt chỉ tiêu vận động người tham gia, được các cấp khen thưởng. Trách nhiệm và luôn có cách làm sáng tạo, bà Loan đã khéo léo truyền tải những quy định pháp luật về BHYT, BHXH tự nguyện đến các hộ dân trên địa bàn. Hỏi đến bí quyết, bà Loan chỉ cười hiền, đúc kết rất đơn giản: Phải luôn kiên trì, linh hoạt, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát, chọn lọc đối tượng tiềm năng để vận động.

Có dịp theo chân bà Loan tới vận động người dân trên địa bàn, mới thấy bà rất am hiểu chính sách. Bà chia sẻ: “Chính sách BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước rất ưu việt, mang lại lợi ích lớn cho nông dân và lao động khu vực phi chính thức, bởi bất kỳ người dân nào tham gia cũng được Nhà nước hỗ trợ, từ 10-30% tùy hoàn cảnh kinh tế. Do đó, sau khi được cơ quan BHXH huyện Lệ Thủy tập huấn, tôi đã đến từng nhà vận động, tuyên truyền để mọi người hiểu và yên tâm tham gia, cũng như hiểu rõ quyền lợi được hưởng. Đối tượng tôi hướng đến là những người trẻ, có hiểu biết, có thu nhập ổn định, vận động họ tham gia để sau này được nhận lương hưu khi về già, tự lo cho cuộc sống của mình, giảm gánh nặng cho con cháu.”

Để có thể giải thích cặn kẽ cho người dân, hàng ngày, bà Loan dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu các văn bản của Đảng, Nhà nước và của tỉnh Quảng Bình về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT. “Lúc đầu, có thể người dân chưa quan tâm lắm, vì cứ nghĩ loại hình bảo hiểm này cũng như các kiểu bảo hiểm nhân thọ khác. Nhưng khi nghe đây là chính sách an sinh có sự hỗ trợ của Nhà nước, tham gia để về già hưởng lương hưu như những người đi làm có đóng BHXH, người dân rất quan tâm và số lượng tham gia ngày càng tăng.”, bà Loan cho biết.

Tuy luôn mong muốn mang điều tốt đẹp đến với mọi người, nhưng không ít lần, bà Loan bị người dân hiểu lầm, phản ứng tiêu cực, thậm chí có lần đang tuyên truyền ở hội trường, bà bị tố là lừa đảo. “Lúc đó, tại hội nghị, tôi không nói gì, nhưng ngay sau buổi đó, tôi tìm đến tận nhà để giải thích. Gia đình chị đó là hộ nghèo, tôi phân tích nếu tham gia sẽ được Nhà nước hỗ trợ thêm 30% mức đóng, nên cố gắng tiết kiệm tham gia để sau này đỡ khổ. Điều đáng mừng là sau đó, không những chị ấy tham gia mà còn vận động thêm em gái tham gia. Hay như có trường hợp 2 vợ chồng cũng phản đối tôi là lừa đảo, nhưng khi không may trong gia đình có người thân bị ốm đau, nằm viện dài ngày mới thấy hết giá trị của tấm thẻ BHYT, nên sau đó vui vẻ tự nguyện tham gia”, bà Loan nhớ lại.

Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt
Bà Loan (thứ nhất từ trái qua) tới tuyên truyền, vận động chị em ở xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình tham gia BHXH tự nguyện. Ảnh: Ngọc Lan.

Theo bà Loan, tùy từng đối tượng mà bà có cách tư vấn khác nhau, tuy nhiên, với gia đình càng nghèo, bà càng cố gắng vận động vì tương lai sẽ không ai lo cho mình bằng chính mình tự tích lũy lúc còn khỏe. Với những người khó khăn, bà Loan vận động chị em nuôi heo đất, mỗi ngày bỏ vào đó 10.000 đồng, chờ đến kỳ đóng cũng có một khoản kha khá.

Năm 2022, khi chính sách BHXH tự nguyện có thay đổi về mức đóng (tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2021 do áp dụng chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn mới, từ 700 nghìn đồng/tháng lên 1,5 triệu đồng/tháng); đồng thời trước những tác động tiêu cực từ Covid-19 khiến nhiều người có ý định xin bảo lưu, ngừng đóng, trong đó có người đã tham gia được hơn 3 năm. Để “giữ chân” người dân “ở lại” với hệ thống an sinh, bà Loan đã không ngần ngại ứng tiền cá nhân ra đóng trước để quá trình tham gia của họ không bị gián đoạn, cho họ nợ đến khi có tiền sẽ gửi lại.

Nhờ sự chân thành, không vụ lợi, luôn đặt quyền lợi của người tham gia lên trên hết, nên người dân ở xã Hoa Thủy đều rất tin tưởng, yêu quý và nghe theo bà Loan, cùng bà tiếp tục đi "gieo yêu thương", lan tỏa chính sách nhân văn đến những người thân, quen.

Ngọt ngào những trái an sinh

Nhờ sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm, sáng tạo, đến nay, bà Loan đang quản lý thu hơn 400 người tham gia BHXH tự nguyện và hơn 1.800 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Trong số này có thể kể đến gia đình chị Hồ Thị Mai (thôn Xuân Bắc 2, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình). Chia sẻ với phóng viên Lao động Thủ đô, chị Mai cho biết: "Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Tôi đi làm thuê, công việc không ổn định, thu nhập chỉ khoảng 2-3 triệu đồng/tháng; trong khi đó chồng tôi mất sớm, hai con còn nhỏ, đang tuổi ăn học. Được bà Loan vận động, lại biết Nhà nước sẽ hỗ trợ cho tôi 30% mức đóng nên tôi cũng cố gắng tằn tiện, cân đối tài chính để tham gia. Chính vì cuộc sống khó khăn, nên tôi cố gắng tích lũy tham gia BHXH tự nguyện để sau này có tiền lương hưu, có thể tự lo cho bản thân, không phải nhờ đến con cái. Mình khổ rồi, nên không muốn con cũng phải khổ theo”.

Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt
Chị Hồ Thị Mai (thôn Xuân Bắc 2, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) - phải ảnh - cho biết: Chính vì cuộc sống khó khăn, nên tôi cố gắng tích lũy tham gia BHXH tự nguyện để sau này có tiền lương hưu, có thể tự lo cho bản thân. Ảnh: Ngọc Lan.

Cũng với suy nghĩ như chị Mai, chị Nguyễn Thị Duân (thôn Xuân Bắc 2, xã Hoa Thủy) quyết định tham gia BHXH tự nguyện từ năm 2016. Chị chia sẻ: “Tuổi già có lương hưu sẽ bớt khổ, không phải phụ thuộc vào con cháu, nên khi biết đến chính sách, tôi đăng ký tham gia ngay. Thấy rõ lợi ích thiết thực, tôi đã vận động thêm chị gái, em gái, cháu gái tham gia. Chồng tôi cũng chuẩn bị tham gia…”.

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Xuân Hòa - Phó Chủ tịch UBND xã Hoa Thủy cho biết, Hoa Thủy là một trong những địa phương khó khăn huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Người dân sinh sống ở vùng bán sơn địa, làm nông nghiệp là chính, thu nhập bấp bênh. Từ khi triển khai chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại địa phương, Đảng ủy, UBND xã luôn xác định đây là giải pháp quan trọng giúp người dân có điểm tựa an sinh vững chắc khi về già, hoặc khi không may bị ốm đau, bệnh tật…

Bền bỉ triển khai, và cũng nhờ những đại lý thu nhiệt tình, trách nhiệm và luôn có cách làm sáng tạo như bà Loan, đến nay, Hoa Thủy có hơn 400 người dân tham gia BHXH tự nguyện, chiếm khoảng 10% lực lượng lao động trong độ tuổi (gấp hơn 4 lần mức trung bình chung của cả nước), hơn 2.000 người dân tham gia BHYT hộ gia đình, nâng số người tham gia BHYT đạt hơn 91% dân số.

Bài 2: Cần thêm “cú hích” để thúc đẩy an sinh xã hội

Ngọc Lan

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương: Ông Hiệp "khùng" bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương: Ông Hiệp "khùng" bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

(LĐTĐ) Nhận định bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (Hiệp "khùng") có lỗi trong việc vận hành nhà trọ không phép, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), ...
CLB bóng đá Công an Hà Nội trình làng loạt tân binh sau ít ngày chuyển giao

CLB bóng đá Công an Hà Nội trình làng loạt tân binh sau ít ngày chuyển giao

(LĐTĐ) Trước thềm V-League 2023, Câu lạc bộ (CLB) Công an Hà Nội mới đây đã trình làng hàng loạt tân binh mới, trong đó có nhiều tên tuổi trong giới ...
Thúc đẩy hợp tác và kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc về Blockchain

Thúc đẩy hợp tác và kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc về Blockchain

(LĐTĐ) Sự bắt tay hợp tác giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Hiệp hội Content NFT Hàn Quốc và kênh NBN Hàn Quốc không chỉ góp phần thắt chặt mối quan ...
60 giờ Online Friday 2022: Cơ hội “săn sale” lớn nhất năm với hàng ngàn ưu đãi lớn

60 giờ Online Friday 2022: Cơ hội “săn sale” lớn nhất năm với hàng ngàn ưu đãi lớn

(LĐTĐ) “Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday 2022” sẽ có đổi mới táo bạo phù hợp với xu hướng phát ...
Góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Công đoàn huyện Thạch Thất lần thứ XI

Góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Công đoàn huyện Thạch Thất lần thứ XI

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện khóa X.
Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

(LĐTĐ) Hướng tới bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng Cơ sở dữ liệu chống lừa đảo ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi

(LĐTĐ) Trước đông đảo các nhà đầu tư hàng đầu châu Âu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, giảm ...

Tin khác

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vinh dự được nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả của Hiệp hội ASSA

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vinh dự được nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả của Hiệp hội ASSA

(LĐTĐ) Tại Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (Hội nghị ASSA) lần thứ 39 diễn ra tại Lào, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã vinh dự được nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả của Hiệp hội ASSA.
Phát động Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

Phát động Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (23/11), Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì Lễ Phát động “Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn”. Lễ phát động Chương trình được BHXH Việt Nam tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Trung ương và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Chính quyền địa phương đóng vai trò then chốt

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Chính quyền địa phương đóng vai trò then chốt

(LĐTĐ) Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đã đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả tích cực. Theo đó, diện bao phủ BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng; số người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ngày càng tăng, qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
Trẻ em đầu tiên được cấp giấy khai sinh, thẻ BHYT và đăng ký thường trú qua Dịch vụ công liên thông

Trẻ em đầu tiên được cấp giấy khai sinh, thẻ BHYT và đăng ký thường trú qua Dịch vụ công liên thông

(LĐTĐ) Ngày 21/11, tại Bộ phận “Một cửa” Ủy ban nhân dân xã Thanh Phong (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam), Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Chu Mạnh Sinh cùng đoàn công tác Chính phủ tới kiểm tra việc triển khai thí điểm hai nhóm dịch vụ công: Liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi; liên thông đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng.
Ngành Bảo hiểm xã hội: Quyết liệt triển khai các giải pháp đôn đốc thu, giảm nợ

Ngành Bảo hiểm xã hội: Quyết liệt triển khai các giải pháp đôn đốc thu, giảm nợ

(LĐTĐ) Việc các đơn vị sử dụng lao động, doanh nghiệp để nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) với số tiền lớn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích an sinh hợp pháp, chính đáng của người lao động. Do đó, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, từ nay đến cuối năm, ngành BHXH tiếp tục nỗ lực, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt.
Toàn hệ thống chính trị tập trung thực hiện nhiệm vụ bao phủ BHXH, BHYT

Toàn hệ thống chính trị tập trung thực hiện nhiệm vụ bao phủ BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Thực hiện Kế hoạch số 286/KH-UBND ngày 2/11/2022 của UBND thành phố Hà Nội, sáng 17/11, Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm về kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 10 tháng và bàn biện pháp hoàn thành chỉ tiêu BHXH, BHYT năm 2022.
Đảm bảo đóng đúng, đóng đủ bảo hiểm cho người lao động

Đảm bảo đóng đúng, đóng đủ bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 15/11, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng đã làm việc với các đơn vị sử dụng lao động về việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc cho người lao động và thực hiện nghĩa vụ đóng nộp BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) theo quy định của pháp luật.
Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội có tân Giám đốc

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội có tân Giám đốc

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa công bố Quyết định điều động và bổ nhiệm ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH thành phố Hồ Chí Minh giữ chức vụ Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội kể từ ngày 11/11/2022.
Triển khai ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ CCCD gắn chíp trong khám chữa bệnh

Triển khai ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ CCCD gắn chíp trong khám chữa bệnh

(LĐTĐ) Chiều 11/11, đoàn công tác của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam do Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và thị sát việc triển khai ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại Bệnh viện đa khoa An Việt (Hà Nội).
Tôn vinh 103 doanh nghiệp tiêu biểu phía Nam trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Tôn vinh 103 doanh nghiệp tiêu biểu phía Nam trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Chiều 7/11, tại TP.Hồ Chí Minh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2017-2021 tại 31 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động