Nỗ lực vì mục tiêu đảm bảo an sinh bền vững cho người dân Thủ đô

(LĐTĐ) Trải qua 27 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội luôn chủ động, bám sát các giải pháp chỉ đạo điều hành của BHXH Việt Nam, thành phố Hà Nội, tích cực phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, nâng cao chất lượng phục vụ, đưa chính sách BHXH, bảo hiểm y tế đến gần hơn với người dân, trở thành trụ cột chính của an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
Để hưởng lương khi bị Covid-19, người lao động cần giấy tờ gì? Hà Nội: Đề xuất hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH tự nguyện Hà Nội: Thu hồi 134,9 tỷ đồng sau thanh tra, kiểm tra về bảo hiểm xã hội

Đảm bảo quyền lợi người tham gia

Hà Nội là nơi có số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng lớn nhất cả nước. Đối tượng hưởng chính sách rất đa dạng, trong đó có nhiều cán bộ trung, cao cấp trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, nhiều cán bộ lão thành cách mạng, người có công… Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Thành phố, các quận, huyện, thị xã đến các xã, phường, thị trấn và sự chỉ đạo trực tiếp của BHXH Việt Nam, BHXH thành phố Hà Nội đã phối hợp với Ngân hàng và Bưu điện thực hiện tốt nhiệm vụ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đảm bảo kịp thời, đầy đủ, đúng quy định trước ngày 10 hằng tháng.

Nỗ lực vì mục tiêu đảm bảo an sinh bền vững cho người dân Thủ đô
Tập thể Ban lãnh đạo BHXH thành phố Hà Nội nhận Cờ thi đua của Chính phủ tặng Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2020.

Nếu như năm 1995, thành phố Hà Nội giải quyết và chi trả lương hưu và các chế độ BHXH hằng tháng cho 224.348 người, với số tiền 592 tỷ đồng thì đến năm 2021, thực hiện giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 800.411 lượt đối tượng với số tiền 6.948,51 tỷ đồng.

Từ năm 2003 đến nay, BHXH thành phố Hà Nội đã đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo đúng quy định của Điều lệ BHYT và sau này là Luật BHYT. Để thực hiện khám, chữa bệnh BHYT cho người dân, hằng năm, BHXH thành phố Hà Nội ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với các cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến Trung ương đến tuyến y tế cơ sở có đủ điều kiện theo quy định để tổ chức công tác khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Số lượt người được khám chữa bệnh theo chế độ BHYT tăng nhanh qua từng năm, nếu như năm 1995 có 1,6 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT thì đến hết ngày 31/12/2021 đã có trên 8,6 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT (ngoại trú trên 7,4 triệu lượt, nội trú trên 1,2 triệu lượt), trong đó số chi khám chữa bệnh BHYT là 15.723.961 triệu đồng (khám chữa bệnh ngoại trú là 4.639.137 triệu đồng, khám chữa bệnh nội trú là 11.084.824 triệu đồng).

Hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, tim mạch, bệnh mạn tính có chi phí điều trị lớn đều đã được BHXH Thành phố thực hiện thanh toán đầy đủ đúng quy định, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Kịp thời hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, BHXH Thành phố đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN cho trên 1,6 triệu lao động với tổng số tiền trên 4 ngàn tỷ đồng trong đó số người lao động dừng tham gia BHTN là 106.862 người, số người lao động đang tham gia BHTN là 1.574.789 người. Thời gian giải quyết chính sách hỗ trợ được rút ngắn 50% so với thời gian quy định tại Quyết định số 28/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết số 116, Quyết định số 28 của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, BHXH Thành phố kịp thời thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. BHXH Thành phố đã gửi thông báo cho các đơn vị, doanh nghiệp, tạm tính số tiền hỗ trợ giảm mức đóng Quỹ Tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp 12 tháng (từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022) đối với 87.516 đơn vị, doanh nghiệp tương ứng 1.447.150 lao động với số tiền tạm tính là hơn 643 tỷ đồng (thực hiện giảm theo từng tháng).

Nỗ lực vì mục tiêu đảm bảo an sinh bền vững cho người dân Thủ đô
Lãnh đạo BHXH thành phố Hà Nội nắm bắt việc triển khai chính sách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 tại Tổng Công ty May 10.

BHXH Thành phố đã ban hành Quyết định dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đối với 156 đơn vị tương ứng 12.115 lao động với số tiền là 91,8 tỷ đồng; xác nhận các mẫu biểu theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg cho 5.860 đơn vị với 112.164 lao động để người sử dụng lao động đề nghị vay vốn hoặc người lao động được nhận tiền hỗ trợ; thực hiện xác nhận các mẫu biểu theo Nghị quyết số 15/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố cho 28 đơn vị với 119 lao động để người lao động thuộc các hộ kinh doanh cá thể được nhận tiền hỗ trợ.

Trong thời gian dịch bệnh, BHXH Thành phố đã thực hiện đa dạng, linh hoạt các phương thức chi trả (chi trả gộp 2 tháng, chi trả tại nhà) đẩy mạnh chi trả qua tài khoản ATM. Năm 2021, thực hiện chi lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng cho 573.549 người hưởng với tổng số tiền 33.611 tỷ đồng...

Cùng với đó, BHXH Thành phố luôn chủ động, tích cực phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT đảm bảo quyền lợi cho hơn 8,6 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT; đồng thời tăng cường các biện pháp quản lý và sử dụng Quỹ BHYT để tiết kiệm, an toàn, hiệu quả.

Ngày 15/6/1995, BHXH thành phố Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 15/QĐ-TCCB ngày 15/6/1995 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

27 năm qua, BHXH Thành phố đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba năm 1998,2005; Huân chương Lao động Hạng Nhì năm 2004; Huân chương Lao động Hạng Nhất năm 2009; Huân chương Độc lập Hạng Ba năm 2014; Cờ thi đua của Chính phủ năm 2009, năm 2020; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 1999, 2002, 2003, 2008, 2016, 2019 và nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của BHXH Việt Nam, của Thành ủy, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng tại huyện Mê Linh

Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng tại huyện Mê Linh

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2022, việc thực hiện Chương trình số 01- CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về "Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ...
Phát hiện cơ sở chuyên cung cấp bình "khí cười" cho quán bar, karaoke

Phát hiện cơ sở chuyên cung cấp bình "khí cười" cho quán bar, karaoke

(LĐTĐ) Ngày 10/8, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra tại số nhà 6 ngõ 331 Trần Khát Chân, ...
Viết tiếp giấc mơ về những căn biệt thự phong cách sống đẳng cấp trên bán đảo Hải Giang

Viết tiếp giấc mơ về những căn biệt thự phong cách sống đẳng cấp trên bán đảo Hải Giang

(LĐTĐ) Quy Nhơn đang bước vào lộ trình phát triển như Phú Quốc. Giấc mơ về không gian trải nghiệm cho du khách cao cấp đang dần được hình thành khi ...
Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15: Thí sinh ở huyện Quốc Oai giành giải Nhất tuần 1 vòng sơ khảo

Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15: Thí sinh ở huyện Quốc Oai giành giải Nhất tuần 1 vòng sơ khảo

(LĐTĐ) Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 30-TB/BTGTU về kết quả tuần 1 - Vòng sơ khảo Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số ...
Bộ trưởng Bộ Công an: Xử lý nghiêm các trường hợp làm lộ, lọt, rao bán dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Xử lý nghiêm các trường hợp làm lộ, lọt, rao bán dữ liệu cá nhân

(LĐTĐ) Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân Bộ Công an đang tích cực thực hiện. Tuy ...
LĐLĐ thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức “Đêm hội Trăng rằm” cho con CNVCLĐ

LĐLĐ thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức “Đêm hội Trăng rằm” cho con CNVCLĐ

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức chương trình “Đêm hội Trăng rằm” năm 2022, trao tặng 2.000 suất quà (300.000 đồng/suất) cho con đoàn ...
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

(LĐTĐ) Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa ...

Tin khác

BHXH Việt Nam xếp thứ ba trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

BHXH Việt Nam xếp thứ ba trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

(LĐTĐ) Trong Bảng xếp hạng 17 bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công năm 2021, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam xếp thứ ba, tăng 1 bậc so với năm 2020.
Nguồn vốn tín dụng tiếp thêm sức mạnh cho các hộ nghèo

Nguồn vốn tín dụng tiếp thêm sức mạnh cho các hộ nghèo

(LĐTĐ) Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chăm lo công tác an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn luôn được huyện Thanh Trì quan tâm. Chính vì vậy, ngay sau khi Nghị định số 78/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác được ban hành, Thanh Trì đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành đoàn thể trên địa bàn thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đưa Nghị định vào cuộc sống.
Thủ tục cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID?

Thủ tục cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID?

(LĐTĐ) Chị Nguyễn Thị Thủy (Khu Công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) hỏi: Tôi đã đăng ký sử dụng ứng dụng VssID trên điện thoại di động với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH), nhưng nay tôi không thể truy cập vào ứng dụng vì quên mất mật khẩu. Vậy, có cách nào để người dùng tự lấy lại mật khẩu, hay phải đến cơ quan BHXH để đăng ký lại?
Hiệu quả của việc ứng dụng VssID

Hiệu quả của việc ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Thông qua ứng dụng VssID của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người dùng không chỉ theo dõi được các thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) mà còn nắm rõ được lịch sử khám chữa bệnh BHYT của bản thân. Đây cũng được coi là một trong các giải pháp hữu hiệu góp phần hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHXH, BHYT.
Lấp khoảng trống pháp lý để xử lý nợ bảo hiểm hiệu quả

Lấp khoảng trống pháp lý để xử lý nợ bảo hiểm hiệu quả

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, 7 tháng đầu năm, trên địa bàn Thành phố có 75.866 đơn vị, doanh nghiệp nợ với tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tính đến nay là 4.905,5 tỷ đồng, chiếm 8,68% tổng số phải thu. Việc đơn vị để nợ đọng kéo dài, số tiền lớn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhất là những người cần làm các thủ tục hưởng chế độ, đi khám chữa bệnh...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được đăng ký, phê duyệt (dùng để đăng nhập sử dụng ứng dụng VssID), trong đó có 737.807 người với 1.354.110 lượt sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh BHYT.
Hơn 7,6 triệu lượt người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội trong 7 tháng đầu năm

Hơn 7,6 triệu lượt người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội trong 7 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, 7 tháng đầu năm, số người hưởng các chế độ BHXH trên toàn quốc là 7.622.562 lượt người, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2021.
Đã xác nhận cho hơn 3,1 triệu lao động được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà

Đã xác nhận cho hơn 3,1 triệu lao động được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà

(LĐTĐ) Ngày 4/8, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đến nay, toàn ngành đã xác nhận cho 3.132.138 người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, để được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà.
Hà Nội: Gần 200 doanh nghiệp bị loại khỏi danh sách khen thưởng vì nợ đóng, không tham gia BHXH

Hà Nội: Gần 200 doanh nghiệp bị loại khỏi danh sách khen thưởng vì nợ đóng, không tham gia BHXH

(LĐTĐ) Để đảm bảo không bỏ sót doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) được vinh danh, khen thưởng năm 2022, BHXH thành phố Hà Nội đã tham gia xác nhận danh sách các doanh nghiệp, đơn vị được đề nghị, qua đó, ghi nhận có 182 doanh nghiệp thuộc diện nợ đóng BHXH, không tham gia BHXH.
Sẽ sớm "gỡ vướng" cho các bệnh viện liên quan đến bảo hiểm y tế

Sẽ sớm "gỡ vướng" cho các bệnh viện liên quan đến bảo hiểm y tế

(LĐTĐ) Nhằm kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chủ trì làm việc với Bộ Y tế cùng lãnh đạo các Sở Y tế và các bệnh viện, trên tinh thần: Ưu tiên quyền lợi của người đến khám, điều trị bệnh lên hàng đầu.
Xem thêm
Phiên bản di động