Hiệu quả từ làm theo lời dạy của Bác Hồ: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau"

Bài 1: Chuyện nêu gương của những đảng viên ở ngoại thành

(LĐTĐ) LTS: Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tại Hà Nội, tinh thần học tập và làm theo Bác đã thấm sâu, lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống chính trị của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô. Đáng chú ý, thông qua học tập, nhiều bài học về tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trước nhân dân đã được đúc rút. Đồng thời, qua thực tiễn cũng cho thấy việc học tập và làm theo Bác không phải quá cao xa mà có thể dễ dàng thực hiện ngay trong đời thường, đó có thể đơn thuần là những hành động nhân văn, những nghĩa cử đẹp, là nói đi đôi với làm, tự mình nêu gương trên tinh thần “lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu” để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.
Đóng góp cho Đảng nguồn nhân lực chất lượng Lấy sự hài lòng của nhân dân làm tiêu chí đánh giá cán bộ, đảng viên

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”. Thấm nhuần lời dạy của Người, thời gian qua, tại Hà Nội, đã và đang có nhiều tấm gương với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Bài 1: Chuyện nêu gương của những đảng viên ở ngoại thành
Nhờ sự vào cuộc gần dân, sát dân, trên những làng quê ở Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng… đang từng ngày đổi mới. Ảnh: Đinh Luyện

Những đảng viên “hy sinh” vì lợi ích chung

Ở thôn Đoài Khê, xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng) bà Nguyễn Thị Thám, sinh năm1958 được nhiều người quý mến gọi vui là “người không thể thay thế”. Bà giữ nhiều kỷ lục như: Là nữ trưởng thôn đầu tiên và có thâm niên đảm nhiệm lâu nhất; là nữ đảng viên được dân tín nhiệm “top” nhiều nhất… Dẫn chúng tôi đi thăm những con đường trong thôn, bà Thám cho biết, trước đây, hầu hết đường đi, lối lại trong thôn đều là đường đất. Mỗi khi trời mưa, mặt đường lầy lội khiến không ai muốn bước chân ra ngoài. Không những thế, hệ thống cống rãnh thoát nước lại hoàn toàn lộ thiên, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Khoảng những năm 2012 - 2013, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thôn Đoài Khê được Nhà nước đầu tư bê tông hóa đường làng ngõ xóm. Nắm bắt chủ trương này, bà Thám đã lập tức cùng ban lãnh đạo thôn tổ chức nhiều cuộc họp, mời các gia đình trong thôn tới tham dự để giải thích, bác bỏ thông tin sai sự thật, tháo gỡ băn khoăn, động viên bà con cùng chung tay xây dựng thôn xóm mình khang trang hơn.

Chứng kiến cảnh bà Thám tất tả dậy từ sớm tinh mơ, mang quang gánh lên điểm tập kết cát, sỏi, xi măng để gồng gánh về thôn, phục vụ công nhân làm đường; chứng kiến đội ngũ đảng viên địa phương cùng xắn tay lao động… từ nam thanh niên đến các cụ già trên 70 tuổi cũng vì thế mà hào hứng giúp việc, người đẩy xe gạch, người tham gia giám sát công trình. Nhờ vậy, chỉ sau ít ngày thi công, toàn bộ các trục đường ở Đoài Khê đều hoàn thành bê tông hóa, trở thành thôn đầu tiên của xã Đan Phượng hoàn thành chỉnh trang, xây dựng đường giao thông nông thôn. Bộ mặt làng xã trở nên khang trang hơn, mọi người càng tin bà Thám đã nói đúng, quyết sách, chủ trương của Đảng là đúng đắn.

Cũng là một trong những nữ đảng viên bám sát cơ sở, không ngại khó, ngại khổ, đến xã miền núi Tản Lĩnh (huyện Ba Vì) nhắc đến bà Kiều Thị Hoạt - Trưởng thôn Cua Chu, chẳng mấy ai không biết. Bà Hoạt được phân công đảm nhiệm công tác Trưởng thôn từ năm 2003, khi đang là Ủy viên Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tản Lĩnh. Trưởng thành từ phong trào Hội, ban đầu khi được phân công nhiệm vụ, bản thân bà đôi lúc cũng thấy bỡ ngỡ. Thế nhưng, bà Kiều Thị Hoạt luôn tự nhủ rằng: “Là đảng viên nên phải quyết tâm đi đầu, cái gì khó thì phải học hỏi và tự hoàn thiện”. Nghĩ là làm, để có thêm kinh nghiệm, bà Hoạt đã học hỏi từ những người đi trước qua những buổi sinh hoạt Chi bộ, những buổi tiếp xúc và làm việc tại xã, huyện. Hoặc cũng có nhiều khi người ta lại thấy bà đến thăm từng nhà dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ.

Thôn Cua Chu có 290 hộ, trên 1.200 người thì có tới 2/3 là người dân tộc thiểu số (Mường, Dao), vậy nhưng bà Hoạt hiểu từng hoàn cảnh, từng nóc nhà, biết họ cần gì, thiếu gì. Nhờ sự sát dân, gần dân nên khi những chủ trương lớn từ cấp Thành phố, cấp huyện được đưa xuống đều nhanh chóng được bà Hoạt phổ biến và người dân đồng thuận.

Dễ thấy, tại Cua Chu khi mở rộng hoặc bê tông hóa đường nội đồng, liên thôn, liên xã gần như không phải giải tỏa. Thay vào đó, người dân đều tự nguyện hiến đất làm đường. Từ những con đường đất chỉ rộng 2m, đường thôn Cua Chu nay đã rộng 3-4m, trải bê tông rộng rãi, sạch đẹp.

Cầu nối ý Đảng - lòng dân

“Nhân dân chỉ nhìn và tin khi mình làm thôi, chứ nói suông, người dân không nghe đâu. Vì vậy, việc gì chi bộ cũng phân công đảng viên làm trước, sau đó mới đến dân”, đó là chia sẻ từ ông Phương Văn Liểu - Bí thư Đảng ủy xã Tản Hồng (huyện Ba Vì). Ở Tản Hồng, ông Phương Văn Liểu được biết tới là người truyền cảm hứng trong phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng-xanh-sạch-đẹp, an toàn”.

Nhắc đến công cuộc xây dựng nông thôn mới, ông Phương Văn Liểu chia sẻ, tháng 12/2014, Tản Hồng được Thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đó đến nay, bên cạnh việc giữ vững các tiêu chí đã đạt, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Tản Hồng đã và đang tập trung mọi nguồn lực, phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm nâng chất lượng các tiêu chí, phấn đấu là xã đạt nông thôn mới nâng cao và tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng sống của người dân.

Điểm đáng quý là, hơn 10 năm gần đây Tản Hồng không có đơn thư, khiếu nại vượt cấp. Khi xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, dồn điền đổi thửa… Tản Hồng đều là địa phương tiên phong đi đầu và hoàn thành vào “top” sớm nhất. Có được kết quả trên, ông Phương Văn Liểu rút ra “bí quyết” rằng, cán bộ đảng viên phải đi sâu, đi sát với nhân dân. Cán bộ cơ sở phải gắn với các ban, ngành, đoàn thể, thân thiện và hài hòa với cơ sở để từ đó lắng nghe tiếng nói cơ sở.

“Đảng viên phải nói đi đôi với làm. Đảng viên phải tiên phong, đi đầu trong mọi chuyện để quần chúng thấy được việc đóng góp và xây dựng, nâng cao chất lượng sống là cần thiết và quan trọng. Khi người dân thấy được những lợi ích thì họ sẵn sàng chung tay, tham gia đóng góp”, ông Phương Văn Liểu nhấn mạnh.

Sát dân, gần dân, bởi vậy mỗi khi đến mùa cấy, mùa gặt, trên cánh đồng của xã Tản Hồng người trong làng, ngoài xã dễ dàng bắt gặp cảnh ông Phương Văn Liểu vác ủng xuống đồng ruộng xem dân cấy hái. Trời mưa thì ông mặc áo mưa đi khắp cánh đồng để xem nước có dồn ứ hay chảy thông thuận.

Giống như ông Phương Văn Liểu, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn An Hiền, xã Hoàng Diệu (huyện Chương Mỹ) Trần Quang Huy cho biết, bản thân ông luôn tâm niệm lời căn dặn lúc sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”.

Theo ông Huy, những lời dạy này càng quan trọng đối với người đảng viên làm công tác dân vận. Bởi muốn làm tốt công tác dân vận thì bản thân là người đầu tàu phải gương mẫu, không chỉ mình gương mẫu và các thành viên trong gia đình cũng phải gương mẫu. Cho đến nay, nhiều người vẫn nhớ, tháng 6/2019, thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới giai đoạn nâng cao, với vai trò là Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, ông Trần Quang Huy đã đứng lên vận động nhân dân thôn xây dựng “Đường có hoa, nhà có số, tranh tường bích họa” với tổng kinh phí gần 90 triệu đồng. Đến nay ai có dịp đến thôn đều tận mắt chứng kiến những đoạn đường đầy màu sắc, nhà nhà được đánh số càng tạo nên một miền quê An Hiền đầy sức sống.

Những câu chuyện hiến đất làm đường, chung tay xây dựng làng quê ở Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng… kể trên đã khẳng định, khi chủ trương đã đúng, trúng, lại được tấm gương thực tiễn soi chiếu thì chủ trương ấy càng có giá trị, sức sống lâu bền và dễ dàng thành công. /.

Bài học rút ra là, để chủ trương đi vào cuộc sống thì không thể không kể đến vai trò nòng cốt từ những hạt nhân chính trị của các tổ chức Đảng ở cơ sở với những cách làm linh hoạt, sáng tạo; hơn hết là sự gần dân, sát dân để từ đó huy động sức mạnh của nhân dân trong xây dựng và phát triển địa phương nói riêng, Hà Nội nói chung.

(Còn nữa)

Đinh Luyện - Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổ chức 3 đoàn công tác kiểm tra hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe trên cả nước

Tổ chức 3 đoàn công tác kiểm tra hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe trên cả nước

(LĐTĐ) Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), sẽ có 3 đoàn kiểm tra phụ trách thanh tra, kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch lái xe ...
Poly Cup 2023 - Giải Fustal hấp dẫn dành cho sinh viên cả nước

Poly Cup 2023 - Giải Fustal hấp dẫn dành cho sinh viên cả nước

(LĐTĐ) Giải vô địch Futsal Sinh viên toàn quốc - Poly Cup 2023 được đầu tư quy mô, chuyên nghiệp, hứa hẹn sẽ là giải thi đấu thể thao hấp dẫn ...
Đổi mới hình thức tuyên truyền PCCC trong trường học góc nhìn từ huyện Mỹ Đức

Đổi mới hình thức tuyên truyền PCCC trong trường học góc nhìn từ huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại trường học, Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã chú trọng xây dựng nội dung, đổi mới về hình ...
Chuẩn bị các điều kiện triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với lớp 4

Chuẩn bị các điều kiện triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với lớp 4

(LĐTĐ) Học kỳ II năm học 2022 - 2023, các đơn vị, trường học cần chuẩn bị cho công tác tuyển sinh lớp 1 năm học 2023 - 2024, trong đó ...
Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội quận tổ chức tập huấn quy trình, phương pháp kiểm ...
Công an huyện Hưng Nguyên bắt đối tượng vận chuyển 4kg ma tuý đá

Công an huyện Hưng Nguyên bắt đối tượng vận chuyển 4kg ma tuý đá

(LĐTĐ) Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Cảnh (sinh năm 1966), trú tại xóm Bắc Kẻ Gai, xã Hưng ...
Nông dân huyện Mê Linh tích cực xuống đồng sản xuất đầu năm

Nông dân huyện Mê Linh tích cực xuống đồng sản xuất đầu năm

(LĐTĐ) Ngay từ những ngày đầu năm, người dân huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội) đã tích cực xuống đồng sản xuất với mong muốn mang về mùa màng bội ...

Tin khác

Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội quận tổ chức tập huấn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay đối với đội ngũ cán bộ chuyên trách Hội Liên hiệp Phụ nữ quận, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ các phường.
Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký Quyết định số 762/QĐ-UBND về kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) thành phố Hà Nội.
Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

(LĐTĐ) Hòa cùng không khí giao nhận quân năm 2023 của thành phố Hà Nội, sáng 6/2, tại Sân vận động huyện Thanh Oai có rất đông người dân và người nhà tân binh đến để tiễn con em lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng.
Tuổi trẻ Thanh Trì vững bước quân hành

Tuổi trẻ Thanh Trì vững bước quân hành

(LĐTĐ) Mang theo những tình cảm hậu phương với biết bao kỳ vọng, gửi gắm, phát huy truyền thống quê hương anh hùng, 175 tân binh huyện Thanh Trì càng tràn đầy khí thế, quyết tâm, sẵn sàng mang ước mơ, nhiệt huyết, hoài bão của tuổi trẻ lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Huyện Ứng Hòa: 185 tân binh sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

Huyện Ứng Hòa: 185 tân binh sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

(LĐTĐ) Hòa chung với khí thế tưng bừng của ngày hội tòng quân trên địa bàn Thành phố, ngày 6/2, tại sân vận động Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao huyện Ứng Hoà; Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ứng Hòa đã long trọng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023.
Quận Hoàng Mai: 112 tân binh phấn khởi lên đường nhập ngũ

Quận Hoàng Mai: 112 tân binh phấn khởi lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng nay (6/2) quận Hoàng Mai tổ chức bàn giao 112 tân binh cho các đơn vị Quân đội, Công an nhân dân. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà tham dự lễ giao, nhận quân.
Tuổi trẻ quận Cầu Giấy hăng hái lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ quận Cầu Giấy hăng hái lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng nay 6/2, quận Cầu Giấy đã tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023, tiễn 66 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.
243 tân binh huyện Sóc Sơn lên đường nhập ngũ

243 tân binh huyện Sóc Sơn lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Cùng với các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội, sáng 6/2, huyện Sóc Sơn tổ chức ngày hội tòng quân. Mùa tuyển quân năm nay, huyện Sóc Sơn có 243 tân binh lên đường nhập ngũ.
68 thanh niên ưu tú quận Thanh Xuân lên đường nhập ngũ

68 thanh niên ưu tú quận Thanh Xuân lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng 6/2, cùng với hàng ngàn thanh niên trên địa bàn Thủ đô và cả nước, từ sáng sớm, 68 thanh niên ưu tú quận Thanh Xuân đã có mặt tại điểm giao, nhận quân, sẵn sàng lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân.
101 tân binh quận Đống Đa phấn khởi lên đường nhập ngũ

101 tân binh quận Đống Đa phấn khởi lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng 6/2, Quận ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Đống Đa tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Năm nay, quận Đống Đa tổ chức giao 101 tân binh thực hiện nghĩa vụ quân sự, trong đó, 82 công dân cho 4 đơn vị quân đội và 19 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an.
Xem thêm
Phiên bản di động