M
06/06/2020 21:34

3 sai lầm thường gặp khi dùng kem chống nắng

(LĐTĐ) Kem chống nắng được coi là "vật bất ly thân" trong mùa hè để bảo vệ làn da khỏi tia cực tím có thể gây ung thư da. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng kem chống nắng không đúng sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi.

3 sai lam thuong gap khi dung kem chong nang Không chủ quan với cháy rừng trong mùa nắng nóng
3 sai lam thuong gap khi dung kem chong nang Nâng cao hiệu quả sản xuất- kinh doanh, tiếp tục làm tốt công tác an sinh- xã hội
3 sai lam thuong gap khi dung kem chong nang Dự báo thời tiết 5.6: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng, đêm trở mưa dông

Chia sẻ về vấn đề này, Thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Minh Trang, Khoa Laser và Săn sóc da, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay kem chống nắng là vật dụng không thể thiếu trong mùa hè đầy khắc nghiệt. Kem chống nắng nhằm bảo vệ cho làn da khỏi những tác hại cấp tính như cháy da, bỏng da hoặc tránh khỏi nguy cơ sạm da, rám má và ung thư da, tuy nhiên dùng kem chống nắng thể nào cho đúng và đạt hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng biết.

3 sai lam thuong gap khi dung kem chong nang
Thoa kem chống nắng để bảo vệ làn da dưới ánh nắng mặt trời (Ảnh minh họa).

Dưới đây là 3 sai lầm hay gặp nhất khi sử dụng kem chống nắng, mọi người hay mắc phải:

1. Bôi kem chống nắng quá ít

Về nguyên tắc, kem chống nắng phải dùng đủ thời gian ban ngày, tức từ khi có ánh sáng ban ngày đến lúc trời tối. Lý do, kể cả ban ngày chưa có nắng vẫn có tia UVA, làn da vẫn bị ảnh hưởng.

Mỗi ngày nên bôi kem chống nắng ít nhất hai lần, nếu được thì 3-4 lần. Số lần thoa nhiều hay ít có thể linh hoạt theo tình huống, tuy nhiên đảm bảo trên mặt luôn có một lớp kem chống nắng.

Nếu mặt giữ được lớp kem chống nắng lâu thì có thể giảm tần suất bôi. Trường hợp ra mồ hôi nhiều, sau mỗi hai giờ phải thoa kem lại. Làm sạch mặt (tẩy trang, rửa) trước khi bôi lại kem.

2. Chọn chỉ số chống nắng chưa phù hợp

Chỉ số chống nắng càng cao thì thời gian da được bảo vệ càng lâu. Khi ra ngoài trời, tiếp xúc ánh nắng cường độ cao, nên chọn chỉ số SPF cao.

Chẳng hạn như đi biển mùa hè dùng kem chống nắng chỉ số SPF 50+, làm việc trong môi trường không bị nắng chiếu trực tiếp cần SPF thấp hơn.

3. Bôi kem chống nắng kết hợp các sản phẩm khác không đúng quy trình

Bôi kem chống nắng kết hợp các sản phẩm khác như dưỡng da, dưỡng ẩm, kem nền... không đúng quy trình sẽ giảm tác dụng.

Hai tác dụng của kem chống nắng là chống nắng cơ chế vật lý, giống như một lớp vật liệu che phủ da; và cơ chế hóa học, tức tạo ra tương tác hóa học để thay đổi sự hấp thu, chuyển hóa các tia bức xạ đến da. Bôi kem chống nắng ngay sau khi dùng các sản phẩm chăm sóc da khác sẽ làm loãng kem hoặc thay đổi tính chất vật lý, hóa học, do đó giảm tác dụng.

Bác sĩ Trang phân tích mọi người nên bôi trực tiếp kem chống nắng lên da mặt. Nếu trước đó bôi dưỡng ẩm, phải để kem dưỡng ẩm có thời gian hấp thu vào trong da mới bôi kem chống nắng lên. Thông thường thời gian bôi các sản phẩm dưỡng da cách nhau ít nhất 15-20 phút.

Nên lựa chọn loại kem phù hợp vùng da, loại da (da nhờn, da khô, da nhạy cảm...). Bôi trước khi ra nắng ít nhất 20 phút. Mọi vùng da đều cần được bảo vệ, nhất là vùng tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Da mặt thường được ưu tiên chăm sóc nhất. Nếu có điều kiện, bôi kem chống nắng cho cả vùng tay chân, thân.

Minh Khuê

Nguồn :