M
17:45 | 24/08/2017

2 cách đơn giản và nhanh chóng phân biệt thuốc thật - giả

Thuốc giả đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân, vì vậy, việc trang bị kiến thức phân biệt thuốc thật giả là hoàn toàn cần thiết để bảo vệ tài sản cũng như sức khỏe của bạn và chính những người thân, đừng để “tiền mất tật mang”.

2 cach don gian va nhanh chong phan biet thuoc that gia Coi chừng thảo dược “dỏm” bán ở các khu du lịch
2 cach don gian va nhanh chong phan biet thuoc that gia Giá thuốc cao ngất vì lợi ích nhóm?
2 cach don gian va nhanh chong phan biet thuoc that gia

Hiện nay, điều đáng lo ngại là thuốc giả không chỉ được bày bán rộng rãi trên mạng mà còn xuất hiện trong chuỗi cung ứng hợp pháp ở các nhà thuốc lớn. Theo cơ quan công an, bất cứ sản phẩm nào đang bán chạy trên thị trường thì một thời gian sau đó sẽ xuất hiện thuốc giả.

Sản phẩm bị làm giả nhiều nhất thường là nhóm nam dược, đông dược do công nghệ làm giả đơn giản. Bên cạnh đó, các loại thuốc bổ trẻ em, thực phẩm chức năng (TPCN) giúp cải thiện sinh lực đàn ông, TPCN làm đẹp cho chị em...

Một hộp thuốc giả được làm rất tinh vi, có những loại thuốc giả nếu chỉ nhìn qua bằng mắt thường thì mẫu mã giống tới 99% chỉ khác thành phần bên trong của thuốc.

2 cach don gian va nhanh chong phan biet thuoc that gia

Tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ) công bố công nghệ chống thuốc giả được ứng dụng tại Việt Nam qua hình thức xác minh bằng tin nhắn.

Dưới đây là những cách đơn giản và nhanh chóng giúp bạn phân biệt thuốc thật, giả.

Để phân biệt được thuốc giả, bạn cần biết cách quan sát và kiểm tra thuốc ban đầu, thường thì “hàng giả sẽ không được chỉn chu như hàng thật” kiểu gì cũng có thiếu sót.

Khi mua thuốc trên mạng cần kiểm tra hóa đơn chứng từ, tem chống hàng giả, hình thức sản phẩm, độ bóng, đẹp, sắc cạnh của các đường viền, logo, vỏ bao bì, nội dung, bố cục, thông tin sản phẩm phải được ghi chi tiết, rõ ràng.

Bao bì của thuốc giả thường không đúng quy định: Thông tin nhãn phụ bằng tiếng Việt đối với hàng hóa nhập khẩu, quy định về số lô hàng, hạn sử dụng (hàng giả hạn sử dụng thường lâu hơn, hoặc hàng hết hạn được dập lại thì hạn sử dụng sẽ nhòe hoặc không rõ nét), thuốc giả có in thêm dòng chữ báo cáo tác dụng phụ đối với người sử dụng liên quan đến những thiếu sót của chất lượng thuốc.

Việc kiểm tra mã vạch cũng rất quan trọng, mặt hàng nào cũng có mã vạch, nếu hàng nào chưa có mã vạch thì rất có thể là hàng nhái. Giá hàng giả hàng nhái thường rất thấp, bằng 1 nửa hoặc ¾ so với giá hàng thật.

Đó chỉ là những bước kiểm tra ban đầu, người tiêu dùng thông thái cần tinh ý. Tuy nhiên, không có gì tuyệt đối. Thực tế, việc làm giả tinh vi không bỏ sót một chi tiết nào sẽ khiến bạn khó lòng phân biệt được.

Cách kiểm tra hàng giả qua tin nhắn

Đó là ứng dụng của Tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ) tại Việt Nam. Đầu tiên, bạn gõ nhãn trên hộp thuốc sẽ thấy một mã xác minh 15 ký tự được in trên đó. Sau đó, gửi mã xác minh qua tin nhắn đến số 8069, bạn sẽ nhận được 1 tin nhắn thông báo sản phẩm là hàng chính hãng hay không.

Dịch vụ xác minh sản phẩm bằng tin nhắn chỉ được áp dụng tại Việt Nam. Tin nhắn chỉ xác nhận hàng chính hãng một lần duy nhất, nếu bạn nhận được thêm tin nhắn, sẽ là 1 hướng dẫn khác.

Khi đang ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, bạn sử dụng dịch vụ xác minh trực tuyến: Bạn cũng có thể xác minh thuốc là hàng thật hay giả bằng cách vào website:http://h.k16w.com/pfzviet. Nhập mã xác minh và ấn phím “validate”(“xác minh”), hệ thống sẽ kiểm tra sản phẩm và thông báo kết quả trên màn hình ngay sau đó.

Theo Phạm Hiền/laodong.vn

Nguồn :