Xuân về trên nhà giàn

Giữa bốn bề sóng gió, song mai vàng, hoa lan vẫn bung nở, ớt đỏ thay quất cảnh vẫn rực rỡ và đâm chồi nảy lộc trong tiết Xuân. Tết ở Nhà giàn DK1 còn có bánh chưng, thịt lợn, thịt gà và đủ loại bánh kẹo... đong đầy tình cảm của bà con đất liền gửi đến tận tay các chiến sĩ. Tết nơi đây chẳng thiếu thốn so với đất liền là mấy, chỉ khác, cán bộ, chiến sĩ đón Tết nhưng vẫn chắc tay súng canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.
xuan ve tren nha gian Kết thúc hải trình 12 ngày đêm đến với nhà giàn DK1
xuan ve tren nha gian Đưa mai vàng ra nhà giàn DK1 chuẩn bị đón Tết
xuan ve tren nha gian Lực lượng Hải quân dùng ròng rọc chuyển người, quà Tết lên Nhà giàn DK1/10

“Thành lũy thép” giữa biển khơi

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, những con tàu của Vùng 2 Hải quân (Vũng Tàu) chở hàng tấn quà Tết lại vượt sóng gió tới những “ngôi nhà” giữa biển khơi DK1. May mắn trong chuyến công tác cùng Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân trên Tàu Trường sa 19, chúng tôi đã có dịp đến thăm Nhà giàn DK1 vào những ngày cuối năm, ghé thăm cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 khi sắc xuân đã ngập tràn, chúng tôi mới phần nào cảm nhận được không khí tết của những người lính biển nơi đây.

Nằm cách đất liền hơn 250 hải lý (tương đương 384km), Cụm kinh tế – khoa học – kỹ thuật – dịch vụ, gọi tắt là DK1 gồm 15 nhà giàn nằm trọn trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế phía Nam Tổ quốc, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế biển, xây dựng và bảo vệ đất nước. Trước tầm quan trọng chiến lược đó, 15 Nhà giàn DK1 được lực lượng cán bộ, chiến sĩ thuộc Khung quản lý DK1, Vùng 2 Hải quân làm nhiệm vụ chốt giữ, bảo vệ an toàn.

xuan ve tren nha gian
Nhà giàn DK1. Ảnh: L.H.Q

Đại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến, Phó Tư lệnh Vùng 2 Hải Quân, Trưởng đoàn công tác trên tàu Trường sa 19 khẳng định: Các nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam đóng vai trò là chốt tiền tiêu bảo vệ chủ quyền biển đảo, là hải đăng dẫn đường cho tàu bè qua lại. Và đặc biệt, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ, giúp đỡ bà con ngư dân đánh bắt hải sản trên vùng biển của nước ta. Ở nơi đầu sóng, ngọn gió các cán bộ, chiến sỹ vẫn ngày đêm chắc tay súng, theo dõi, bám sát tình hình để kịp thời báo cáo mọi diễn biến về đất liền...

Ngoài các chức năng kinh tế - khoa học kỹ thuật - dịch vụ, các nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam còn là điểm tựa giữa biển khơi của ngư dân. “Các nhà giàn DK1 cùng các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển luôn sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn giúp đỡ ngư dân khi cần thiết.

xuan ve tren nha gian
Đoàn công tác gói bánh chưng đón Tết sớm cùng cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1/10.

Khi bà con ngư dân ốm đau, gặp tai nạn trên biển, hay thiếu lương thực, nước uống… bộ đội ta sẵn sàng cứu chữa và chia sẻ. Giữa biển, chiến sỹ nhà giàn coi “nước là máu, rau là thuốc”, thì những chia sẻ đó thật quý giá. Đổi lại, mỗi khi đánh bắt được con cá ngon bà con cũng đem chia cho nhà giàn”- Đại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến cho biết.

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, 14/15 nhà giàn DK1 đã được sửa chữa, nâng cấp hiện đại, có kết cấu liên hoàn giữa nhà giàn cũ và nhà giàn mới. Những nhà giàn mới rất vững chãi giữa sóng to gió lớn, giúp cán bộ chiến sỹ công tác ở đây rất yên tâm khi làm nhiệm vụ. Đặc biệt, diện tích lớn cũng giúp các nhà giàn mới có thêm diện tích lắp đặt pin năng lượng mặt trời, đủ cấp điện cho huấn luyện, sinh hoạt liên tục 3-5 ngày trong điều kiện mưa bão, không có ánh nắng mặt trời.

Nhờ vậy, vào những ngày thời tiết xấu, cán bộ, chiến sỹ trên các nhà giàn vẫn có đủ điện để nấu cơm, chạy tủ lạnh, xem tivi, mọi sinh hoạt, huấn luyện diễn ra bình thường. Hiện tại, các nhà giàn DK1 đều có sóng điện thoại Viettel để liên lạc về đất liền… giúp mọi tình hình, chỉ đạo ở đất liền được nhanh chóng cập nhật, đưa những “thành lũy thép” giữa biển khơi như gần hơn với đất liền.

Xuân đến sớm trên nhà giàn

Hành trình dài ngày trên biển cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, chúng tôi đã đến thăm và chúc tết Nhà giàn DK1/10. Đây là nhà giàn có cơ sở hạ tầng cũ nhất so với toàn bộ hệ thống nhà giàn ở vùng biển DK1 cũng như thềm lục địa phía Nam và Đông Nam của Tổ quốc.

xuan ve tren nha gian
Cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn chuẩn bị đón Tết. Ảnh: M.Khuê

Vào thời điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, mọi thứ như xốn xang, tất bật hơn. Đón chúng tôi là những cái vẫy tay, những ánh nhìn ấm áp từ xa của cán bộ, chiến sỹ nhà giàn. Để đưa được chúng tôi lên những tầng giàn cao hơn chục mét so với mực nước biển, các cán bộ, chiến sỹ phải dùng hệ thống ròng rọc với sức kéo bằng tay để đưa từng người trong đoàn công tác lên nhà giàn cùng quà tặng tết.

Ở giữa biển khơi – nơi cách đất liền hàng trăm cây số, những người chưa từng gặp gỡ, sao tình cảm bỗng thiêng liêng, gần gũi đến lạ thường. Những cái bắt tay, những cái ôm thật chặt như lan tỏa hơi ấm tình người, xua tan đi cái lạnh nơi phên dậu trùng khơi.

Trong những phần quà được gửi ra từ đất liền trên con tàu Trường Sa 19, có mai vàng, quất cảnh, rồi thịt gà, thịt lợn cấp đông, lá dong, gạo nếp, đậu xanh... do Bộ Quốc phòng, Quân chủng hải quân, các địa phương và doanh nghiệp trong cả nước gửi tặng. Từ các sản vật mang hương vị mùa xuân của đất liền, các phóng viên tham gia đoàn công tác đã cùng cán bộ, chiến sỹ nhà giàn gói bánh chưng ăn Tết.

Những bàn tay thoăn thoắt kết hợp gấp lá dong, đổ gạo, bỏ nhân thịt, rồi buộc lạt của chủ nhà và những vị khách càng thêm ấm tình quân dân, nhân lên tình cảm thiêng liêng giữa đất liền với cán bộ, chiến sỹ hải đảo, nhà giàn xa xôi. Với các cán bộ, chiến sĩ, đây là những ngày vui nhất trong năm bởi có khách xa đến, không khí nhà giàn thêm ấm cúng bội phần.

Trung tá Trương Văn Thủy, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân cho biết: Nhà giàn DK1/10 đón Tết Nguyên đán với phương châm “An toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao”, bên cạnh việc xây dựng kế hoạch, duy trì quân số trực chặt chẽ, nghiêm túc, công tác bảo đảm đời sống vật chất tinh thần cho bộ đội đón Tết, vui Xuân cũng đã được đơn vị chuẩn bị chu đáo. Năm nay, ngoài các tiêu chuẩn Tết được hưởng theo quy định, cán bộ, chiến sỹ nhà giàn còn nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ của đồng bào cả nước. Ðây là nguồn động viên tinh thần rất lớn để anh em yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

xuan ve tren nha gian

Trong không khí cởi mở thân tình bên những tách trà thoang thoảng vị mặn mòi của biển, chúng tôi kể cho nhau nghe về công việc, gia đình và những dự định trong năm mới. Đón nhiều cái Tết ở các nhà giàn khác nhau trong những năm qua, Trung úy Nguyễn Văn Truyền chia sẻ: Hòa chung không khí đón xuân cả nước, ở nơi xa xôi, chúng tôi càng háo hức đợi chờ thời khắc năm mới. Tuy nhiên, trong quá trình vui xuân, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn luôn thực hiện chỉ đạo của cấp trên, đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh nhưng luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, duy trì ca trực như ngày thường.

Tuy không gian nhà giàn khá chật hẹp, song cán bộ, chiến sỹ ở Nhà giàn DK1/10 vẫn dành một góc trang trọng để làm bàn thờ Bác Hồ và các chiến sỹ hải quân đã hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ thiêng liêng trên biển. Các phóng viên tham gia đoàn công tác đã cùng các chiến sĩ lau dọn, bày biện bánh chưng, bánh kẹo lên bàn thờ. Ở nơi xa xôi ấy, hướng về Bác, hướng về anh linh các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trên biển cũng là cách để cán bộ, chiến sĩ nhà giàn thêm vững tin để nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ.

Thăm nhà giàn, tôi thật sự rất ấn tượng với cách trang trí bàn thờ Bác của các chiến sỹ. Ngoại trừ kẹo bánh, nước ngọt và đĩa trái cây mới được chuyển từ đất liền ra, những thứ còn lại đều do anh em tự tay làm. Như chậu ớt hình cây thông, cao khoảng 80cm, trái chín đỏ rực đặt ở chính giữa phía dưới bàn thờ. Do đơn vị đóng quân xa đất liền, không có điều kiện nên anh em dùng ớt chơi thay quất. Ðể có chậu ớt này, các chiến sĩ đã phải gieo trồng, đưa vào diện chăm sóc đặc biệt từ hơn ba tháng trước đó.

Nhiều câu chuyện thú vị, bất ngờ của những người lính “gối sóng, nằm gió” trên nhà giàn khiến đoàn công tác vô cùng thích thú. Thấy Thượng uý quân nhân chuyên nghiệp Lê Văn Minh, nhân viên cơ điện đang rót ca chất lỏng vào chai, chúng tôi cứ ngỡ là rượu, nhưng hóa ra không phải.

Anh Minh bảo, ở đây rượu, bia cấm tuyệt đối, vì vậy anh em dùng nước thay rượu để chúc nhau sức khỏe trong những ngày lễ, tết. Anh Minh hào hứng khoe: Ðây là nước mưa được hứng trên nhà giàn, cánh lính bọn mình vẫn hay gọi đùa là “nước đa năng”. Năm ngoái mưa ít, sinh hoạt của bộ đội rất khó khăn. Cuối năm nay gặp mấy trận mưa rào nên Tết này anh em rất phấn khởi.

Yêu biển, yêu đời…

Chia sẻ về cảm xúc khi lần đầu tiên ăn Tết ở nhà giàn cùng đồng đội, Thiếu úy Nguyễn Thế Hùng, quê Quảng Bình bộc bạch: “Năm nay là lần đầu tiên tôi ăn Tết ở nhà giàn, lúc đầu cũng cảm thấy chạnh lòng vì nhớ nhà. Nhưng nghĩ rằng vẫn chưa thấm tháp gì so với hàng chục cái Tết xa gia đình của các chú, các anh nên tôi đã xác định tư tưởng, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

xuan ve tren nha gian
Ảnh: L.H.Q

Sự quyết tâm toát lên từ người lính biển trẻ tuổi ấy là minh chứng cho sức mạnh, nỗ lực và sự kiên định của cả một thế hệ trẻ đang từng ngày bảo vệ những cột mốc đánh dấu chủ quyền Tổ quốc giữa bao la biển trời.

Được biết đây là lần thứ hai Thiếu úy Nguyễn Thế Hùng ra nhà giàn công tác và lần đầu ăn Tết nhà giàn. Lần đầu khi gia đình đang tổ chức cưới vợ thì Thiếu úy Hùng được lệnh lên đường. Gia đình vẫn tiến hành lễ cưới không có mặt chú rể trong sự hân hoan, thông cảm của hai họ, bạn bè. Lần thứ hai này anh ra nhà giàn công tác khi cái Tết đã cận kề và con trai vừa được 4 tháng tuổi. Vừa đặt chân lên Nhà giàn DK1/10, anh hòa nhập ngay vào tập thể, tham gia kéo ròng rọc cùng đồng đội đưa các thành viên đoàn công tác lên nhà giàn.

Dưới lá cờ đỏ sao vàng ngày đêm kiêu hãnh bay trên nóc Nhà giàn DK1/10, Trung úy Nguyễn Văn Yên vẫn súng chắc trên vai, dõi ống nhòm liên tục quan sát các hướng trên biển. Mỗi tàu hàng, mỗi phương tiện đường thủy qua khu vực đều được ghi lại để báo tình hình về đất liền.

“Chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu cao, dù là những ngày lễ, tết. Cùng với đó, phải theo dõi sát sao, không để lọt các mục tiêu trên biển lẫn trên không của toàn khu vực rộng lớn này. Hằng ngày, bộ phận thông tin trên nhà giàn phải liên tục duy trì liên lạc với đơn vị trong đất liền” – Trung úy Nguyễn Văn Yên chia sẻ.

Hiểu được khó khăn, vất vả của anh em, thấu được tâm tư tình cảm của lính trẻ, nên chỉ huy nhà giàn và những người nhiều kinh nghiệm hơn thường xuyên động viên, khích lệ theo nhiều cách, để mỗi người lính trẻ như Hùng sẽ hòa nhập với mọi người và công việc tốt hơn. Bởi lẽ, nếu không hòa nhịp được với cuộc sống kham khổ và ứng phó tốt với thời tiết xấu, thì dễ gây chán nản, sao có thể vừa bảo vệ chủ quyền, vừa là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân. Mà ai cũng có gia đình, khi nhận được tin người thân ốm đau, thậm chí bệnh nặng qua đời mà không thể trở về được, thì sự động viên của đồng đội vô cùng quan trọng.

Trong giây phút mừng vui gặp mặt đoàn công tác trong đất liền ra thăm, ánh mắt của các chiến sĩ nhà giàn rực sáng. Các anh cao hứng cất lời: “Sóng gió mặc sóng gió, lính nhà giàn bọn tôi ở đó/Chông chênh mặc chông chênh, lính nhà giàn chẳng sợ bão giông/Nắng gió mặc nắng gió, lính nhà giàn thề không ngại khó/Mưa giông mặc mưa giông, lính nhà giàn vẫn thắm hoa hồng”. Các chiến sĩ trẻ cùng hòa ca. Lời hát âm vang từ nhà giàn, trải rộng trên mặt sóng, hiên ngang và hào sảng.

Trong không khí vui tươi, các chiến sĩ dẫn chúng tôi đi thăm các tầng của nhà giàn. Tham quan nơi ăn ở, làm việc và khu tăng gia của cán bộ, chiến sĩ nhà giàn, tận mắt thấy những khay rau tươi tốt được các anh trồng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khó khăn, thiếu thốn khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ. Từ thức ăn thừa cũng như nguồn rau già loại ra hằng ngày, các chiến sĩ còn nuôi được một chú lợn chừng nửa tạ ngay trên nhà giàn. Đây là sự tự chủ trong điều kiện khó, để các chiến sĩ có tết đủ đầy hơn.

Tại các nhà giàn khác trong vùng biển DK1 rộng lớn các cán bộ, chiến sĩ cũng đang vui xuân, đón Tết trong sự quan tâm, gửi gắm tình cảm từ đất liền. Từ sự cố gắng vượt khó của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ, hệ thống nhà giàn DK1 thực sự đã trở thành những “Thành lũy thép” để khẳng định chủ quyền của Việt Nam nơi vùng biển xa. Thêm một cái Tết nữa, các anh vì nhiệm vụ với non sông, đất nước mà phải xa gia đình.

Đó là sự hy sinh, cống hiến cao cả để hàng chục triệu người dân Việt Nam đón Tết bình an nơi đất liền. Chia tay cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10, trong sắc vàng của nắng xuân những cái bắt tay bịn rịn. Ở nơi ấy, giữa mênh mông sóng nước biển trời, các anh chính là những bông hoa biển tô thắm thêm mùa xuân đất nước.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Ngày 24/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; đồng thời thông báo phân bổ số lượng, cơ cấu, thành phần người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm thống nhất nhận thức, cách làm và bảo đảm việc tổ chức bầu cử trên địa bàn phường được triển khai đúng quy định, dân chủ, công khai, minh bạch.
Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Ngày 24/12, Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 650 đại biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu đoàn viên công đoàn trên địa bàn.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Nhằm giảm ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công hầm chui tại nút giao giữa đường Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng (Quốc lộ 1 cũ), Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút Giải Phóng - Kim Đồng. Phương án này chính thức được áp dụng từ ngày 25/12/2025.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Chiều 24/12, Báo Hànộimới đã tổ chức toạ đàm “Vùng phát thải thấp - Chủ trương, hạ tầng và giải pháp đảm bảo kết nối liền mạch”.

Tin khác

Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Giáng sinh 2025, bên cạnh những món quà trao tay, những lời chúc Noel ý nghĩa vẫn là cách giản dị nhưng sâu sắc để lan tỏa yêu thương, gắn kết gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác trong mùa lễ hội cuối năm.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh (Noel), còn được gọi là lễ Thiên Chúa Giáng sinh, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Kitô giáo, kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô, nhân vật trung tâm của đức tin Công giáo. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Giáng sinh không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc mà còn trở thành một ngày hội văn hóa lớn, được chào đón rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Dự tính tổng nguồn lực đầu tư cho Đặc khu Côn Đảo giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 51.000 tỷ đồng.
Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Khép lại những ngày cuối năm, Prudential Việt Nam đã hoàn tất chuỗi hoạt động Giáng sinh “Trao gửi yêu thương” tại TP.HCM và Hà Nội, mang 2.600 phần quà đến các bệnh nhi đang điều trị tại nhiều bệnh viện nhi. Không chỉ là những món quà vật chất, chương trình còn mang đến ý nghĩa tinh thần và tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi đang trong quá trình điều trị.
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), Đoàn công tác của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã vượt qua những cung đèo quanh co, hun hút của miền Tây Bắc để đến với đồng bào và những người lính đang ngày đêm bám trụ nơi phên dậu Tổ quốc. Giữa vùng biên giới xa xôi, khắc nghiệt của Lai Châu, bình yên vẫn được gìn giữ bền bỉ từng ngày, bắt đầu từ những bước chân lặng lẽ, thầm lặng mà kiên cường của người lính biên phòng nơi tuyến đầu.
Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Dưới mây núi Dào San, nơi những con dốc quanh co ẩn hiện trong sương lạnh và đường biên Tổ quốc kéo dài giữa trùng điệp núi rừng, những người lính quân hàm xanh vẫn bền bỉ bám trụ từng cột mốc, từng bản làng. Không chỉ tuần tra giữ vững chủ quyền, họ còn lặng lẽ gieo mầm bình yên, nâng cao nhận thức pháp luật, giúp người dân phát triển sinh kế, sưởi ấm lòng dân bản bằng trách nhiệm, nghĩa tình và sự sáng tạo giữa miền biên viễn gian khó.
Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội

Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội

Nhân dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, Vườn thú Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm giáo dục bảo tồn dành cho trẻ em và các gia đình. Không gian lễ hội rực rỡ kết hợp các hoạt động tương tác, khám phá thế giới động vật đã mang niềm vui tươi, góp phần lan tỏa thông điệp yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường cho các em nhỏ.
Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”

Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”

Tối 20/12, hơn 2.000 cán bộ và Nhân dân phường Phú Thượng (thành phố Hà Nội) đã có mặt tham dự chương trình công chiếu miễn phí bộ phim điện ảnh “Mưa đỏ”, do Viettel Hà Nội phối hợp với phường Phú Thượng tổ chức. Chương trình có sự tham dự của đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phú Thượng, cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân trên địa bàn.
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh

Mới đây, Công ty Hoàng Viên Quảng Bá đã tổ chức thành công sự kiện truyền thống thường niên - hội chợ từ thiện Giáng Sinh với mục đích tiếp tục thực hiện cam kết nâng cao đời sống cộng đồng và hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn.
Con ngõ hơn dài 100m thành điểm check-in Giáng sinh hút khách tại Hà Nội

Con ngõ hơn dài 100m thành điểm check-in Giáng sinh hút khách tại Hà Nội

Nằm trong khu D6 Trung Tự, ngõ 4B phố Đặng Văn Ngữ, con ngõ nhỏ với 5 quán cà phê liền nhau đã đầu tư trang trí tiểu cảnh chủ đề Noel, biến nơi đây thành điểm vui chơi, chụp ảnh và mua sắm nổi bật của thủ đô dịp Giáng sinh, thu hút rất nhiều du khách ghé thăm mỗi ngày.
Xem thêm
Phiên bản di động