Xem “Lão hà tiện” của Nhà hát kịch Việt Nam

Nửa sau của vở kịch thì thực sự lôi cuốn. Nói một cách hài hước, nó như một sự đền bù cho khán giả, rằng thôi nhé, phần đầu là để quý vị đắm vào chuyện, giờ mới là lúc mọi sự biến sự kiện được tung hết lên đây. Lúc này, những tiếng cười bắt đầu vang lên. Khán giả cũng bắt đầu vỗ tay.
xem lao ha tien cua nha hat kich viet nam Bất ngờ khi được đóng vai Kiều
xem lao ha tien cua nha hat kich viet nam Nhà hát Kịch Việt Nam công diễn vở kịch "Kiều"
xem lao ha tien cua nha hat kich viet nam “Một nhà” với việc phòng, chống HIV/AIDS

Quả thật khi đạo diễn, NSND Tuấn Hải mời đi xem, tôi không lấy làm hào hứng lắm. Phần vì kịch bản này đã thuộc từ nhỏ, phần vì sau này học Pháp văn lại đọc được nguyên bản, lại xem nhiều lần. Thế nên, cứ ngần ngại rằng, không hiểu đạo diễn có “chiêu trò” gì mới không, chứ cứ bê nguyên kịch bản lên sân khấu là thất bại hoàn toàn. Nhưng lại rất tò mò, là bởi cái ấn tượng khi xem “Khi đàn ông mang bầu” của đạo diễn Tuấn Hải vẫn còn nguyên. Vở hài kịch đó là vở đầu tiên tôi được chứng kiến bàn tay phù thủy của đạo diễn. Rất lạ, không hề giống cách gây cười quen thuộc thời đó, thời của Đời cười và Gặp nhau Cuối tuần. Cho nên, chính tay nghề, chứ không phải là sự quý nể của người làm nghề, mới khiến tôi bỏ lại sự ngại ngần mà đến rạp.

xem lao ha tien cua nha hat kich viet nam
Hình ảnh trong vở kịch “Lão hà tiện” .

Điều tôi ấn tượng đầu tiên là âm thanh của vở rất tốt. Lâu nay tôi ít đi xem cũng vì lý do rất khó chịu với âm thanh của các rạp chiếu phim hay rạp hát, bởi nó chát chúa và gây khó chịu đến thần kinh của tôi thông qua đôi tai. Âm nhạc của vở thì khỏi bàn. Nó nhẹ nhàng, lẩn quất đâu đó, rất sang, tuy chưa làm tôi đắm chìm được vào không gian của nước Pháp những năm một ngàn mấy trăm hồi đó. Tất nhiên, đòi hỏi này của tôi quá cao, và nó cũng mang tính chủ quan là chính. Khen nhạc của vở thực ra hơi thừa, bởi đọc trên trang facebook của đạo diễn, tôi biết đó là sản phẩm của nhạc sỹ Phú Quang. Trong trường hợp này, tôi nghĩ câu mà các bình luận viên bóng đá hay nói “phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi”, có vẻ đúng. Phần đầu của kịch tiết tấu hơi chậm, và hơi rối. Và chưa đủ để làm tôi thấy lôi cuốn. Có vẻ như đạo diễn sa vào giải thích câu chuyện nhiều quá.

Theo tôi, có lẽ cũng không cần thiết lắm. Bởi nhiều khi, cũng không nên để khán giả biết hết mọi chuyện. Nhưng tuy vậy, chất của Tuấn Hải vẫn đậm nét. Tôi xem với một sự “soi mói” hơn là thưởng thức, và khi kịch trôi qua được khoảng hai chục phút, thì thở phào nhẹ nhõm. Bởi Tuấn Hải vẫn thế, vẫn chắc tay và điềm đạm hơn theo thời gian. Nửa sau của vở thì thực sự lôi cuốn. Nói một cách hài hước, nó như một sự đền bù cho khán giả, rằng thôi nhé, phần đầu là để quý vị đắm vào chuyện, giờ mới là lúc mọi sự kiện được tung hết lên đây. Lúc này, những tiếng cười bắt đầu vang lên. Khán giả cũng bắt đầu vỗ tay. Và những tiếng vỗ tay này rất quý, bởi mấy buổi diễn đầu tiên này đều là vé mời. Khách mời thì đa số là bạn bè, đồng nghiệp với nhà hát, với ê-kip dựng vở, chắc chắn tiếng cười và tiếng vỗ tay sẽ ít hơn so với khán giả mua vé, bởi khán giả này đa số xem với tư thế khác.

Tôi hoàn toàn đồng cảm với nỗi niềm của đạo diễn cũng như nhà hát. Đạo diễn chắc chắn phải tiết chế, làm sao vẫn giữ được chất kinh điển lại vừa hấp dẫn và hợp với thị hiếu khán giả bây giờ. Chứ với tài năng của ê-kíp, để biến vở kịch kinh điển này thành một vở hài kịch thương mại, đó không phải là vấn đề, nói nôm na là “đơn giản như đang giỡn”. Đoạn lão già nói tiếng quý tộc sau chuyển sang tiếng phổ thông làm tôi thấy rất sảng khoái. Đoạn ý đài từ của diễn viên rất ổn, vì người xem nghe rất rõ. Diễn xuất của Mai Nguyên vai Arpagon trong vở này thì không còn gì để chê, nó ra được chất lão hà tiện và hoàn toàn không phải là phiên bản của ai cả, không có bóng dáng của người đi trước. Còn dàn diễn viên trẻ cũng đã làm tròn vai, tuy chưa xuất sắc.

Phần chào khán giả cuối cùng là phần tôi ưng nhất. Từng diễn viên ra chào, rất tôn trọng khán giả, tuy làm tôi vỗ đến rát cả tay nhưng vẫn thấy rất hưng phấn. Nói tóm lại, nếu khán giả muốn có một vở kịch vừa sang trọng, vừa có tính nhân văn mà lại vẫn có thể giải trí được, thì “Lão hà tiện” là một lựa chọn không tồi và không phí tiền.

Nhà viết kịch Nguyễn Toàn Thắng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội: Đòn bẩy để công nghiệp Văn hóa Thủ đô cất cánh

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội: Đòn bẩy để công nghiệp Văn hóa Thủ đô cất cánh

Trong bức tranh phát triển công nghiệp văn hóa của Hà Nội, đổi mới sáng tạo được xác định là "chìa khóa vàng" để mở ra những tiềm năng còn bỏ ngỏ. Sự ra đời của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội được kỳ vọng sẽ trở thành thiết chế điều phối chiến lược, kiến tạo hệ sinh thái sáng tạo bền vững, góp phần đưa công nghiệp văn hóa Thủ đô lên một tầm cao mới.
Sôi nổi Giải cờ tướng mừng Xuân Bính Ngọ 2026 xã Dương Hoà

Sôi nổi Giải cờ tướng mừng Xuân Bính Ngọ 2026 xã Dương Hoà

Chiều 23/2, Ủy ban nhân dân xã Dương Hòa phối hợp Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã tổ chức bế mạc Giải cờ tướng mừng Xuân Bính Ngọ 2026, khép lại hai ngày tranh tài sôi nổi và đầy kịch tính.
“Âm nhạc cuối tuần” lan tỏa năng lượng đầu xuân bên hồ Gươm

“Âm nhạc cuối tuần” lan tỏa năng lượng đầu xuân bên hồ Gươm

Chiều ngày 22/2, trong tiết trời mưa phùn của những ngày đầu xuân, Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ tiếp tục trở thành điểm hẹn quen thuộc của người yêu nhạc khi chương trình “Âm nhạc cuối tuần” được diễn ra, thu hút đông đảo người dân và du khách dừng chân thưởng thức.
Sắc xuân Thăng Long trong những câu vọng cổ

Sắc xuân Thăng Long trong những câu vọng cổ

Tối ngày 22/2, khi sắc xuân còn vương trên khắp phố phường Hà Nội, chương trình “Âm nhạc cộng đồng” tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ đã mang đến cho công chúng một đêm nghệ thuật đậm chất truyền thống.
Hơn 1,8 triệu lượt khách tham quan đường hoa Nguyễn Huệ

Hơn 1,8 triệu lượt khách tham quan đường hoa Nguyễn Huệ

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 với 2 phiên bản trải nghiệm ngày và đêm trong cùng một không gian đã chính thức khép lại vào tối 22/2/2026, chào đón hơn 1,8 triệu lượt khách đến tham quan thưởng lãm.
Mừng thọ đầu Xuân: Lan tỏa nét đẹp hiếu kính trong đời sống hiện đại

Mừng thọ đầu Xuân: Lan tỏa nét đẹp hiếu kính trong đời sống hiện đại

Mỗi dịp đầu xuân năm mới, cùng với các hoạt động văn hóa - lễ hội, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức lễ mừng thọ cho người cao tuổi. Không chỉ là nghi lễ chúc thêm một tuổi mới cho người cao tuổi, mừng thọ còn là phong tục truyền thống giàu ý nghĩa, thể hiện đạo hiếu và sự gắn kết bền chặt của gia đình Việt trong nhịp sống hiện đại.
Xuân Đỉnh tưng bừng khai hội Đền Sóc

Xuân Đỉnh tưng bừng khai hội Đền Sóc

Sáng 22/2 (mùng 6 tháng Giêng), phường Xuân Đỉnh long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Sóc trong không khí trang nghiêm, thành kính và rộn ràng sắc xuân.
Khai mạc Lễ hội Cổ Loa xuân Bính Ngọ 2026

Khai mạc Lễ hội Cổ Loa xuân Bính Ngọ 2026

Sáng 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng), tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa, xã Đông Anh đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Cổ Loa xuân Bính Ngọ 2026.
Xã Yên Bài tưng bừng Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường Xuân Bính Ngọ

Xã Yên Bài tưng bừng Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường Xuân Bính Ngọ

Ngày 21/2, trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân mới, xã Yên Bài long trọng tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo Nhân dân và các lực lượng tham gia, tạo nên một bức tranh mùa xuân tươi vui, đậm đà bản sắc truyền thống.
Xem thêm
Phiên bản di động