M
21:39 | 06/01/2017

Vụ trộm 116 trứng vích tại Côn Đảo: Đối tượng sẽ bị khởi tố

(LĐTĐ) Ngày 6/1/2017, 5 tháng sau vụ tranh cãi liên quan đến việc xử lý đối tượng trộm 116 trứng vích tại Côn Đảo, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã nhận được văn bản chỉ đạo của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao gửi VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Phạm Văn Tân.

vu trom 116 trung vich tai con dao doi tuong se bi khoi to Khởi tố, tạm giam thanh niên đấm gãy răng cảnh sát giao thông
vu trom 116 trung vich tai con dao doi tuong se bi khoi to Bắt giám đốc lừa đảo hàng chục tỉ đồng
vu trom 116 trung vich tai con dao doi tuong se bi khoi to Khởi tố nhóm lừa đảo hàng trăm tỷ đồng qua mạng
vu trom 116 trung vich tai con dao doi tuong se bi khoi to Điều tra làm rõ vụ vận chuyển trái phép ngà voi
vu trom 116 trung vich tai con dao doi tuong se bi khoi to
Một ổ trứng vích tại Côn Đảo.

Sau rất nhiều nỗ lực, cuối cùng công lý cũng đã được thực thi để trả lại sự bình yên cho loài vích tại Côn Đảo - loài động vật hoang dã (ĐVHD) được bảo vệ ở mức cao nhất theo pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, trong văn bản gửi VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào ngày 30/12/2016 vừa qua, cả 3 ngành tư pháp Trung ương, gồm: VKSND Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao và Cơ quan Cảnh sát điều tra đều khẳng định: “Hành vi trộm cắp 116 quả trứng vích để đem bán của Phạm Văn Tân đã cấu thành tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ” theo Điều 190 Bộ luật hình sự” và “có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 190 Bộ luật hình sự”.

vu trom 116 trung vich tai con dao doi tuong se bi khoi to
Thông điệp truyền thông của ENV kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã.

Trước đó, vào tháng 7/2016, dư luận xôn xao về vụ việc VKSND huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) không phê chuẩn quyết định khởi tố một đối tượng có hành vi trộm 116 quả trứng vích với lý do “trứng vích không phải là sản phẩm của vích vì không qua chế biến từ một cá thể vích, trứng cũng không được xem là một cá thể hay bộ phận của cá thể”.

Sau khi tranh luận này được làm sáng tỏ, VKSND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tiếp tục xin ý kiến VKSND Tối cao về việc đã đủ căn cứ khởi tố Phạm Văn Tân về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ” (theo quy định tại Điều 190 BLHS) hay chưa.

Liên quan đến vấn đề này, ENV đã lập tức gửi công văn tới VKSND Tối cao và VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đưa ra những cơ sở pháp lý xác đáng khẳng định chỉ cần có hành vi vận chuyển sản phẩm của loài ĐVHD nguy cấp quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ (như trứng vích) là đã có đầy đủ căn cứ để khởi tố đối tượng vi phạm. Đồng thời, ENV cũng dẫn ra những ví dụ từ các vụ việc tương tự đã từng bị đưa ra xét xử để củng cố luận điểm trên.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc phụ trách chương trình Chính sách - Pháp luật của ENV cho biết: “Mọi hành vi gây tổn hại đến các loài ĐVHD được pháp luật bảo vệ đều phải bị trừng trị nghiêm minh, làm gương cho những kẻ có ý định vi phạm tương tự. Qua đây, chúng tôi cũng hoan nghênh sự chỉ đạo sáng suốt của VKSND Tối cao trong việc khắc phục các lỗ hổng pháp lý, không để tội phạm lọt lưới pháp luật”.

Nguồn :