M
11:17 | 19/12/2014

Vụ án giết người ở Quế Phong, Nghệ An có bỏ lọt tội phạm?

Tròn một năm sau ngày con trai mất, bà Nguyễn Thị Hoành (TT Kim Sơn, Quế Phong, Nghệ An) vẫn bàng hoàng khi kể về ngày định mệnh dẫn đến cái chết của con trai. Đặc biệt, bà thêm phần phẫn uất, vì trong bản kết luận điều tra có những nội dung không đúng với những điều bà chứng kiến…

Vào tận nhà để giết người

Những ngày cuối đông ở vùng miền núi huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An) lạnh buốt. Đưa đôi bàn tay xơ gầy châm mấy nén hương cắm lên bàn thờ con, bà Nguyễn Thị Hoành khóc nghẹn ngào: “Nếu những kẻ giết con mà vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật thì mẹ đau đớn lắm, con ơi…”

Một năm đã trôi qua, nhưng khi nhắc lại cái chết đầy tức tưởi của người con trai út Nguyễn Như Quế Anh (SN 1992), sinh viên năm 3, khoa Giáo dục thể chất (ĐH Vinh), bà Hoành vẫn không khỏi xót xa. “Đáng lẽ giờ này nó đã thực hiện được mơ ước làm thầy giáo dạy thể dục rồi. Nhưng không ngờ ngày về quê thăm gia đình lại là ngày cuối cùng của nó. Nó chết mà không kịp trăn trối với bố mẹ, anh chị được câu nào…”, bà Hoành nức nở.

Chị Nguyễn Thùy Lê, chị dâu Quế Anh kể lại sự việc dẫn đến cái chết của em chồng: “Khoảng 13 giờ, ngày 18/12/2013 tôi cùng mẹ chồng, chị chồng và em chồng đang ở nhà thì thấy anh Trương Đức Toàn, là công an huyện Quế Phong đến nhà hỏi gia đình có việc gì mâu thuẫn. Do lúc này chưa biết chuyện va chạm trước đó của em chồng nên tôi bảo không biết và gọi điện cho chồng. Một lúc sau thì Quế Anh và Nguyễn Đức Phúc đi xe máy về, rồi nói chuyện với anh Toàn.

55621

55620

Tôi không biết câu chuyện trước đó diễn ra như thế nào, nhưng chỉ nghe là anh Toàn bảo với em tôi và Nguyễn Đức Phúc là không lo gì cả, anh ở đây không ai dám làm gì các em hết. Sau khi bảo các em vào nhà ngủ được một lúc thì thấy Cao Xuân Thủy, trú ở khối 6 đến nhà tôi chửi bới và đòi giết em tôi.

Thấy sự việc nghiêm trọng, em chồng là Nguyễn Thị Thúy Anh chạy ra khuyên can thì bị Thủy đánh ngã xuống nền nhà. Sau đó thấy 4, 5 người cầm típ, dao xông thẳng vào nhà chửi bới và phá cửa nhà tôi. Thấy ồn ào, Quế Anh đi ra trước cửa thì bị Nguyễn Đình Đức, trú tại khối 6 ôm chặt để Cao Xuân Thanh rút súng bắn thẳng vào ngực em tôi.

Người thân của Quế Anh khẳng định Cao Xuân Thanh bị bắn gục ngay trước nhà

Sau đó, Quế Anh còn bị nhiều người dùng típ sắt đánh vào người. Tôi, Thúy Anh và mẹ chồng vào can ngăn cũng bị đánh, còn Quế Anh chạy được mấy bước thì gục xuống sân. Khi những đối tượng này bỏ về, quá hoảng loạn, tôi định nhờ anh Toàn, công an đưa đi cấp cứu nhưng không thấy anh Toàn đâu nữa. Khi gia đình đưa Quế Anh lên bệnh viện huyện thì các bác sĩ bảo do vết thương quá nặng nên không cứu được”, chị Nguyễn Thùy Lê nhớ lại.

Cầm trên tay bản kết luận điều tra vụ án, bà Nguyễn Thị Hoành không giữ được bình tĩnh. Bà bảo, “Tôi thấy cái chết của con oan uổng quá, đau xót quá. Nhưng cơ quan điều tra đã bỏ lọt tội phạm vụ án, tôi thật sự phẫn uất”.

Có bỏ lọt tội phạm?

Theo kết luận điều tra vụ án số 63/HS (Đ3) của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Nghệ An, trưa ngày 18/12/2013, Nguyễn Như Quế Anh cùng Nguyễn Đức Phúc, Cao Xuân Thủy (trú tại bản Tạng, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong) cùng đi đám cưới tại thị trấn Kim Sơn. Sau khi đám cưới xong, cả 3 gặp nhau trước quán Karaoke Thủy Ủy tại khối 4, TT Kim Sơn để nói chuyện. Do mâu thuẫn nhau, Quế Anh có cầm đá ném Cao Xuân Thủy bị chảy máu, mọi người can ngăn đưa Quế Anh về nhà, còn Thủy được đưa lên bệnh viện để băng bó vết thương.

Trước đó, khi đang uống cà phê thì Cao Xuân Thanh (SN 1986) nghe tin em trai đánh nhau đã rủ Phạm Văn Phúc (SN 1985) về nhà nhưng Thủy đang ở bệnh viện. Sau khi được sơ cứu tại bệnh viện, Thủy đã gọi điện cho Nguyễn Đức Phúc và hỏi đang ở đâu. Biết Phúc và Quế Anh đang ở nhà thì Thủy ra cổng bệnh viện và gặp Nguyễn Đình Long (trú tại khối 6), Thủy nhờ Long chở về nhà bằng ô tô. Trên đường về nhà, Nguyễn Đức Phúc gặp Trương Đức Toàn là công an huyện Quế Phong và thông báo là sẽ có việc chém nhau dưới nhà Quế Anh.

Bà Nguyễn Thị Hoành khóc nức nở trước bàn thờ của con trai

Biết em trai bị đánh, Cao Xuân Thanh nói với Phạm Văn Phúc vào nhà lấy 2 ống típ và bản thân đi lấy một khẩu súng săm-lét rồi đi đến nhà Quế Anh. Cùng lúc đó, Nguyễn Đình Đức (ở trong nhà của Nguyễn Đình Long) nghe tin Cao Xuân Thủy bị đánh cũng lấy xe máy đến nhà Thủy xem thế nào. Trên đường đi, thấy Thủy đi xe máy một mình, Thanh chở Phạm Văn Phúc nên Đức đi theo. Đến nhà Quế Anh, Thủy vào nhà gặp Trương Đức Toàn và những người thân của Quế Anh. Trong khi Thủy cãi nhau với chị gái, chị dâu của Quế Anh thì Thanh và Phạm Văn Phúc cầm ống típ đi vào. Cùng lúc đó, Quế Anh cầm thanh kiếm từ trong nhà chạy ra chém một nhát trúng đầu Thủy thì Thanh rút súng trong áo bắn một phát trúng vào vùng ngực Quế Anh. Sau đó Thanh và Phạm Văn Phúc lên xe máy bỏ trốn, còn Thủy lấy xe máy lên bệnh viện khâu vết thương. Cao Xuân Thanh, Phạm Văn Phúc bị khởi tố về tội giết người, còn Cao Xuân Thủy bị về tội Gây rối trật tự công cộng.

Ông Nguyễn Như Ba bố của Quế Anh cho biết, Cơ quan điều tra cho rằng Nguyễn Đình Long, Nguyễn Đình Đức không liên quan đến vụ án là đã làm lệch nội dung bản chất vụ việc. Trong các bản tường trình và lời khai trước Cơ quan CSĐT, các nhân chứng là chị gái, chị dâu của Quế Anh đều cho biết, chính Nguyễn Đình Đức là người đã khóa tay Quế Anh để Cao Xuân Thanh rút súng bắn.

Còn với Nguyễn Đình Long, theo bản kết luận điều tra, thì sau khi băng bó vết thương, Thủy ra cổng và gặp Long, rồi nhờ Long đưa về nhà bằng ô tô. Tuy nhiên, một nhân chứng quan trọng là nhân viên y tế trong Bệnh viện Quế Phong đã khẳng định với chúng tôi rằng, chính ô tô hiệu Toyota Fortuner của Nguyễn Đình Long đã vào tận trong sân bệnh viện và chính Long đã bảo Thủy không băng bó vết thương để về nhà lấy “đồ” đi trả thù.

Theo thông tin gia đình bà Hoành cung cấp, ngay sau thời điểm vụ án xảy ra được một tháng, Nguyễn Đình Đức đã dùng xe ô tô chở một số đối tượng khác đến nhà bà đe dọa. Việc này, đã được gia đình báo Công an Thị trấn Kim Sơn, Trưởng khối 2 để lập biên bản sự việc. Ngoài ra, khẩu súng mà Cao Xuân Thanh dùng để bắn Quế Anh cũng được Viện khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận là “có tính năng tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng” nhưng Cơ quan CSĐT, Công an Nghệ An lại cho rằng “không đủ căn cứ để khởi tố Cao Xuân Thanh về hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Một điều đáng nói là mặc dù chị gái, chị dâu của Quế Anh chứng kiến đầy đủ sự việc nhưng không hiểu vì sao, trong 2 phiên tòa vừa qua (bị hủy) đều không được triệu tập với tư cách là nhân chứng?

Gần đây nhất, khi biết chị gái của Quế Anh là Nguyễn Thị Thúy Anh, đang học ĐH ngoài Hà Nội được TAND triệu tập với tư cách là nhân chứng trong phiên xử sơ thẩm sắp tới đã bị một số kẻ cầm ảnh để nhận dạng hành hung và đe dọa (vào ngày 25.11).

Thật sự ngẫu nhiên, khi cả 3 người liên quan mà gia đình ông Nguyễn Như Ba đang kiến nghị phải điều tra thêm là Trương Đức Toàn (Công an huyện Quế Phong), Nguyễn Đình Long, Nguyễn Đình Đức đều có quan hệ rất mật thiết. Trong đó, Toàn là em rể của Long, còn Đức là em nuôi của Long?!

Ngô Hùng

Nguồn :