M
13:07 | 19/11/2019

“Thành phố nhiếp ảnh Việt Nam”:

Viên gạch đầu tiên cho nền nhiếp ảnh chuyên nghiệp

(LĐTĐ) Tính phổ biến, đại chúng, khả năng lan tỏa trong cộng đồng của nghệ thuật nhiếp ảnh có khả năng tác động trực tiếp, mạnh mẽ đối với hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Tuy nhiên, cho đến nay tính nghiệp dư của ngành nhiếp ảnh vẫn luôn thể hiện rõ khiến nhiều người nuối tiếc. Đề án xây dựng “Thành phố nhiếp ảnh Việt Nam” của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đưa ra trở thành niềm hy vọng cho một nền nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

vien gach dau tien cho nen nhiep anh chuyen nghiep Trà đá Hà Nội qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia người Pháp
vien gach dau tien cho nen nhiep anh chuyen nghiep Hà Nội thân thiện và sáng tạo qua ống kính nhiếp ảnh
vien gach dau tien cho nen nhiep anh chuyen nghiep Tác giả bức ảnh "Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu" qua đời ở tuổi 94

Nhiếp ảnh là bộ môn nghệ thuật được đông đảo công chúng tham gia và yêu thích, làm cho cuộc sống phong phú hơn, có tác dụng giáo dục truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc, nâng cao thẩm mỹ cho nhân dân. Đã có nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật đọng lại trong lòng đông đảo công chúng và bạn bè quốc tế.

vien gach dau tien cho nen nhiep anh chuyen nghiep
Cần chuyên nghiệp hóa các hoạt động nhiếp ảnh (Ảnh minh họa: Bảo Thoa)

Cũng vì thế mà nhiều Câu lạc bộ nhiếp ảnh mới ra đời, điều này là dấu hiệu cho thấy ngoài việc nhiếp ảnh đã trở thành một nhu cầu rộng rãi trong đời sống xã hội, còn cho thấy nhu cầu hội nhập và vươn ra quốc tế của nhiếp ảnh Việt Nam. Vì vậy, xây dựng và quảng bá thương hiệu quốc gia lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm đặt ra là một nhiệm vụ quan trọng nằm trong việc thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 theo quyết định số 1755/QĐ-TTg ngày 8/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Đề án "Thành phố nhiếp ảnh Việt Nam" được xây dựng dựa trên lợi thế của Việt Nam về di sản văn hóa thiên nhiên, danh lam thắng cảnh và đất nước con người với mục tiêu trở thành “Thương hiệu quốc gia” giai đoạn 2020 - 2030.

Thạc sĩ, họa sĩ Vi Kiến Thành, Tổng Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, hiện nay, nhiếp ảnh Việt Nam đang đứng trước một thách thức rất lớn. Mặc dù đông người tham gia và các hoạt động cũng dày đặc, nhưng điều đó lại rất dễ dẫn đến tính cào bằng và nghiệp dư hóa. Đó là một thách thức với ngành nhiếp ảnh, không chỉ với các nhà nhiếp ảnh trẻ mà còn với những nhà nhiếp ảnh đã có nhiều kinh nghiệm. Nhiếp ảnh không thuần túy là nghệ thuật mà còn mang tính thời sự, tính sự kiện, tính báo chí cho nên nhiếp ảnh là một môn “nghệ thuật khó”. Trong sự phát triển của công nghệ, xã hội và sự thay đổi về thẩm mỹ của khán giả hiện nay, những tiêu chí về tác phẩm ảnh cũng cần phải thay đổi.

Cũng theo ông Vi Kiến Thành, đề án xây dựng "Thành phố nhiếp ảnh Việt Nam" nhằm giảm hiện tượng nghiệp dư hóa nhiếp ảnh. Thông qua đề án này để phát triển nhiếp ảnh Việt Nam có tính chiều sâu bằng các hoạt động mua bán tác phẩm, mở ra thị trường nhiếp ảnh, thay đổi nhận thức về nhiếp ảnh.Việc xây dựng thành phố nhiếp ảnh có nhiều thuận lợi và cũng góp phần quảng bá, giới thiệu các thế mạnh của địa phương, thu hút du lịch. Thành phố nhiếp ảnh Việt Nam là nơi tổ chức các sự kiện, hoạt động liên quan đến ngành nhiếp ảnh như: Triển lãm, thi ảnh, trại sáng tác, khóa học (workshop), hội thảo, tọa đàm, giao lưu, hội chợ nhiếp ảnh, dịch vụ, mua bán tác phẩm ảnh, thiết bị kỹ thuật phục vụ nhiếp ảnh…

Chọn Thành phố nhiếp ảnh ở đâu? Đó là điều mà các nhà quản lý văn hóa, nghệ thuật, các nghệ sĩ nhiếp ảnh cần cân nhắc. Sau khi Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm khảo sát và làm việc tại các địa phương, một số tỉnh, thành phố như: Ninh Bình, Hội An - Quảng Nam, Đà Lạt - Lâm Đồng, Đà Nẵng… đã đáp ứng được tiêu chuẩn, bên cạnh một số những địa phương tiềm năng khác là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Sapa - Lào Cai, Hạ Long - Quảng Ninh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế…

Dự kiến lần đầu tiên tổ chức “Thành phố nhiếp ảnh Việt Nam” vào năm 2020, trong 15 ngày với nhiều hoạt động triển lãm, thi ảnh marathon (chụp ảnh trong vòng 24 giờ), hội thảo, giao lưu, workshop, tổ chức cho các nhiếp ảnh gia quốc tế và trong nước đi sáng tác, các doanh nghiệp, đơn vị tổ chức hội chợ nhiếp ảnh… tại địa phương nơi đăng cai tổ chức.

Bảo Thoa

Nguồn :