M
11:15 | 10/01/2017

Viêm vùng chậu có dẫn tới vô sinh?

(LĐTĐ) Theo bác sĩ Thân Ngọc Tuấn (Bệnh viện Medlatec), dấu hiệu nhận biết trên lâm sàng trong viêm vùng chậu rất đa dạng. 

viem vung chau co dan toi vo sinh Bước tiến mới của nền y khoa
viem vung chau co dan toi vo sinh Buồng trứng nhân tạo - Hy vọng mới cho phụ nữ vô sinh và muốn trì hoãn mãn kinh
viem vung chau co dan toi vo sinh Hạnh phúc của những cặp “già” hiếm muộn
viem vung chau co dan toi vo sinh Đau bụng là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm
viem vung chau co dan toi vo sinh

Triệu chứng ban đầu chỉ là một cảm giác trằn nhẹ vùng bụng dưới, những triệu chứng khác có thể gồm có khí hư âm đạo (huyết trắng âm đạo ra nhiều hơn kèm theo có mùi tanh hơn, màu sắc huyết trắng có thể chuyển sang màu hơi xanh hoặc màu vàng), xuất huyết không đều, đau bụng khi kinh kỳ và giao hợp đau, tiểu khó. Những dấu hiệu toàn thân của nhiễm khuẩn như: sốt trên 38 độ C, run lạnh, đau cơ, nôn,… Xuất huyết tử cung bất thường hay tiểu khó có thể là chứng cớ lâm sàng duy nhất của bệnh viêm vùng chậu.

Cũng theo Bác sĩ Tuấn, khi có bất kỳ triệu chứng như: Đau khi quan hệ tình dục hoặc tiết dịch âm đạo bất thường, ra huyết âm đạo giữa chu kỳ, quan hệ tình dục với nhiều người và nghi ngờ bị nhiễm chlamydia, lậu hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục khác mà có biểu hiện như: Tiểu buốt, rát hoặc tiết dịch bất thường ở cơ quan sinh dục… cần đi khám ngay để được khám và điều trị.

Ngoài ra, để phòng bệnh, Bác sĩ Tuấn khuyên, cần thiết lưu ý đến một số các biện pháp sau: Đối với thanh thiếu niên cần được gia đình và nhà trường tuyên truyền giáo dục và thông tin y tế, nhất là những nguy hiểm của các bệnh lý lây qua đường tình dục. Thực hiện chế độ đời sống một vợ một chồng. Đối với các quan hệ tình dục nghi ngờ cần sử dụng biện pháp tình dục an toàn như dùng bao cao su…

Ngọc Thủy (ghi)

Nguồn :