M
17:01 | 18/02/2018

Về Nha Trang thăm tháp bà Ponagar

Đến thăm quan tháp bà Ponagar, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng ngôi tháp cổ nghìn năm tuổi của người Chăm tọa lạc giữa lòng Thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) mà còn được thưởng thức các điệu múa Chăm ở ngay dưới chân tháp Chăm, do chính các vũ nữ người Chăm biểu diễn.

ve nha trang tham thap ba ponagar Nhộn nhịp chợ nổi Cái Răng
ve nha trang tham thap ba ponagar Rộn ràng sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc
ve nha trang tham thap ba ponagar Xuân kẻ Chợ

Quần thể tháp Ponagar (thuộc Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) là công trình kiến trúc đền tháp tiêu biểu của dân tộc Chăm, được xây dựng từ thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ thứ XIII, tọa lạc trên đồi Cù Lao, hướng ra biển Đông. Xưa kia, khu tháp Ponagar là một trong các trung tâm tôn giáo của vương quốc Chăm Pa.

Quần thể tháp Ponagar là công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc bằng chất liệu gạch nung. Với tài năng và sự sáng tạo, các nghệ nhân Chăm đã kết hợp hài hòa, tinh tế giữa kiến trúc và điêu khắc, thể hiện những giá trị đặc trưng của văn hóa Chăm Pa.

Trải qua hơn 10 thế kỷ, trước sự tàn phá khắc nghiệt của thời gian và chiến tranh, quần thể tháp Ponagar vẫn sừng sững tồn tại như một lời thách đố. Ngay cả chất liệu kết dính các viên gạch trong quá trình xây dựng tháp cũng vẫn còn là một ẩn số. Ngày nay, tháp bà Ponagar vẫn tiếp tục được trùng tu, tôn tạo, gìn giữ và phát huy giá trị, là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Đến thăm quan tháp bà Ponagar, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng ngôi tháp cổ nghìn năm tuổi của người Chăm mà còn được thưởng thức các điệu múa Chăm ở ngay dưới chân tháp Chăm - một trong những nép đẹp văn hóa của người dân xứ sở trầm hương. Hoạt động này không chỉ để gìn giữ nét đẹp văn hóa Chăm, mà còn góp phần giới thiệu múa Chăm với du khách quốc tế, đưa múa Chăm ra thế giới.

ve nha trang tham thap ba ponagar
Quần thế tháp Ponagar là công trình kiến trúc đền tháp tiêu biểu của dân tộc Chăm
ve nha trang tham thap ba ponagarve nha trang tham thap ba ponagar
Trải qua hơn 10 thế kỷ, trước sự tàn phá khắc nghiệt của thời gian và chiến tranh, quần thể tháp Ponagar vẫn sừng sững tồn tại.
ve nha trang tham thap ba ponagarve nha trang tham thap ba ponagar
Hàng năm, có hàng trăm nghìn du khách trong và ngoài nước đến thăm quan tháp bà Ponagar.
ve nha trang tham thap ba ponagar

Đến thăm quan tháp bà Ponagar, du khách được thưởng thức các điệu múa Chăm ở ngay dưới chân tháp Chăm, do chính các vũ nữ người Chăm biểu diễn. Hoạt động này không chỉ để gìn giữ nét đẹp văn hóa Chăm, mà còn góp phần giới thiệu múa Chăm với du khách quốc tế, đưa múa Chăm ra thế giới.

ve nha trang tham thap ba ponagarve nha trang tham thap ba ponagar
Du khách chụp ảnh lưu niệm tại quần thể tháp Ponagar

Bài và ảnh: Mai Quý

Nguồn :