M
08:51 | 07/12/2018

'Vé chợ đen' lộng hành bủa vây người hâm mộ

(LĐTĐ) Trước cửa sân vận động quốc gia Mỹ Đình ngày 6/12 xuất hiện dày đặc "cò vé" mời chào vé trận bán kết lượt về AFF Suzuki Cup giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Philippines. Để được vào sân theo dõi không ít người hâm mộ đã bỏ ra số tiền mua vé chợ đen gấp nhiều lần so với giá gốc .

ve cho den long hanh bua vay nguoi ham mo Việt Nam quyết tâm vào chung kết bằng chiến thắng lịch sử
ve cho den long hanh bua vay nguoi ham mo Lộn xộn giao thông trước trận bán kết AFF Cup

Hét giá chóng mặt

Chiều ngày 6/12 trước trận bán kết lượt về không khuôn khổ giải đấu AFF Suzuki Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Philippines, dọc tuyến đường sân vận động Mỹ Đình dễ dàng bắt gặp nhiều đối tượng phe vé đang mời chào người hâm mộ. Mỗi lần nhìn thấy xe ô tô, xe máy có xu hướng tiến đến gần, dân phe vé nhanh chóng đề cập đến việc có bán vé trận đấu này với đủ loại vị trí khán đài khác nhau. Hành động này diễn ra công khai và vô cùng nhộn nhịp, thậm chí có nhiều người tụ tập thành nhóm “quây” lại một vị khách dùng đủ lời lẽ để chèo kéo mua vé với những mức giá “cắt cổ”.

Trong vai một người hâm mộ cần mua vé để được vào sân vận động Mỹ Đình ngay từ đầu giờ chiều, PV báo Lao động Thủ đô đã tiếp cận cò vé bày tỏ mong muốn được có 1 cặp vé xem trận bán kết lượt về và đã được không ít đối tượng đã hướng dẫn, tư vấn rất nhiệt tình về giá vé của từng khán đài, từng cửa vào, thậm chí còn hứa hẹn muốn bao nhiêu vé cũng có thể đáp ứng được.

ve cho den long hanh bua vay nguoi ham mo
Hành động mua bán vé được diễn ra nhộn nhịp trước giờ G (Ảnh: P.N)

Theo đó, giá vé của khán đài C, D có giá từ 2,2 triệu – 3,2 triệu đồng/cặp (giá vé gốc là 200-300 ngàn đồng/vé). Giá vé khán đài A, B có giá thấp nhất là 3,5 triệu đồng/cặp, cao nhất là 6,4 triệu đồng/cặp, những vé này có giá gốc từ 300.000 đồng - 500.000 đồng/vé.Cá biệt, vé mời được “hét” lên 8 triệu đồng/cặp mặc dù đây là vé không bán.

Khi được hỏi tại sao giá vé lại có sự dao động như vậy, một người bán vé khác cũng cho biết còn phải dựa vào vị trí cửa vào mà giá vé khác nhau. Cụ thể, cửa 7, 8, 9, 10 là cửa đẹp của khán đài C, D so với cửa 1, 2, 3, 4. Vì những cửa này không bị khuất cầu gôn, khi chọn vé chọn các cửa này sẽ theo dõi được trận đấu tốt hơn. Tương tự như với khán đài C, D giá vé của khán đài A, B cũng được tính theo vị trí cửa và chỗ ngồi.

ve cho den long hanh bua vay nguoi ham mo
Giao dịch công khai giữa các cò vé trước sân vận động (Ảnh: P.N)

Có thể thấy mặc dù giá vé được đẩy lên gấp chục lần so với giá gốc nhưng vẫn không ít người sẵn sàng “móc hầu bao” chi tiền triệu để được trực tiếp vào sân cổ vũ cho đội tuyển nước nhà. Anh Trần Huy (cổ động viên đến từ Hải Phòng) cho biết: “Tôi mua được 1 cặp vé ở khán đài A với mức giá 5tr/cặp . Mặc dù biết giá quá cao nhưng vì đường xá xa xôi lên ủng hộ đội tuyển không thể không vào sân”.

Chính vì nhu cầu vé cao, "vé chợ đen" càng có cơ hội bị đẩy giá lên ngất ngưởng. Khi PV từ chối mua lấy lý do đợi gần đến giờ thi đấu giá vé hạ sẽ quay lại, một cò vé đã khẳng định: “Nếu đợi đến gần giờ đấu một là mua cao hơn, hai là chấp nhận đi về chứ không bao giờ có chuyện hạ giá”.

Đừng tiếp tay cho phe vé

Dù rằng tình yêu và lòng hâm mộ đối với bóng đá là điều đáng trân trọng, song người hâm mộ cần tỉnh táo không nên để các đối tượng phé vé lợi dụng điều tốt đẹp, làm miếng mồi cho những kẻ trục lợi.

Cũng có mặt tại sân Mỹ Đình chiều 6/12, anh Ngọc Lâm (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Hầu như trận đấu nào của đội tuyển trên sân Mỹ Đình tôi cũng đến xem, khi không mua được vé tôi chấp nhận xem bên ngoài chứ nhất định không bỏ số tiền gấp quá nhiều lần để vào sân. Tôi tin với vinh yêu bóng đá, dù bạn ở đâu cũng có thể cổ vũ đội nhà chứ không phải bất chấp để vào sân”.

ve cho den long hanh bua vay nguoi ham mo
Nhiều cò vé tập trung thành từng cụm (Ảnh: P.N)

Cùng quan điểm với anh Lâm, chị Thu Hà (quận Đống Đa) cùng bạn bè lựa chọn một quán cà phê làm nơi chia sẻ tình yêu bóng đá. “Mặc dù mình cũng muốn vào sân nhưng việc phe vé hét giá như vậy thì mình cũng không chấp nhận. Khi không còn người mua thì sẽ hạn chế được người bán như vậy”, chị Hà cho biết thêm.

Có thể thấy hiện nay, chưa có quy định nào áp dụng để xử lý trực tiếp đối với hành vi phe vé, nên hoạt động này vẫn diễn ra thường xuyên và ngang nhiên trong các mùa bóng đá và người mua thì vẫn đang bị lợi dụng. Thậm chí còn xuất hiện vé giả, vé không hợp lệ nếu người mua không đủ tỉnh táo sẽ dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang.

Trong tương lai, những trận đấu đầy sự cống hiến của đội tuyển Việt Nam vẫn sẽ nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của công chúng. Do đó, tình trạng phe vé, bất cấp khi mua vé của người dân vẫn sẽ xảy ra nếu như không có một chế tài thích hợp đủ tính răn đe nhằm quản lý pháp luật, quản lý trật tự xã hội một cách chặt chẽ hơn

Phương Ngân

Nguồn :