Vàng giả Trung Quốc: Đổ xô đi bán, không ai dám mua

Thông tin về loại vàng giả tinh vi dùng đèn khò đốt cũng khó phân biệt được khiến người dân bất an. Một số người “ôm” hết số vàng tiết kiệm đi bán, song có nơi cũng từ chối không dám mua vì sợ vàng giả.
Vàng giả Trung Quốc: Đổ xô đi bán, không ai dám mua Vàng giả hại vàng thật
Vàng giả Trung Quốc: Đổ xô đi bán, không ai dám mua Giá vàng rớt mạnh: Đừng vội bán vàng vì tâm lý đám đông!
Vàng giả Trung Quốc: Đổ xô đi bán, không ai dám mua Đề nghị truy tố 3 bị can cầm hơn 1.000 lượng vàng giả

Mua bán vàng ngưng trệ

Chị Lê Thị Thúy H. ở Trần Cung (Cầu Giấy, Hà Nội) bước ra từ một tiệm vàng trên đường Cầu Giấy với vẻ mặt buồn rười rượi. Chị nói: “Tôi đi bán vàng mà vào hai cửa hàng rồi, chủ cửa hàng nào cũng từ chối”.

Chị Thúy H. tâm sự, cách đây 5 năm, hai vợ chồng chị lên kế hoạch tiết kiệm, mỗi tháng bỏ tiền ra mua lấy 2 chỉ vàng tích cóp để sau này lo công chuyện cho con cái. Nay có thông tin vàng giả được làm tinh vi lừa được cả chủ tiệm, hai vợ chồng mất ăn mất ngủ cả đêm. Sáng ra, anh chị quyết định đem hết số vàng tiết kiệm được đi bán, lấy tiền gửi tiết kiệm cho an tâm.

Thế nhưng, vào hai cửa hàng rồi mới bán được 5 chỉ, số còn lại chủ tiệm vàng từ chối bởi không phải vàng của tiệm bán ra, lại không giữ được hóa đơn mua bán trước đó.

Vàng giả Trung Quốc: Đổ xô đi bán, không ai dám mua
Thông tin vàng giả xuất hiện khiến dân bất an, ôm vàng ở nhà đem bán (ảnh minh họa)

“Tôi cứ nghĩ đơn giản vàng nhẫn 9999 thì ở đâu cũng giống nhau, giá chỉ chênh lệch vài chục ngàn đồng là cùng tiện đâu tôi mua ở đó. Giờ khốn khổ vì ôm vàng đi bán mà không có người mua”, chị Thúy H. lo lắng.

Tương tự, bà Vân ở Thụy Phương (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng cảm thấy bất an không kém khi số vàng của bà tích cóp cả chục năm qua đều là vàng nhẫn mua ở các tiệm vàng nhỏ lẻ quanh khu vực bà sống.

Bà Vân cho biết, chiều qua khi nghe tin về vàng giả bà liền đem hai chiếc nhẫn tròn trơn đi bán thử xem sao. Bà đi cả ba tiệm đều không có tiệm nào chịu mua với lý do không phải vàng của họ bán ra.

“Khổ thế, vàng tích cóp từ bao năm qua, thỉnh thoảng lại cho bạn bè người thân ở quê vay mượn. Đến lúc họ mang trả, tôi nhận lại cũng chẳng quan tâm đến giấy tờ nên giờ đem bán chỗ nào cũng chối không mua”, bà Vân nói.

Thừa nhận chuyện trên, anh Nguyễn Văn D., chủ tiệm vàng P. trên phố Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, từ sáng hôm qua đến giờ thấy khá nhiều người đem vàng đến bán nhưng anh đều từ chối hết, chỉ mua lại những chiếc nhẫn tròn trơn có ký hiệu của tiệm nhà anh.

Theo anh D., sở dĩ mọi người đem vàng đi bán là do bất an. Trước, họ cứ nghĩ mua vàng 9999 là chuẩn, nhưng nay thấy thông tin vàng giả bắt đầu hoang mang, không biết vàng mình mua có kém chất lượng không nên tâm lý là cứ đem bán rồi thu tiền về cất tủ hoặc gửi tiết kiệm.

“Nói thật, từ trước tới giờ khách đem bán vàng tôi đều dùng đèn khò đốt qua để xem thật giả, nay thấy lo hơn vì loại vàng giả mới phát hiện dùng đèn khò cũng không chính xác. Mà vàng thì mua bán có phải chuyện vài chục ngàn hay vài trăm ngàn đâu, toàn tiền triệu, tiền trăm triệu. Cẩn thận vẫn hơn chứ”, anh nói.

Anh Trần Tuấn H., chủ một tiệm vàng trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy) cũng thừa nhận, hoạt động mua bán tại tiệm vàng hiện đang bị ngưng chệ, dân không dám đi mua vàng lẻ (vàng nhẫn, vàng trang sức) còn tiệm vàng cũng không dám mua vàng của khách, trừ các loại vàng của doanh nghiệp uy tín.

“Ngày hôm qua, có người “ôm” khoảng 80 chiếc nhẫn vàng loại 1-2 chỉ đem đến cửa tiệm vàng của tôi bán nhưng tôi từ chối không mua vì cũng cảm thấy hơi sợ, nhỡ nhầm phải vàng giả thì chỉ có nước phá sản”, anh H. cho hay.

Vàng giả Trung Quốc: Đổ xô đi bán, không ai dám mua
Song, một số tiệm vàng cũng từ chối mua vì lo sợ mình mua phải vàng giả (ảnh minh họa)

Trong khi đó, một chuyên gia trong ngành cũng nhận định, sự việc vàng giả tinh vi bị phát hiện ở Quảng Ninh sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh mua bán vàng, nhất là hoạt động mua bán vàng lẻ.

Phải cắt vàng ra khò thật lâu

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Trúc, Tổng giám đốc Công ty Vàng Agribank, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh Vàng Việt Nam, cho hay, trên thị trường từng xuất hiện thông tin vàng giả được nhập từ Hồng Kông, Trung Quốc, Đài Loan. Sau đó, sự việc đã lắng xuống khi có cơ quan chức năng vào cuộc.

Theo ông Trúc, phương thức làm vàng giả này rất tinh vi và khó phát hiện bởi vonfram được nghiền dưới dạng bột rất mịn và được trộn vào khi vàng nóng chảy. Sau đó, lớp bọc bên ngoài là vàng nguyên chất. Trong khi đó, Vonfram hiện nay có giá rẻ hơn vàng cả vài chục, vài trăm lần nên việc pha trộn đã mang lại lợi nhuận tương đối cao nếu như bán với giá vàng nguyên chất.

Hiện tỷ trọng vàng và vonfram tương đương nhau nên việc phân biệt thật giả, nếu chỉ dựa vào tỷ trọng, thì hầu như không thể. Ngoài ra, với vàng trộn vonfram theo cách như trên, việc dùng phương pháp huỳnh quang tia X đôi khi cũng không phát hiện được vàng nguyên chất hay pha trộn, bởi tia này chỉ bắn được chuyên sâu dưới 1 mm, không vào được lớp có bọc vonfram.

“Bây giờ, nếu muốn phân biệt các chủ tiệm vàng buộc phải cắt đôi miếng vàng ra, dùng đèn khò đốt thật lâu, nếu như vàng tan mà vẫn còn lớp bột ráp bám trên bề mặt cắt thì nhiều khả năng là vàng đã bị pha trộn kim loại khác. Để chính xác hơn, người thử có thể dùng phương pháp phân kim song đây thường là cách làm cuối cùng, khi những cách trên chưa chắc chắn”, ông Trúc nói.

Để tránh mua phải vàng pha trộn hay vàng giả, ông Trúc khuyên người tiêu dùng nên cẩn thận chọn mua những loại vàng miếng SJC, mua của các doanh nghiệp uy tín bởi đây là sản phẩm được nấu từ vàng 9999. Với nhẫn trơn (sản phẩm dễ bị pha trộn kim loại khác) người dân cũng nên chọn mua tại các doanh nghiệp lớn chuyên sản xuất mặt hàng này, thay vì vào cửa tiệm nhỏ lẻ.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12) ghi nhận diễn biến trái chiều khi đồng USD trên thị trường tự do tiếp tục tăng, giá bán ra đã vượt mốc 27.000 đồng/USD. Ngược lại, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm mạnh so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (26/12):  Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay (26/12): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay (26/12): Thị trường vàng trong nước ghi nhận diễn biến điều chỉnh khi giá vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt quay đầu giảm, mức giảm phổ biến từ 200.000 - 300.000 đồng mỗi lượng so với phiên trước.
Từ chuyển đổi số đến thiết kế sáng tạo: Hướng đi mới cho sản phẩm làng nghề Hà Nội

Từ chuyển đổi số đến thiết kế sáng tạo: Hướng đi mới cho sản phẩm làng nghề Hà Nội

Trong bối cảnh kinh tế số và công nghiệp văn hóa phát triển mạnh mẽ, chuyển đổi số đang mở ra hướng đi mới cho lĩnh vực thiết kế sáng tạo và sản phẩm làng nghề của Thủ đô Hà Nội. Việc ứng dụng công nghệ, phát triển nền tảng số và hình thành các trung tâm thiết kế, sáng tạo không chỉ góp phần đổi mới mẫu mã, nâng cao giá trị sản phẩm thủ công mỹ nghệ mà còn tạo động lực để làng nghề Hà Nội từng bước mở rộng thị trường, hướng tới hội nhập quốc tế.
Giá vàng hôm nay (25/12): Vàng nhẫn tăng tới 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (25/12): Vàng nhẫn tăng tới 1 triệu đồng/lượng

Sáng nay (25/12), giá vàng SJC bất ngờ quay đầu giảm, trong khi đó giá vàng nhẫn vẫn tăng mạnh. Diễn biến trái chiều này khiến chênh lệch giữa vàng miếng và vàng nhẫn tiếp tục nới rộng.
Tỷ giá USD hôm nay (25/12): Giá USD tự do tăng nhẹ chiều mua vào

Tỷ giá USD hôm nay (25/12): Giá USD tự do tăng nhẹ chiều mua vào

Tỷ giá USD hôm nay (25/12) tại các ngân hàng thương mại tiếp tục được duy trì ổn định ở mức 25.146 đồng/USD, trong khi thị trường tự do ghi nhận biến động mạnh.
Đón đầu xu thế thị trường cho sản phẩm thiết kế sáng tạo của Thủ đô

Đón đầu xu thế thị trường cho sản phẩm thiết kế sáng tạo của Thủ đô

Trong bối cảnh kinh tế sáng tạo ngày càng giữ vai trò động lực tăng trưởng, sản phẩm thiết kế sáng tạo đang trở thành phân khúc thị trường giàu tiềm năng. Với vị thế Thủ đô, trung tâm văn hóa lớn và là thành phố sáng tạo, Hà Nội có nhiều điều kiện để phát triển các sản phẩm thiết kế mang bản sắc riêng, đáp ứng xu thế tiêu dùng mới và từng bước khẳng định vị thế trên thị trường.
Thị trường bán lẻ Hà Nội sôi động dịp Giáng sinh

Thị trường bán lẻ Hà Nội sôi động dịp Giáng sinh

Nhân dịp Giáng sinh 2025, thị trường bán lẻ Hà Nội bước vào cao điểm mua sắm khi các hệ thống siêu thị lớn đồng loạt tung chương trình khuyến mại sâu, giảm giá hàng nghìn mặt hàng thiết yếu và sản phẩm mùa lễ hội, góp phần kích cầu tiêu dùng và tạo đà sôi động cho thị trường cuối năm.
Siết quản lý tài khoản ngân hàng: Có “chặn” được chiêu giấu doanh thu, né thuế?

Siết quản lý tài khoản ngân hàng: Có “chặn” được chiêu giấu doanh thu, né thuế?

Thời gian qua, hàng loạt vụ án trốn thuế bị phanh phui cho thấy thủ đoạn chuyển tiền lòng vòng, sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng cá nhân để che giấu doanh thu vẫn diễn ra phổ biến. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải siết chặt quản lý dòng tiền trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt với khu vực hộ, cá nhân kinh doanh.
Giá vàng hôm nay (24/12): Vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt tăng

Giá vàng hôm nay (24/12): Vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt tăng

Giá vàng trong nước sáng 24/12 tiếp tục bứt phá mạnh, khi vàng miếng SJC và vàng nhẫn đồng loạt tăng cao, liên tiếp xác lập các mức đỉnh mới theo đà tăng của thị trường vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (24/12): Giá USD thị trường tự do giảm sâu, ngân hàng điều chỉnh trái chiều

Tỷ giá USD hôm nay (24/12): Giá USD thị trường tự do giảm sâu, ngân hàng điều chỉnh trái chiều

Tỷ giá USD hôm nay (24/12) ghi nhận diễn biến trái chiều khi đồng USD trên thị trường tự do tiếp tục xu hướng giảm. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD cũng có xu hướng điều chỉnh đi xuống.
Xem thêm
Phiên bản di động