M
18:59 | 26/10/2018

Văn bản nào chưa hợp lý thì nên sửa

(LĐTĐ) Việc mới đây cơ quan chức năng TP Cần Thơ xử phạt hành chính đối với một công dân “chót” vào cửa hàng kinh doanh vàng bạc đổi 100 USD ra tiền VNĐ. Sau khi cơ quan chức năng lập biên bản, công dân này bị xử phạt hành chính số tiền lên tới 90 triệu đồng. Sự kiện này không chỉ làm nóng dư luận mấy ngày qua mà làm nóng cả “nghị trường” Quốc hội.

van ban nao chua hop thi nen sua Triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác chính sách, pháp luật quý IV/2018
van ban nao chua hop thi nen sua Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2018
van ban nao chua hop thi nen sua Chấn chỉnh việc chấp hành pháp luật tố tụng hành chính
van ban nao chua hop thi nen sua
Ông Lê Minh Hưng- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (ảnh LĐ)

Ở phạm vi bài viết này không bàn về cái gọi là chuyện “lý, tình” vì đã là luật pháp phải nghiêm minh và công minh. Tuy nhiên, nếu xét về mức độ xử phạt hành chính quả là phải xem xét lại quy định của văn bản quy phạp pháp luật. Cụ thể, theo điểm 3 Điều 24 (vi phạm hoạt động ngoại hối) Nghị định 96/2014 ngày 17/10/2014 của Chính phủ về Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng thì: “Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm như mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ...”.

van ban nao chua hop thi nen sua
Điểm kinh doanh vàng bạc tại TP Cần Thơ nơi xảy ra việc thu đổi ngoại tệ trái phép làm nóng dư luận mấy ngày qua (ảnh NLĐ)

Quy định này rất nghiêm khắc, song từ vụ cơ quan chức năng TP Cần Thơ xử phạt hành chính lên tới 90 triệu đồng đối với công dân vào tiệm vàng đổi 100 USD quy chiếu lại còn thiếu những tình tiết khá lỏng. Đơn cử nếu theo quy định trên, người chỉ đi đổi 100 USD với người đi đổi không phép lên tới cả triệu USD mức phạt cũng chỉ du di giống nhau (nghĩa là từ 80 triệu đồng đến 90 triệu đồng).

Bởi thế, bên lề Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho hay sẽ phân loại mức phạt đối với hành vi vi phạm hoạt động ngoại hối (nghĩa là phải sửa đổi Nghị định 96 theo hướng phân loại các mức phạt nhau cho từng mệnh giá khác nhau- PV).

Từ những quy định nghiêm nhưng chưa chặt của Nghị định 96 xét trong bối cảnh hiện nay chúng ta vẫn còn nhiều những quy quy định trong các văn bản quy pháp luật tính khả thi chưa cao. Đơn cử như các quy định về hút thuốc lá nơi công cộng; lưu thông trên đường mà nghe điện thoại; bấm còi xe không đúng gây tiếng ồn, tiểu tiện nơi công cộng... tất cả đều bị xử phạt. Nhưng có điều nhìn vào thực tế thì mọi thứ vẫn diễn ra bình thường. Do đó, một số đại biểu cho rằng, thực tiễn cuộc sống chính là thước đo chuẩn xác nhất về tính hiệu quả, tính khả thi của các văn bản quy phạm pháp luật, nếu văn bản nào chưa sát với thực tiễn cuộc sống thì chúng ta nên sửa.

Nguồn :