M
08:29 | 02/06/2019

Từ 1/6 người dân có thể tự tra cứu lỗi vi phạm giao thông

(LĐTĐ) Theo Cục Cảnh sát Giao thông, từ ngày 1/6, phần mềm tra cứu thông tin giấy phép lái xe và phương tiện vi phạm qua hình ảnh sẽ chính thức đi vào hoạt động. Qua đó, người dân có thể tự tra cứu lỗi vi phạm giao thông của mình.  

tu 16 nguoi dan co the tu tra cuu loi vi pham giao thong Mất giấy phép lái xe khi tham gia giao thông có bị xử lý không?
tu 16 nguoi dan co the tu tra cuu loi vi pham giao thong Vi phạm giao thông sẽ bị xử phạt lên đến 80 triệu đồng
tu 16 nguoi dan co the tu tra cuu loi vi pham giao thong Nói không với sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông

Công cụ tra cứu được tích hợp trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) http://www.csgt.vn. Qua phầm mềm này, người dân có thể dễ dàng tra cứu lỗi vi phạm của mình bằng cách nhập biển số xe.

tu 16 nguoi dan co the tu tra cuu loi vi pham giao thong
Công cụ tra cứu phương tiện vi phạm hành chính qua hình ảnh

Cụ thể, người dân chỉ cần nhập biển số xe của mình vào ô “biển kiểm soát”, sau đó chọn loại hình xe đạp điện, xe máy hay ô tô và nhập mã bảo mật rồi nhấn nút tra cứu. Nếu không có vi phạm kết quả trả về sẽ hiển thị “không tìm thấy kết quả” và ngược lại.

Cục CSGT cũng cho biết, phần mềm này còn giúp chia sẻ dữ liệu phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và kiểm soát giấy phép lái xe, phục vụ công tác cấp đổi giấy phép lái xe.

Hiện, lực lượng CSGT tại các địa phương đã nhập vào hệ thống gần 3.000 trường hợp bị tước giấy phép lái xe và tạm giữ gần 300 xe vi phạm được ghi nhận qua hệ thống giám sát.

Qua đó, người điều khiển phương tiện giao thông sẽ nắm được các thông tin về lỗi vi phạm cũng như việc bị tước bằng lái xe, số lần xử lý vi phạm, nộp phạt… Ngoài ra, hệ thống còn cung cấp số điện thoại để liên hệ, xử lý tại các đơn vị Công an nơi phát hiện vi phạm.

Xử phạt các lỗi vi phạm giao thông là một trong những vấn đề được quan tâm nhất hiện nay, vì vậy, việc lập phần mềm tra cứu thông tin về giấy phép lái xe và phương tiện vi phạm đã tạo được sự đồng tình, ủng hộ lớn từ người dân. Nhiều người khẳng định rằng, đây là một bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và quản lý nhà nước, cải cách thủ tục hành chính và gắn kết CSGT với người dân.

Anh Lê Đình Hòa (Mễ Trì, Nam Từ Liêm) hồ hởi chia sẻ: “Ngay từ khi nghe tới thông tin có thể tự tra cứu được lỗi vi phạm giao thông tôi đã mong đợi đến ngày nó có hiệu lực để thử nghiệm. Sáng nay tôi tra cứu, ngồi nín thở chờ kết quả. May thay xe tôi không vi phạm lỗi gì”.

Anh Lê Văn Đạt (Nguyễn Xiển, Hà Đông) cho biết: “Việc tự tra cứu thông tin vi phạm giao thông sẽ giúp người dân chủ động trong việc nắm bắt cũng như chấn chỉnh lại các lỗi của mình. Ngoài ra, nó còn tạo cảm giác minh bạch hơn trong xử lý vi phạm”.

Hiện tại, do đang trong những ngày đầu đưa vào ứng dụng, lượng người tra cứu thông tin lớn, nên đôi lúc phần mềm có dấu hiệu bị treo hoặc lỗi mạng khiến người truy cập phải thực hiện nhiều lần mới cho ra được kết quả.

Lê Thắm

Nguồn :