Trung tá công an đề xuất lắp camera chống bạo hành trẻ

Trung tá Nguyễn Trung Hiếu, Chuyên gia về tội phạm học, Bộ Công an, đề xuất lắp camera tại các cơ sở trông trẻ rồi kết nối với cơ quan công an phường nhằm giám sát và chống tình trạng bạo hành trẻ em.
trung ta cong an de xuat lap camera chong bao hanh tre Vụ bé gái bị bạo hành: Gia đình người giúp việc xin tha thứ
trung ta cong an de xuat lap camera chong bao hanh tre Câu chuyện phía sau của cháu bé 1 tuổi bị bạo hành chấn thương sọ não

Những ngày qua, vụ bạo hành trẻ dã man xảy ra tại cơ sở mầm non Mầm Xanh (quận 12, TP.HCM) đang gây căm phẫn trong dư luận. Hình ảnh những bảo mẫu ngang nhiên cầm vật cứng, dùng tay, thậm chí là dao để hành hung trẻ khiến nhiều người không thể cầm nước mắt.

trung ta cong an de xuat lap camera chong bao hanh tre

Đây không phải trường hợp đầu tiên, bởi trước đó rất nhiều vụ “bảo mẫu hành hạ trẻ” đã bị phát hiện và xử lý. Tuy nhiên, các vụ việc vẫn tái diễn, có chiều hướng nghiêm trọng hơn. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao tình trạng bạo hành trẻ lại thường xuyên xảy ra, làm thế nào để phòng tránh việc này,…?

Trao đổi với PV, Trung tá, Nghiên cứu sinh Đào Trung Hiếu, Chuyên gia về tội phạm học, Bộ Công an hành vi ngược đãi trẻ như trên đủ cơ sở để truy tố hình sự. Ngoài ra, để hạn chế những sự việc này, các cơ sở mầm non cần phải lắp camera và kết nối với công an phường.

trung ta cong an de xuat lap camera chong bao hanh tre
Trung tá, Nghiên cứu sinh Đào Trung Hiếu, Chuyên gia về tội phạm học, Bộ Công an

Đủ cơ sở truy tố hình sự

“Với tư cách một người có con nhỏ, tôi không đủ khả năng xem hết đoạn clip vì những gì diễn ra quá man rợ và rùng rợn”, Trung tá Hiếu mở đầu.

Trẻ em là đối tượng bảo vệ đặc biệt của xã hội, truyền thống của người Việt cũng là luôn chăm sóc và yêu thương các đối tượng này. Hành động của các bảo mẫu đã đi ngược lại giá trị đạo đức, tạo nên một cơn chấn động về tâm lý, bất cứ gia đình nào khi xem qua cũng vô cùng căm phẫn.

Ông Hiếu cho rằng đây không phải là sự kiện cá biệt vì đã từng xảy ra nhiều lần trong quá khứ, ở nhiều địa phương khác nhau. Trẻ bị chính những người lẽ ra có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ quay lại hành hạ. Đây là một hiện tượng bất thường trong xã hội.

Về nguyên nhân, bên cạnh diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm, giá trị đạo đức băng hoại, chứng vô cảm “lên ngôi” thì ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận không nhỏ đang sụt giảm nghiêm trọng với động cơ kiếm tiền chộp giật, chỉ vì lời ích của mình,…

Đối với chủ cơ sở và các bảo mẫu, hầu hết họ đều được đào tạo và có chứng chỉ, hơn ai hết phải hiểu về quyền trẻ em. Tuy nhiên, bên trong họ lại chứa đựng những ứng xử lệch chuẩn, chỉ coi giữ trẻ là một nghề kiếm sống đơn thuần.

Nhiều người đưa ra lí do đây là nghề nhiều áp lực, nhưng bản thân tôi cho rằng khi đã xác định theo đuổi và được đào tạo, họ phải hiểu đặc thù của nghề, phải biết kiềm chế và làm chủ cảm xúc của mình. Nếu không thích nghi được thì hãy từ bỏ!

trung ta cong an de xuat lap camera chong bao hanh tre
Theo Trung tá Hiếu, hành vi bạo hành trẻ của các bảo mẫu đã đủ cơ sở để truy cứu hình sự.

Ngoài ra, việc bạo hành trẻ đã từng diễn ra nhiều lần nhưng chưa bị phát hiện kịp thời và có chế tài xử lý đủ tính răn đe. Chưa kể các bậc phụ huynh cũng thiếu kĩ năng bảo vệ con em mình.

Trong vụ việc cụ thể này đã đủ căn cứ khởi tố các bảo mẫu về tội hành hạ người khác, với tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần và nhiều người.

Lắp camera kết nối với công an phường

Theo Trung tá Hiếu, giải pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn tình trạng bạo hành trẻ là phải lắp camera tại tất cả các cơ sở trông giữ trẻ, bao quát toàn bộ trường rồi kết nối với công an các phường.

Đây là giải pháp không tốn kém, vừa đảm bảo an ninh lại có thể giám sát tốt. Việc lắp camera sẽ tác động tâm lý rất lớn tới các giáo viên. Nó giống như một thí sinh vào phòng thi có camera, bất cứ lúc nào cũng phải chấp hành nghiêm vì luôn luôn bị giám sát.

“Tôi xem clip thì hành động của các bảo mẫu rất thoải mái, nếu có camera thì chắc chắn họ không dám vậy” – vị trung tá nhận định.

trung ta cong an de xuat lap camera chong bao hanh tre
Trung tá Hiếu đề xuất lắp camera để chống bạo hành trẻ.

Về phía phụ huynh, khi gửi con ở các nhà trẻ cần tập thói quen quan sát kĩ xem có dấu hiệu gì bất thường hay không: thâm tím, kêu đau, ngủ mê sảng, chán ăn, hốt hoảng, đặc biệt là không muốn đi học,… Nếu có, thay vì quát mắng cha mẹ hãy hỏi cô giáo, bảo mẫu để tìm ra nguyên nhân.

Bên cạnh đó, các phụ huynh có con cùng lớp lên có số máy và thường xuyên liên lạc với nhau. Khi một gia đình phát hiện con có dấu hiệu bất thường, ngay lập tức phải thông báo cho mọi người để cùng kiểm tra.

“Không nên lập tức đến chất vấn vì họ sẽ chối bỏ. Sự việc không được làm sáng tỏ, đồng nghĩa các con có thể tiếp tục bị bạo hành. Hãy chuyển thông tin cho cơ quan công an hoặc báo chí vì họ có nghiệp vụ để làm rõ” – chuyên gia về tội phạm học khuyến cáo.

Để phòng ngừa từ gốc rễ, cần tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật, nhất là Luật trẻ em 2017 có hiệu lực tới đây. Đối tượng tuyên truyền gồm các giáo viên, chủ cơ sở trông giữ trẻ, phụ huynh của trẻ, người dân sống gần cơ sở trông giữ,… để họ hiểu về quyền của trẻ cũng như các chế tài xử lý khi bị phát hiện.

Đặc biệt, các cơ quan quản lý phải kiểm tra, giám sát đột xuất kết hợp với thường kì. Lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với các tổ chức cơ sở, nhất là công tác nắm tình hình, xây dựng nguồn tin tại chỗ.

Xử lý trách nhiệm các tổ chức liên quan

Theo Trung tá Hiếu, một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng bạo lực trẻ là sự buông lỏng quản lý, giám sát hoạt động của các cơ sở trông giữ trẻ. “Tại sao chỉ khi báo chí phanh phui thì xã hội mới biết đến. Rõ ràng hệ thống chính trị cơ sở đã không làm tròn trách nhiệm của mình” – Trung tá Hiếu nói.

Trách nhiệm trước hết thuộc về ngành giáo dục với tư cách là cơ quan quản lý ngành dọc, đã không thường xuyên kiểm tra, giam sát để phát hiện kịp thời. Tiếp đến là trách nhiệm của lực lượng cảnh sát khu vực, họ đã làm tốt vai trò nòng cốt xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc hay chưa; rồi các tổ chức, đoàn thể ở địa phương đó,…

“Chúng ta có hàng loạt cơ quan như ban chăm sóc trẻ em, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, tổ dân phố…, họ đều hưởng lương hoặc trợ cấp ngân sách cả nên phải có trách nhiệm” – vị chuyên gia về tội phạm học đặt vấn đề.

Vì vậy, bên cạnh xử lý các bảo mẫu thì cũng phải xem xét, xử lý trách nhiệm của chính những cán bộ, cơ quan trong quản lý nhà nước, giám sát như đã nêu ở trên. Một khi đã quy ra trách nhiệm thì sẽ tất cả sẽ tự động làm tốt, tránh tình trạng “cha chung không ai khóc”.

Theo Tuyến Phan/ plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy

Phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Kế hoạch số 301/KH-UBND về phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng theo quy định để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.
Trương Ngọc Ánh bị khởi tố, có thể đối diện mức án 20 năm tù

Trương Ngọc Ánh bị khởi tố, có thể đối diện mức án 20 năm tù

Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Dựa trên các tình tiết bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng và lợi dụng chức vụ, chuyên gia pháp lý nhận định Trương Ngọc Ánh có thể đối diện khung hình phạt lên đến 20 năm tù theo Bộ luật Hình sự.
Shark Bình sẽ đối diện mức án nào?

Shark Bình sẽ đối diện mức án nào?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) cùng các đồng phạm về hai tội danh nghiêm trọng. Với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền đặc biệt lớn từ 30.000 nhà đầu tư và gây thiệt hại ngân sách Nhà nước, Shark Bình sẽ đối diện với mức án nào theo quy định của pháp luật?
Chính sách hỗ trợ đầu tư trong Trung tâm công nghiệp văn hoá

Chính sách hỗ trợ đầu tư trong Trung tâm công nghiệp văn hoá

Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương, trú tại xã Thanh Oai, Hà Nội đề nghị cho biết, thành phố Hà Nội có những chính sách nào ưu đãi hỗ trợ đầu tư, sản xuất, kinh doanh, tổ chức sự kiện trong Trung tâm công nghiệp văn hoá (TTCNVH)?
Trang bị kiến thức ban đầu về quyền, nghĩa vụ của công dân cho học sinh trung học cơ sở

Trang bị kiến thức ban đầu về quyền, nghĩa vụ của công dân cho học sinh trung học cơ sở

Bạn đọc Nguyễn Thuỳ Dương, trú tại phường Hoàng Mai, Hà Nội hỏi pháp luật quy định như thế nào về nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường?
Điều kiện thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Điều kiện thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Bạn đọc Mai Văn Hưng, trú tại phường Hà Đông, Hà Nội đề nghị cho biết, pháp luật quy định về điều kiện thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử như thế nào?
Điều kiện về nhà ở để được mua nhà xã hội

Điều kiện về nhà ở để được mua nhà xã hội

Để được mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội, người có nhu cầu thuê, mua phải đáp ứng điều kiện về nhà ở như chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình tại nơi có dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đó, chưa được mua/thuê/thuê mua nhà ở xã hội...
Điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị mất, bị hư hỏng hoặc bị hủy hoại dưới hình thức khác, doanh nghiệp được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật.
Luật sư nhận định lái xe cố tình kéo lê nữ sinh đến chết có thể đối mặt án tử hình

Luật sư nhận định lái xe cố tình kéo lê nữ sinh đến chết có thể đối mặt án tử hình

Hành vi tàn nhẫn của Đinh Văn Long, tài xế xe bồn cố tình kéo lê một nữ sinh đến chết để trốn tránh trách nhiệm bồi thường, đã gây phẫn nộ trong dư luận. Dưới góc độ pháp lý, hành vi này có thể phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là tử hình.
Xem thêm
Phiên bản di động