M
13:48 | 23/11/2017

Trồng cúc họa mi: Thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi mùa

Những năm gần đây, cúc họa mi được nhiều người dân Hà thành ưa chuộng và ví như loài hoa gọi đông về trên phố Hà Nội. Nhờ đó, người trồng cúc họa mi ở các làng hoa như Nhật Tân, Tây Tựu … có cơ hội thu về hàng chục triệu đồng mỗi mùa.

trong cuc hoa mi thu nhap hang chuc trieu dong moi mua Mùa đông về trên những cánh hoa cúc họa mi
trong cuc hoa mi thu nhap hang chuc trieu dong moi mua Cúc họa mi - hoa dại giúp nông dân đổi đời

Mùa cúc họa mi nở rộ vào mỗi dịp chớm đông và chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn từ 2 – 3 tuần. Vì vậy, để hoa ra đúng vụ, người trồng cúc họa mi sẽ ươm mầm từ khoảng tháng 6, đến độ cuối tháng 11 hoa bắt đầu nở và cho thu hoạch. Bà Nguyễn Thị Minh, người dân ở làng hoa Nhật Tân cho biết, trước đây cúc họa mi mọc dại rất nhiều và không ai để ý đến.

trong cuc hoa mi thu nhap hang chuc trieu dong moi mua
Người trồng cúc họa mi thu nhập hàng chục triệu mỗi mùa.

Chỉ đến khi có nhiều người đến chụp ảnh và hỏi mua hoa thì người dân ở đây mới chú trọng đến việc trồng, chăm sóc và duy trì giống hoa này. Đến bây giờ, vườn nhà ai cũng dành ra một khoảng đất để trồng cúc họa mi, có những nhà trồng hoa xen canh dưới các gốc đào để tận dụng khoảng đất trống khi đào chưa ra nụ, nhiều nhà trồng thành luống riêng để thuận tiện cho việc chăm sóc.Với lợi thế đất cát ven sông, phù sa màu mỡ cùng với việc chăm sóc đều đặn nên cúc họa mi cho sản lượng ngày càng nhiều.

Cúc họa mi chỉ khoe sắc rực rỡ trong thời gian ngắn nên mỗi khi vào mùa, những hộ trồng hoa thường phải tranh thủ thu hoạch từ sáng sớm tinh mơ đến tận chiều muộn để đủ lượng hoa cung cấp ra thị trường.

“Mỗi bó cúc họa mi có giá dao động từ 50.000 - 70.000 đồng/bó, ngoài ra người trồng hoa còn có thêm một khoản thu nhập nhờ dịch vụ chụp ảnh, giá trung bình là 20.000 đồng/người. Tính ra, trung bình một sào ruộng trồng cúc họa mi cho thu nhập hàng chục triệu/mùa – Bà Trần Thị Lan, chủ một vườn hoa ở Nhật Tân cho biết.

Mùa cúc họa mi nở rộ, khắp làng hoa không chỉ nhộn nhịp bởi những thương lái vào mua hoa mà còn bởi cả những người yêu cúc họa mi tìm đến đây để ngắm hoa và chụp ảnh.Bạn Đỗ Thị Uyên (Hà Nội) là một người có tình yêu đặc biệt với cúc họa mi chia sẻ: “Vì hoa cúc họa mi chỉ tỏa sắc, khoe hương trong một thời gian ngắn nên hằng năm cứ đến mùa hoa là chúng tôi lại tìm đến những vườn hoa trồng cúc họa mi để ngắm hoa và lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp bên loài hoa mà mình yêu thích”.

Nắm bắt được xu hướng này, nhiều chủ vườn đã dành những phần đất rộng để trồng cúc họa mi, đồng thời thiết kế thêm nhiều khung cảnh đẹp nhằm đáp ứng nhu cầu chụp ảnh của những người yêu hoa. Anh Đỗ Văn Giang, chủ một vườn hoa ở Nhật Tân cho biết, từ khi cúc họa mi bắt đầu nở rộ, những người bị cuốn hút bởi vẻ đẹp trong trắng, tinh khôi của loài cúc họa mi tìm đến đây để ngắm hoa và chụp ảnh rất đông.

Đặc biệt, vào những ngày cuối tuần người đến nườm nượp từ sáng sớm đến khi trời tắt nắng mới vãn người. Với giá vé 50.000 đồng/người vào thăm quan, chụp ảnh cùng với đó là các khoản thu nhập kèm theo từ các dịch vụ ăn uống, trang điểm, cho thuê trang phục …mỗi ngày chủ vườn hoa có thể thu về tiền triệu.

Mai Quý

Nguồn :