M
07:34 | 28/04/2018

Trong 10 năm tiếp nhận 9 triệu đơn vị máu hiến

Sáng 27/4, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện công tác vận động hiến máu tình nguyện giai đoạn 2008 - 2017 và triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2018 - 2022.

trong 10 nam tiep nhan 9 trieu don vi mau hien Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương: Thành lập Trung tâm Máu Quốc gia
trong 10 nam tiep nhan 9 trieu don vi mau hien Ngày hội hiến máu tình nguyện “ Giọt hồng yêu thương - ngày hội tôi yêu Tổ quốc tôi”

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện cho biết, trong 10 năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trong cả nước không ngừng phát triển và thu được kết quả tích cực, số đơn vị máu tiếp nhận tăng nhanh hằng năm cả về số lượng và chất lượng.

trong 10 nam tiep nhan 9 trieu don vi mau hien
Quang cảnh hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện công tác vận động hiến máu tình nguyện.

Từ năm 2008 đến hết 2017, cả nước đã tiếp nhận được 9.212.670 đơn vị máu hiến tặng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh. Trong đó, hiến máu tình nguyện là 98%, hiến máu nhắc lại đạt 41,5% và tỷ lệ hiến máu đạt gần 1,6%.

Công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện được đẩy mạnh sâu rộng, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Ban Chỉ đạo các cấp đã tổ chức được 447.266 cuộc tuyên truyền, vận động về hiến máu tình nguyện với 15.482.986 sản phẩm truyền thông. Nhiều chiến dịch truyền thông và sự kiện hiến máu tình nguyện được tổ chức sáng tạo, thành công như: Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết, Lễ hội Xuân Hồng, Chủ nhật đỏ... Cũng trong 10 năm qua, cả nước đã thành lập được 3.363 câu lạc bộ (CLB) với 135 nghìn thành viên tham gia như: CLB hiến máu dự bị, CLB máu hiếm, CLB gia đình máu hiếm, CLB vận động hiến máu tình nguyện.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng lực lượng hiến máu dự bị ở các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và hải đảo cũng được quan tâm triển khai có hiệu quả như: CLB hiến máu dự bị "Ngân hàng máu sống" tại Phú Quốc, Cát Hải, Trường Sa, Lý Sơn, Bố Trạch...

trong 10 nam tiep nhan 9 trieu don vi mau hien
Hiện nay, lực lượng hiến máu chủ yếu vẫn là thanh niên, sinh viên.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế cũng cho rằng, công tác hiến máu tình nguyện còn gặp các khó khăn, thách thức, đó là: nhu cầu điều trị máu và các chế phẩm của người bệnh tiếp tục tăng; công tác tuyên truyền, vận động hiến máu chưa liên tục, rộng khắp tới mọi người có tiềm năng hiến máu, lực lượng hiến máu chủ yếu vẫn là thanh niên, sinh viên; kế hoạch hiến máu thường tập trung vào một số thời điểm, chưa dàn đều các tháng trong năm, nhân lực chuyên trách về công tác vận động hiến máu tình nguyện còn thiếu và kinh nghiệm vẫn hạn chế; chưa phối hợp tốt trong tổ chức hiến máu và đơn vị tiếp nhận máu; năng lực bảo quản, sản xuất và cung cấp các chế phẩm máu của các trung tâm máu, các bệnh viện vẫn còn hạn chế; chính sách khuyến khích, động viên người hiến máu cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện. Ở một số thời điểm, nhất là vào dịp Tết, dịp hè, tại nhiều địa phương, khu vực còn tình trạng thiếu máu.

Nhiệm vụ trọng tâm trong 5 năm tới của Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện là tiếp tục nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về lợi ích của hiến máu tình nguyện cứu người và an toàn truyền máu; tăng dần số lượng người có đủ sức khỏe tham gia hiến máu, bảo đảm cung cấp đủ máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân. “Đến năm 2020, mục tiêu đạt tối thiểu 2% dân số hiến máu và đạt tỷ lệ 100% hiến máu tình nguyện”, Bộ trưởng Y tế nói.

Nguồn :