M
13:59 | 13/03/2018

BHXH Hà Nội:

Triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt

Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, ngày 6/3/2018 đã ban hành văn bản số 520/BHXH-KHTC yêu cầu BHXH các quận, huyện, thị xã, các phòng nghiệp vụ thực hiện một số nội dung đối với công tác thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), công tác chi trả các chế độ BHXH, công tác thông tin, tuyên truyền.

trien khai de an phat trien thanh toan khong dung tien mat Hà Nội: Tất cả các siêu thị sẽ thanh toán không dùng tiền mặt vào năm 2020
trien khai de an phat trien thanh toan khong dung tien mat Đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công

Hoạt động trên nhằm thực hiện nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch số 51/KH-UBND ngày 23/2/2018 của UBND thành phố Hà Nội về việc Triển khai thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, trong tháng 3/2018, BHXH TP Hà Nội sẽ triển khai thực hiện thu BHXH, BHYT, BHTN các đơn vị sử dụng lao động do văn phòng BHXH thành phố quản lý thu thông qua thanh toán điện tử với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Bắc Hà Nội.

trien khai de an phat trien thanh toan khong dung tien mat

Tiến tới tháng 7/2018, BHXH Hà Nội sẽ triển khai thực hiện thanh toán điện tử đối với tất cả tài khoản thu tại các hệ thống ngân hàng thương mại có ký hợp đồng hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN với BHXH thành phố Hà Nội.

Trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHXH quận, huyện, thị xã và các phòng nghiệp vụ có liên quan tiếp tục phối hợp với cơ quan Bưu điện thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân cho người hưởng đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, đúng quy định.

Nhằm thông tin một cách rộng rãi về lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt, hướng tới 100% người hưởng nhận BHTN qua tài khoản, tăng nhanh tỷ lệ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân, BHXH thành phố phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, BHXH quận, huyện, thị xã phối hợp với cơ quan bưu điện, các hệ thống ngân hàng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với người hưởng.

Đối với viên chức BHXH thành phố, BHXH quận, huyện, thị xã, các phòng nghiệp vụ vận động, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức tăng cường sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt thông qua tài khoản như thực hiện chuyển khoản trực tiếp trên máy ATM, sử dụng thanh toán qua POS, sử dụng các dịch vụ thanh toán khác.

Trước đó, trong tháng 2/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 241/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công như: Thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội.

Mục tiêu của Đề án là đẩy mạnh thanh toán đối với các dịch vụ công và chi trả các chương trình an sinh xã hội qua ngân hàng, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng của nền kinh tế và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

Đối với dịch vụ chi trả an sinh xã hội, Đề án đặt mục tiêu: Tại địa bàn thành phố, quận, thị xã thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, phấn đấu 20% số tiền chi trả an sinh xã hội được thực hiện qua ngân hàng. Để thực hiện mục tiêu trên, Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: Chỉ đạo BHXH Việt Nam phối hợp với các ngân hàng trong việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội cho các đối tượng thụ hưởng, phù hợp với điều kiện và nhu cầu của người thụ hưởng.

B.Duy

Nguồn :