M
16:25 | 18/11/2019

Trả giá đắt vì buôn ma túy

(LĐTĐ) Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Bùi Duy Thọ (sinh năm 1983, trú tại thị trấn Nông Trường, huyện Mộc Châu, Sơn La) về tội mua bán trái phép chất ma túy.  

tra gia dat vi buon ma tuy Xem xét hình sự hóa hành vi sử dụng trái phép chất ma túy
tra gia dat vi buon ma tuy Tệ nạn xã hội – Con đường ngắn nhất dẫn tới nhà lao
tra gia dat vi buon ma tuy Bắt giữ 2 đối tượng mang hàng trăm viên ma túy tổng hợp

Đồng phạm của Thọ là các bị cáo: Nguyễn Văn Thinh (sinh năm 1973, trú tại xã Đức Hợp, huyện Kim Động, Hưng Yên), Nguyễn Đắc Lộc (sinh năm 1970) và Đặng Văn Thể (sinh năm 1978), cùng trú tại thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Thọ là đầu mối cung cấp ma tuý. Ba bị cáo còn lại là khách hàng của Thọ tham gia mua bán trái phép chất ma tuý.

Theo cáo trạng, “Trùm” ma tuý Bùi Duy Thọ thường xuyên đến khu vực biên giới Việt-Lào mua trái phép tuý số lượng lớn rồi tìm mối bán lại kiếm lời bất chính.

tra gia dat vi buon ma tuy
Các bị cáo tại tòa

Thinh vốn hành nghề taxi được nhiều năm. Đầu năm 2017, trong một lần chạy xe thì Thinh tình cờ gặp Thọ tại Hà Nội. Trong lúc nói chuyện, Thinh biết Thọ có nguồn ma tuý bán nên hai bên cho nhau số điện thoại với lời hẹn sẽ thanh bạn hàng.

Cuối tháng 6/2018, Thinh nhận được điện thoại của đối tượng tên Mừng (ở Lạng Sơn) hỏi mua 1kg ma tuý đá với giá 310 triệu đồng. Thinh nhận lời và điện thoại cho Thọ đặt hàng ma tuý đá đồng thời chuyển trước 45 triệu đồng đặt cọc.

Chiều 5/7/2018, Thọ điện thoại báo cho Thinh biết, 1kg ma tuý đá đang được chuyển từ Sơn La về Hà Nội bằng đường xe khách và cung cấp số điện thoại của phụ xe cho Thinh liên hệ nhận ma tuý.

Tối cùng ngày, Thinh điều khiển xe ô tô vào Bến xe Sơn La (quận Thanh Xuân, Hà Nội) nhận 1kg ma tuý Thọ gửi được ngụy trang dưới dạng 1 thùng xoài. Khi Thinh vừa nhận thùng xoài có chứa 1kg ma tuý bên trong thì bị kiểm tra và bắt giữ cùng tang vật.

Khoảng 19h ngày 5/7/2018, tại một cây xăng ven quốc lộ 6, địa phận huyện Chương Mỹ, cơ quan Công an phát hiện Thể và Lộc chở nhau bằng xe máy với thùng caton có dấu hiệu nghi vấn.

Tiến hành kiểm tra, các trinh sát phát hiện và thu giữ thùng caton này do bên trong có chứa 3 bánh heroin. Thể và Lộc khai, 3kg ma tuý này là do Thọ gửi từ Sơn La xuống Hà Nội bằng xe khách cho đồng bọn tiêu thụ. Căn cứ vào lời khai của các đối tượng liên quan, ngày 14/7/2018, cơ quan Công an bắt giữ khẩn cấp đối với Thọ.

Quá trình điều tra, Thọ khai nhận, anh ta thường xuyên đến khu vực biên giới Việt-Lào mua ma tuý số lượng lớn của đối tượng không quen biết, sau đó tìm mối tiêu thụ kiếm lời.

Cơ quan điều tra xác định, Thọ, Thinh, Thể và Lộc đã mua bán trái phép gần 887 gram ma tuý đá và hơn 1.80 gram heroin. Về đối tượng tên Mừng ở Lạng Sơn, do cơ quan điều tra chưa làm rõ được nhân thân, lai lịch nên tạm tách rút hồ sơ liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Với hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, cả 4 bị cáo đều lĩnh án Tử hình.

P.V

Nguồn :