Tình yêu Việt Nam của cố họa sĩ Cuba René Mederos

Một triển lãm đặc biệt đã được khai mạc ở tối 19/5/2017 tại Hà Nội, trưng bày các tranh cổ động của cố hoạ sĩ người Cuba, René Mederos. Góp mặt trong triển lãm này là một số tác phẩm của 5 hoạ sĩ đương đại Việt Nam.
tinh yeu viet nam cua co hoa si cuba rene mederos Mối tình đầu
tinh yeu viet nam cua co hoa si cuba rene mederos “Vùng cách ly” - một cách bày tỏ tình yêu
tinh yeu viet nam cua co hoa si cuba rene mederos Hãy cho phép mình tìm thấy tình yêu dễ dàng hơn!
tinh yeu viet nam cua co hoa si cuba rene mederos
Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và câu nói bất hủ của Người "Không có gì quý hơn độc lập, tự do" trong tác phẩm họa sĩ Cuba René Mederos. Ảnh: L.Q.V

Triển lãm lần này ở Hà Nội giới thiệu 18 bản in lưu trữ của những bức tranh/poster mà Mederos đã sáng tác tại Việt Nam từ năm 1969 đến năm 1972. Đây cũng là lần đầu tiên các tác phẩm được trưng bày tại Việt Nam kể từ lần triển lãm ngay sau những ngày chúng được sáng tác.

Các tác phẩm được lựa chọn từ 2 bộ sưu tập poster về công bằng xã hội tại California - của Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Đồ Hoạ tại Los Angeles (điều hành bởi Carol Wells) và của dự án Tư liệu cộng đồng (điều hành bởi Lincoln Cushing). Cả Wells và Cushing đều quen Mederos ngoài đời và đã nhiều lần nhắc tới các tác phẩm của ông thông qua tuỳ bút, những cuốn sách, bài diễn thuyết và nhiều triển lãm nghệ thuật.

tinh yeu viet nam cua co hoa si cuba rene mederos
Tác phẩm tranh in lưới này của họa sĩ Mederos thể hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dòng chữ "Việt Nam nhất định thắng" (viết bằng nhiều ngôn ngữ). Ảnh: L.Q.V

René Mederos (1933-1996) tự học vẽ tranh minh hoạ và bắt đầu sự nghiệp tại một xưởng in ở Havana vào năm 1944. Tới năm 1959, ông làm thiết kế chính cho kênh truyền hình Intercommunications của Cuba khi ông bắt đầu tạo ra những tấm poster với phong cách đồ hoạ riêng lạ, sử dụng màu sắc rực rỡ và đường viền sắc nét.

Năm 1969, René Mederos (tên đầy đủ là Felix René Mederos Pazos) nhận nhiệm vụ của Chính phủ Cuba tới Việt Nam để vẽ lại bối cảnh chiến tranh tại 2 miền Bắc - Nam. Ông đã hành quân cùng bộ đội dọc theo tuyến Đường Hồ Chí Minh, sống và làm việc cùng cộng đồng người Việt trong thời gian này.

Năm 1972, ông trở lại Việt Nam, tiếp tục tái hiện hình ảnh cuộc kháng chiến qua những bức tranh, dù nguy hiểm luôn rình rập. Trong hai chuyến tới Việt Nam, Mederos đã sáng tác được hơn 36 tác phẩm với đủ kích cỡ, mô tả cuộc cách mạng du kích của nhân dân Việt Nam bằng những bức tranh có màu sắc rực rỡ và được vẽ tỉ mỉ. Qua đó, người dân trên thế giới có thể cảm nhận được những khó khăn mà nhân dân Việt Nam phải trải qua các cuộc chiến tranh để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

tinh yeu viet nam cua co hoa si cuba rene mederos
Chân dung họa sĩ René Mederos.

Nhiều năm qua, những bức tranh và những tấm poster chiến tranh của Mederos đã được trưng bày tại nhiều bảo tàng nghệ thuật trên thế giới, bởi các tổ chức chống chiến tranh. Ngoài ra, tác phẩm của ông còn được chọn in trong tem bưu điện của Cuba.

Phong cách sáng tác của Mederos đã trở thành nguồn cảm hứng cho những thế hệ nghệ sĩ trẻ sau này.

tinh yeu viet nam cua co hoa si cuba rene mederos
Những người đã chung tay tổ chức cuộc triển lãm đặc biệt này ở Hà Nội, từ phải sang: Anh Marcelo Brociner (cháu ngoại họa sĩ Mederos), bà Claire Driscoll, Đại sứ Cuba Herminio López Diaz và bà Sunne Lecht. Ảnh: L.Q.V

Triển lãm ở Hà Nội được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam, sự chung tay của bà Claire Driscoll và ông Dorian Gibb - những người điều hành ở Work Room Four, bà Suzanne Lecht - GĐ nghệ thuật của Art Vietnam và đặc biệt là những nỗ lực của anh Marcelo Brociner - cháu của hoạ sĩ Mederos, người luôn mong mang các tác phẩm của ông ngoại mình trở lại Việt Nam, kể từ khi anh hoàn thành kỳ thực tập tại Work Room Four năm 2016.

tinh yeu viet nam cua co hoa si cuba rene mederos
Dù thời tiết Hà Nội mưa rét và ẩm ướt, nhưng đông đảo bạn bè quốc tế và những người yêu nghệ thuật ở Hà Nội vẫn không quản ngại, tới dự khai mạc triển lãm. Ảnh: L.Q.V

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio López Diaz chia sẻ: “Các tác phẩm của René Mederos là sự tổng hợp của lòng ngưỡng mộ và tình đoàn kết của nhân dân Cuba đối với cuộc đấu tranh giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân Việt Nam.

Tranh cổ động/poster của ông là công cụ cho những ai yêu thích phong trào hòa bình trên toàn thế giới yêu cầu chấm dứt chiến tranh ở việt Nam. Quan niệm thẩm mỹ của ông đã làm cho nó trở thành một mô hình trong nghệ thuật poster và thiết kế đồ họa.

Triển lãm các poster của ông và tranh của các nghệ sĩ đương đại Việt Nam là để tưởng nhớ tất cả những người đàn ông và phụ nữ Cuba và Việt Nam đã xây dựng nên một di sản, nhỏ bé hay vĩ đại, nổi tiếng hoặc ẩn danh, trong một câu chuyện điển hình về tình anh em gắn kết chung ta trong 57 năm qua…”.

Trong triển lãm này, không chỉ quá khứ của Việt Nam được tái hiện qua các tác phẩm của Mederos mà hình ảnh xã hội đương đại cũng như thái độ của xã hội với quá khứ và hiện tại cũng được phản ánh qua góc nhìn của 5 nghệ sĩ đương đại Việt Nam, gồm: Nguyễn Nghĩa Cương, Giang Nguyễn, Phạm Khắc Quang, Nguyễn Thế Sơn và Lê Quý Tông.

Các tác phẩm quy tụ trong triển lãm không tập trung khắc hoạ cuộc chiến, mà hướng tới sự đoàn kết và hợp tác giữa các quốc gia, để chung sống hoà bình. Triển lãm mở cửa tới ngày 12/6, từ 10h - 18h hằng ngày, tại không gian Work Room Four (tầng 24, tòa nhà Packexim, ngõ 15, phố An Dương Vương, quận Tây Hồ, Hà Nội). Một triển lãm đáng chiêm ngưỡng.

tinh yeu viet nam cua co hoa si cuba rene mederos
Tác phẩm tranh ín lưới "Những người lính nhắm bắn" của họa sĩ René Mederos. Ảnh chụp lại: L.Q.V
tinh yeu viet nam cua co hoa si cuba rene mederos
Từ những phác thảo này, họa sĩ Phạm Khắc Quang đã khắc lên những tấm gỗ nhỏ, để in trên vải, tạo thành bức tranh khổ lớn mang tên "Nơi tuyến đầu". Ảnh: L.Q.V
tinh yeu viet nam cua co hoa si cuba rene mederos
Từ sự say mê những ký tự cổ và các họa tiết dân dã, họa sĩ Giang Nguyễn đã sáng tạo nên những tác phẩm đồ họa độc đáo. Ảnh: L.Q.V
tinh yeu viet nam cua co hoa si cuba rene mederos
Chùm ảnh này mang tên "Tuyên ngôn nghệ sĩ" của tác giả Nguyễn Thế Sơn.
Lê Quang Vinh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/12/2025 tại khu vực Thương xá Tax (cũ), 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu”.
Bên ấm trà thơm

Bên ấm trà thơm

Có những buổi sáng thật hiền. Ngồi bên ấm trà, thấy thời gian trôi như không trôi. Giữa hơi nước mỏng, giữa hương trà ấm, tôi bỗng thấy lòng mình thanh thản và trầm lặng lạ thường. Trong sự êm đềm ấy, có nét hiền lành của tuổi, có chút an nhiên của những ngày thôi vội, và những yêu thương đằm sâu như chén trà thơm đậm vị lâu phai.
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hoá tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2025 là ngày hội lớn của cộng đồng dân cư Thủ đô, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tạo động lực thi đua xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, văn minh và nhân ái.
"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Không gian Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ (thành phố Hà Nội) như bừng tỉnh bởi những giai điệu nghệ thuật đầy cảm xúc. Đây là sự kiện mở màn cho Dự án "Âm nhạc cuối tuần" do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, với kỳ vọng đưa nơi đây thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc, nơi âm nhạc hàn lâm bước ra khỏi khán phòng, hòa nhịp cùng hơi thở đời sống của người dân và du khách Thủ đô.
Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Diễn ra từ 28 đến hết ngày 30/11/2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), sự kiện tương tác “Khai Hoa Huyền Ấn” đã thu hút hàng trăm bạn trẻ tham dự. Chuỗi hoạt động trưng bày, trải nghiệm và tương tác giải đố được thiết kế như một hành trình “giải phong ấn” lịch sử, mang đến cách tiếp cận mới mẻ, sinh động cho giới trẻ.
Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Chiều 30/11, trong thời gian từ 15h30 đến 17h00, tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật mở đầu cho Dự án Âm nhạc cuối tuần, nhằm đưa các loại hình nghệ thuật chất lượng đến gần hơn với công chúng Thủ đô.
Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Đối tượng thu phí khi tham quan di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội tại đền Bạch Mã số 76 Hàng Buồm, đình Kim Ngân số 42-44 Hàng Bạc, Di tích số 28 Hàng Buồm, Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội số 50 Đào Duy Từ đó là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Sáng 27/11, tại Kỳ họp thứ 28, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của thành phố Hà Nội (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21, Luật Thủ đô); Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực thể thao (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21 của Luật Thủ đô).
Nắng đầu đông

Nắng đầu đông

Sáng đầu đông, Hà Nội vừa lạ vừa quen trong trong vạt nắng hanh hao, mỏng nhẹ. Không còn nắng mật của mùa thu, không còn gắt gỏng như nắng hè, chưa tới mùa nắng xuân óng ả... Nắng đầu đông rơi từng giọt rất khẽ, chạm vào miền ký ức không tên.
Xem thêm
Phiên bản di động