M
14:01 | 18/01/2016

Tiểu thuyết lịch sử “Thành kỳ ý” của tác giả 8X ra mắt tại Hà Nội

Sáng 17-1, Tập 1 Bộ tiểu thuyết “Thành kỳ ý” của tác giả trẻ Annie Linh sinh năm 1987 do NXB Văn học, Công ty chuyên khai thác truyện tranh Việt Comicola và Đông A books ấn hành đã ra mắt tại Hà Nội. 

Bài học thực tế nào từ các tiểu thuyết lãng mạn?
"Beneath Stone and Water" - Tiểu thuyết đầu tay của Võ Sinh Tiên

Thành kỳ ý là bộ tiểu thuyết đầu tiên của việt Nam sử dụng hình thức gây vốn cộng đồng để xuất bản.. Và kết quả thật bất ngờ, chỉ trong vòng 2 tháng, Thành kỳ ý đã gây quỹ thành công với tổng số vốn ủng hộ lên tới hơn 200 triệu đồng.

Thành kỳ ý là cuốn tiểu thuyết kết hợp giữa nội dung hấp dẫn dựa trên những sự kiện có thực trong lịch sử, và những hình ảnh minh họa, phục dựng công phu với quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng. 

Ngay từ những ngày đầu gây quỹ xuất bản, bộ tiểu thuyết Thành Kỳ Ý đã thu hút được sự chú ý của đông đảo cộng đồng, cuốn sách là một minh chứng cho việc người trẻ Việt Nam không hề quay lưng với đề tài lịch sử, vốn từ lâu đã được coi là khô khan , kén người đọc và khó tiếp cận.

Lấy bối cảnh nước Đại Việt thế kỷ 15, triều đại Lê Sơ, Thành kỳ y gồm 3 tập với đề tài lịch sử, cung đấu, tình yêu, xoay quanh câu chuyện về cuộc đời đầy biến động của những đứa trẻ được sinh ra mang số mệnh đặc biệt, gắn với những tranh đoạt xung quanh ngôi Thiên tử Đại Việt.

Thời gian được đề cập trong truyện kéo dài hơn hai thập kỷ từ năm Đại Bảo nguyên niên, 1440 , trải qua bốn đời vua (Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông, Thiên Hưng, Lê Thánh Tông) và ba chính biến ngai vàng thay chủ trong đó có vụ án Lệ Chi viên nổi tiếng trong lịch sử khiến hơn 400 người thuộc ba đời gia tộc đại công thần Nguyễn Trãi hàm oan.

“Sở vị “thành kỳ ý” giả, vô tự khi dã” – Điều gọi là “thành thực với ý mình” là đừng tự lừa dối bản thân. Trong cuộc chiến giành Hoàng vị chưa bao giờ đơn giản, có người đã đạt được tất cả nhưng lại mất đi chính mình, có người chẳng còn lại gì duy chỉ có một tâm hồn bình lặng. Sau cùng, chỉ có họ mới biết đối với mình điều gì mới là quan trọng hơn tất thảy: Quyền lực? Tình yêu? Sinh mạng? Câu trả lời nằm ở ba chữ “Thành kỳ ý” trong sâu thẳm mỗi người.

Các tác giả trong buổi ra mắt tiểu thuyết "Thành kỳ ý"

Lê Ngọc Linh bày tỏ khi viết cuốn tiểu thuyết này, điều đầu tiên là bản thân tác giả phải hết sức thành ý với câu chuyện mình muốn kể, đồng thời cũng phải tôn trọng lịch sử, có niềm tự hào dân tộc sâu sắc…Điều xúc động là qua đây, thấy rõ nhiều độc giả trẻ rất quan tâm đến lịch sử và tác phẩm văn học đề tài lịch sử.

“Thành kỳ ý” ra đời sau hai năm tác giả trẻ này tập trung tìm hiểu lịch sử, văn hóa và có sự hỗ trợ, tư vấn của nhóm Đại Việt Cổ Phong- diễn đàn các thành viên đam mê lịch sử, văn hóa dân tộc.

Trong “Thành kỳ ý”, một điểm đáng chú ý khác là tác phẩm có những bức minh họa chân dung nhân vật khá công phu của họa sĩ trẻ San (Bùi Hải Bình) sinh năm 1991. 

Comicola-địa chỉ tập hợp giới họa sĩ phát triển truyện tranh Việt thời gian gần đây cũng cho biết các tập tiếp theo của “Thành kỳ ý” có thể sẽ xuất bản theo phương thức truyền thống, thay vì gây quỹ cộng đồng như tập đầu tiên.

Được biết. trước đó, ngày 14.1.2016, lễ ra mắt tác phẩm Thành kỳ ý đã diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh. Thành Kỳ Ý do Comicola và Đông A Books hợp tác phát hành.

 

Thu Thủy- Lan Hương

Nguồn :