M
12:29 | 02/11/2017

Thực thi Nghị định về kinh doanh rượu: Phải quản lý chặt nguồn cung

Từ ngày 1/11/2017 Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu chính thức có hiệu lực. Theo đó, hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh rượu là bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động… 

phai quan ly chat nguon cung Quy định mới về bán rượu, thuốc lá từ tháng 11
phai quan ly chat nguon cung Hơn 100 lít rượu ba kích, ngô, táo mèo làm từ phẩm màu và methanol
phai quan ly chat nguon cung Thông tin về việc sản xuất rượu "siêu rẻ" tại Hưng Yên
phai quan ly chat nguon cung Thắt chặt việc thu thuế đối với hàng xách tay rượu
phai quan ly chat nguon cung Hà Nội niêm phong 53.000 lít rượu

Qua khảo sát, đa số người dân đồng tình với quy định này. Anh Lưu Văn Kỳ (phố Nguyễn Cao, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ, hiện nhiều nước trên thế giới đã cấm người chưa đủ 18 tuổi mua rượu. Do đó, quy định này rất phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội. Hơn nữa, người chưa thành niên chưa hoàn thiện về thể chất và tinh thần, khả năng nhận thức và làm chủ hành vi còn nhiều hạn chế. Nếu cho phép nhóm đối tượng này sử dụng rượu là rất nguy hiểm.

phai quan ly chat nguon cung
Đa số người dân vẫn mua rượu ở những quán tạp hóa nhỏ lẻ . Ảnh minh họa: NC

Còn anh Nguyễn Hữu Duyên (Nhân viên kinh của Trung tâm thương mại điện tử Adayroi) cho rằng, điều quan trọng là làm thế nào để quy định này có thể đi vào cuộc sống, bởi vẫn có không ít trẻ đi mua rượu với danh nghĩa mua hộ, không ít nhà tự nấu rượu rồi cho con em mình uống. Ngoài ra, việc xác định nồng độ cồn trong rượu cũng là điều đáng bàn, đặc biệt là đối với việc sản xuất rượu thủ công tại các gia đình. “Việc kinh doanh rượu đang diễn ra tràn lan, thời gian gần đây còn xuất hiện hình thức mua bán qua mạng. Bất kỳ ai, ở đâu cũng có thể mua rượu với nồng độ cồn cao. Hơn nữa, làm sao để xác định người mua rượu dưới 18 tuổi cũng rất khó” – anh Duyên cho biết.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Đỗ Xuân Đang (Công ty Luật Harvard – Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, quy định cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi không phải xuất hiện lần đầu tiên trong Nghị định 105/2017/NĐ-CP, mà nó được kế thừa, phát triển từ Nghị định 40/2008/NĐ-CP về sản xuất, kinh doanh rượu và cồn rượu. Tiếp theo đó, Nghị định 73/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội cũng quy định phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng đối với chủ khách sạn, nhà hàng, quán ăn bán các loại rượu, nước uống hoặc các chất kích thích khác có nồng độ cồn từ 14 độ trở lên cho người chưa thành niên; bán rượu, bia cho trẻ em dưới 16 tuổi. “Tuy vậy, những quy định này vẫn đang “nằm trên giấy” do các quy định còn lỏng lẻo, chung chung, chưa có phân công trách nhiệm cụ thể. Mặt khác, ý thức của người mua, nhất là người bán còn hạn chế, trong khi lực lượng chức năng còn lơ là trong kiểm tra, kiểm soát” - Luật sư Đỗ Xuân Đang phân tích.

Tuy nhiên, Luật sư Đỗ Xuân Đang cho rằng, cần phải đưa rượu vào danh sách các mặt hàng cần phải kiểm soát đặc biệt từ khâu sản xuất, phân phối, tiêu thụ và sử dụng (có thể quy định mỗi chai rượu phải có một mã số), đồng thời cần có một cơ chế quản lý minh bạch. Đặc biệt là phải kiểm soát chặt chẽ nguồn cung là các cửa hàng kinh doanh có rượu. Bởi thực tế hiện nay, đa số người dân thường mua rượu ở những quán tạp hóa nhỏ lẻ hoặc tự nấu rượu mà ít khi đến các cửa hàng chuyên kinh doanh rượu để mua. Trong khi việc kiểm soát độ tuổi của khách mua rượu, nồng độ cồn trong rượu ở những cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ lại hầu như không thực hiện được. Điều đó đã dẫn tới sự bất bình đẳng trong kinh doanh, buôn bán mặt hàng rượu bia.

Ngoài ra, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là làm thế nào để xác minh được độ tuổi của người mua rượu? Điều này chỉ có thể thực hiện được căn cứ vào giấy tờ tùy thân của họ như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy phép lái xe, thẻ sinh viên... Do vậy, cần có quy định về việc, nhân viên bán rượu được phép kiểm tra giấy tờ của khách và có quyền từ chối đối với khách hàng không đủ điều kiện.

Hoàng Phúc

Nguồn :