Thủ tướng Canada Justin Trudeau thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8/11
| Ảnh đẹp trong tuần: Tuyệt đẹp hồ băng Louise trong tuyết ở Canada | |
| Joshua Lebofsky - Nghệ sĩ nhạc jazz Canada lưu diễn tại Hà Nội |
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8/11 - 9/11.
Quan hệ Canada-Việt Nam phát triển rất tốt đẹp trong nhiều thập kỷ qua. Việt Nam đang trở thành bạn hàng lớn nhất của Canada trong ASEAN; hợp tác giáo dục cũng đang trở thành lĩnh vực quan trọng, là một trụ cột trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
Từ năm 2015, Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN, với kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 5,5 tỷ đôla Canada (CAD) trong năm 2016, tăng mạnh từ mức 4,7 tỷ CAD năm 2015.
Từ năm 2011 đến nay, thương mại giữa 2 nước đã tăng gấp 3 lần. Trong năm 2016, tổng giá trị xuất khẩu của Canada sang Việt Nam đạt 528 triệu CAD, nhập khẩu đạt gần 5 tỷ CAD.
Cùng với đó, khoảng 250.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở Canada chính là cầu nối hiệu quả về giao lưu nhân dân giữa hai nước.
![]() |
| Thủ tướng Canada Justin Trudeau |
Trong thông báo của Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 2/11, ông bày tỏ hy vọng các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ thúc đẩy nhiều vấn đề quan trọng giữa 2 nước.
Thủ tướng Trudeau khẳng định quan hệ giữa Canada và Việt Nam gắn liền với các mối quan hệ giao lưu nhân dân và đã được mở rộng mạnh mẽ trong 40 năm qua.
Trên nền tảng đó, ông bày tỏ mong muốn các cuộc gặp tới đây với các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ thúc đẩy những vấn đề quan trọng như quản trị, tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư và mở ra nhiều cơ hội cho tầng lớp trung lưu ở cả 2 nước.
Theo kế hoạch, trong thời gian thăm Hà Nội, Thủ tướng Trudeau sẽ có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam.
Tiếp đó, Thủ tướng Trudeau sẽ tới thăm Thành phố Hồ Chí Minh gặp gỡ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và tham gia một cuộc thảo luận tại Đại học Tôn Đức Thắng.
Cuối cùng, ông sẽ tới thành phố Đà Nẵng dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế sâu rộng với các nền kinh tế thành viên và giới thiệu hình ảnh Canada là một đối tác lựa chọn về thương mại và đầu tư trong khu vực.
Sau Hội nghị APEC, Thủ tướng Trudeau sẽ tiếp tục tới Philippines dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác, bàn về quan hệ song phương và xác định những lĩnh vực 2 bên có thể tăng cường hợp tác.
Thủ tướng Trudeau cho biết thông điệp chính mà ông sẽ mang tới Hội nghị Cấp cao APEC và Hội nghị Cấp cao ASEAN-Canada là “mọi người dân - gồm cả phụ nữ, thanh niên và người bản xứ - cần được hưởng lợi từ các cơ hội phát triển kinh tế toàn cầu".
Chuyến công du lần này của Thủ tướng Trudeau sẽ tạo cơ hội cho ông gặp gỡ nhiều đối tác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thúc đẩy chương trình thương mại tiến bộ vì sự phát triển và lợi ích của tầng lớp trung lưu, đồng thời mở rộng các cơ hội can dự ở khu vực này.
Theo Như Chính/baodautu.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng
Tin khác
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”
Tin mới 02/12/2025 12:05
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng
Tin mới 30/11/2025 08:28
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến
Tin mới 28/11/2025 20:10
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33
Tin mới 28/11/2025 18:05
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng
Infographic 28/11/2025 16:40
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào
Tin mới 27/11/2025 14:07
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu
Tin mới 27/11/2025 13:45
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15
Tin mới 26/11/2025 22:48
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino
Tin mới 26/11/2025 21:25
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025
Tin mới 25/11/2025 14:47

