Thu đâu dồn cả một ngày...
| Em phải làm sao đây? | |
| Lấy vợ công nhân | |
| Chấp nhận làm “đàn ông mặc váy” |
Em là cô gái xinh. Dáng em thon thả, mắt em tròn ướt, đến độ chàng trai nào, khoảnh đến đâu cũng có thể muốn nâng niu, nhỏ nhẹ với em. Tôi vẫn đùa, bàn chân em thon mỏng đến độ có giẫm lên lá, lá cũng không nỡ kêu đau. Bàn tay em thon dài, làm ai cũng có thể mong được ve vuốt. Khuôn ngực em nây gọn, mái tóc em bóng mềm, e ấp, có thể làm rung động bất kỳ ánh mắt nào lỡ buông ánh nhìn….
Các chàng trai dòm ngó em từ rất sớm. Người hẹn, người chờ, người đặt lễ. Nhưng trong hành trình hôn nhân, em vẫn là người về trễ. 30 rồi mà vẫn chưa cùng ai.
![]() |
Trước gặp nhau kể cả người cùng giới cũng có thể buông câu trêu đùa vì em là người vui tính. Nhưng hai năm trở lại đây. Có là người khác giới, sau một hồi đưa đẩy vẫn hỏi khẽ một câu: Bao giờ em lấy chồng? Hay sắp lấy chồng chưa đấy? Trước thì em cười, xoè xoẹt: Từ từ đã. Lấy làm gì cho vướng víu. Sau thì em đùa: Có ai hay giới thiệu cho em. Người ta bảo: Thế những chàng đang theo đuổi thì em vứt đi đâu? Em lại doe xòe: Thì vẫn đó, chứ có vứt đi đâu. Nhưng đợi rước thì chả có ma nào rước. - Hay tại quá kén. - Có kén gì đâu? Với em, miễn yêu em là được.
Đợi mãi chữ miễn của em mà không thấy thiệp hồng. Gặp nhau, bù khú, ăn uống một hồi, vẫn trong vai người đồng hành tâm đắc, tôi nói với em câu: Tính lấy chồng chưa? Không ít bữa nữa, câu hỏi của tôi sẽ dài hơn đấy.
Giờ, chưa kịp nói với em câu dài hơn. Dài hơn có một từ là: Đã lấy được chồng chưa. Em đã tất bật với thiệp hồng, áo cưới, cỗ, hoa…Sao thì cũng mừng. Vậy là em đã có điểm dừng. Đời hình như quan trọng nhất ở điểm dừng, khả năng dừng. Nếu không hôm nào đấy, tôi với em đã chẳng hì hụi đi chọn xem xe ôtô hãng nào có phanh tốt nhất, khiến mấy ông tư vấn xe cứ cười: Xe đời nay, phải tính đến động cơ, đến các chức năng hiện đại, vượt trội mà các hãng đang đua tranh từng giờ từng chút. Chứ ai lại chỉ quan tâm đến cái phanh trước tiên. Dù tất nhiên, phanh là rất quan trọng…
Trên đường đến đám cưới của em, mới nhận ra, em chọn điểm dừng và dừng vào giữa mùa hè. Trời nắng gay gắt. Khách đi ăn cưới có khi nhọc mà nghĩ lung tung. Ai lại cưới vào mùa nắng nóng. Ngoại trừ chuyện cưới chạy. Chuyện vội vàng trói buộc ai đấy ngoài kế hoạch, ngoài dự tính nên bất kể thời tiết, mùa vụ. Nếu không gì thúc bách, người ta hay đợi cho đến đúng mùa yêu. Em không chạy và em cũng không đợi.
Bởi, ai biết được, ai tính được giờ yêu, ngày yêu, giữa một mùa không phải mùa như thế. Giữa mùa hè nóng nực, trong đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao nhất trong năm, em lại có một buổi trưa mát đột ngột. Hình như có cả gió lành lạnh man mác luồn qua mắt kính, qua khẩu trang - những vật bất ly thân khi sự ô nhiễm và thủng tầng ôzôn được báo động mạnh mẽ. Khi mọi người đã yên vị trong đại lễ của em thì trời đổ một cơn mưa rào, nhẹ bẫng.
Vậy ra, gió lúc nãy là gió mang hơi nước trước cơn mưa.
Mưa tạnh, tiệc cũng tan. Trông em viên mãn đi bên chồng, cứ nghĩ, chuyện yêu không tính trước được mùa.
Và với riêng em, mênh mang là chuyện hay tôi nguyện: Thu đâu... dồn cả... một ngày cho em…
Quỳnh Linh
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Cộng đồng 05/12/2025 19:57
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật
Cộng đồng 04/12/2025 19:50
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai
Cộng đồng 01/12/2025 16:36
Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng
Cộng đồng 01/12/2025 14:04
Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất
Cộng đồng 01/12/2025 09:55
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025
Cộng đồng 30/11/2025 17:30
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm
Cộng đồng 30/11/2025 12:42
Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế
Cộng đồng 26/11/2025 17:43
Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”
Cộng đồng 26/11/2025 13:08
Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ
Cộng đồng 25/11/2025 22:53

