Chấp nhận làm “đàn ông mặc váy”
| Nỗi lo cháu bị bạo hành | |
| Vở kịch cám dỗ | |
| Cái kết có hậu của một tình yêu “đứt gánh” |
Anh T. là công nhân, nhưng do giỏi nghề, mỗi tháng thu nhập của anh cũng được khoảng 10 triệu đồng, còn vợ anh làm hành chính với mức lương 5 triệu đồng. Anh T nhẩm tính, nếu chi li các khoản, anh T. nhẩm tính mỗi tháng hai vợ chồng cũng có thể tiết kiệm được 3 - 4 triệu đồng. Vậy nhưng, lấy nhau gần 5 năm rồi nhưng gia đình anh lúc nào cũng rơi vào cảnh thiếu trước hụt sau. Cứ mỗi lần có việc là vợ anh lại kêu ca hết tiền.
![]() |
| Phụ nữ đừng để đàn ông vào bếp giành hết vai trò nội trợ của mình. Ảnh minh họa. |
Anh T. rất ngạc nhiên, tháng nào anh cũng đưa hết tiền lương cho vợ, chỉ dằn túi vài trăm ngàn đến khoảng 1 triệu đồng, vậy tiền đi đâu mà lúc nào vợ anh cũng kêu thiếu? Anh hỏi, vợ anh dấm dẳng đáp: “Em tiêu cho gia đình, cho con chứ tiêu gì cho em? Hết là hết chứ sao!”. Thực tình, anh T. không phải là người keo kiệt, nhưng quả thật, anh rất mong vợ anh hiểu được nỗi lòng anh, có kế hoạch tiết kiệm để hai vợ chồng có cơ hội mua nhà xã hội trả góp. Nếu với kiểu tiêu pha “bao nhiêu cũng thiếu” như vợ của anh bây giờ thì đến lúc nào mới mua được nhà?
Không tin vào khả năng chi tiêu của vợ, anh T. đành đòi lại vợ thẻ ATM. Chính điều này khiến tình cảm của vợ chồng anh bị sứt mẻ. Mặc dù bị vợ chì chiết là “đàn ông mặc váy”, “đo lọ nước mắm đếm củ dưa hành” nhưng anh T. vẫn quyết định làm cho vợ “sáng mắt ra”. Anh thu thẻ ATM từ vợ và thông báo với vợ chính anh sẽ thay vai trò nội trợ giúp vợ một thời gian. Để có kế hoạch chu đáo và tiết kiệm được số tiền như mong muốn, anh T. lên kế hoạch chi tiêu thật chi tiết. Anh để ra các khoản thuê nhà, điện nước, mua gas. Tiếp đó, anh tính sát các khoản chi cho tiền sữa, tiền thức ăn cho con và gia đình. Với các khoản bỉm hoặc đồ chơi cho con hoặc mua sắm vật dụng, anh tuân thủ nguyên tắc “tiết kiệm tối đa”. Anh quyết định “nói không” với siêu thị, thay vào đó, anh chịu khó dậy sớm đi chợ, mua sắm thức ăn và chia đều dinh dưỡng cho các bữa.
Chưa hết, sau mỗi ngày đi chợ, anh T. còn cẩn thận ghi chép chi phí trong ngày, cộng chi phí của từng tháng để cân đối. Với kế hoạch chi tiêu khoa học như vậy, tháng đầu anh T. tiết kiệm được 2 triệu đồng, những tháng sau số tiền dôi dư tăng lên đến 3 triệu đồng/tháng. Anh T. dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm được gửi vào sổ tiết kiệm. Anh nhẩm tính, sau 2 năm, anh sẽ rút số tiền tiết kiệm này, cộng với vay mượn bố mẹ hai bên, vợ chồng anh sẽ có đủ tiền đặt cọc để mua một căn nhà theo tiêu chuẩn Nhà ở xã hội.
Theo anh T., đàn ông “tay hòm chìa khóa” là việc bất đắc dĩ, cực chẳng đã anh mới phải làm vậy, chứ anh cũng muốn thỉnh thoảng được thảnh thơi uống cốc bia, cốc trà với bạn bè, bàn về nhân tình thế thái, khoe vợ đảm, con ngoan, chứ chẳng muốn thiên hạ nhìn vào anh như một người “đàn ông mặc váy”. “Nhưng nếu kinh tế ổn định, tiết kiệm được tiền mua xe cộ hay làm được việc lớn hơn, bị chê tôi cũng làm. Giá như vợ tôi được đảm đang, thu vén khéo thì tôi đỡ biết bao. Dù sao tôi cũng chỉ mong vợ tôi rút ra được một điều gì đó, cố gắng thay đổi mới mong giữ được hạnh phúc gia đình”, anh T. chia sẻ.
Bàn về vấn đề đàn ông “tay hòm chìa khóa”, Tiến sĩ Tâm lý Đinh Đoàn đưa ra nhận định, vợ chồng không nên để chuyện tiền nong ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Để tránh mâu thuẫn tiền bạc phát sinh, vợ chồng nên cùng thống nhất phương pháp quản lý chi tiêu trong gia đình, đặc biệt nên ghi lại các khoản chi tiêu để dễ bề kiểm soát. Tốt nhất vợ chồng nên cố gắng chi tiêu hợp lý, trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và về cơ bản, người phụ nữ cũng vẫn nên là người nội trợ, đàn ông chỉ nên là “chuyên gia tư vấn” đứng bên cạnh vợ mà thôi.
Hạnh Nguyên
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Tin khác
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Cộng đồng 05/12/2025 19:57
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật
Cộng đồng 04/12/2025 19:50
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai
Cộng đồng 01/12/2025 16:36
Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng
Cộng đồng 01/12/2025 14:04
Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất
Cộng đồng 01/12/2025 09:55
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025
Cộng đồng 30/11/2025 17:30
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm
Cộng đồng 30/11/2025 12:42
Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế
Cộng đồng 26/11/2025 17:43
Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”
Cộng đồng 26/11/2025 13:08
Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ
Cộng đồng 25/11/2025 22:53

