Thời hiệu truy cứu hành vi xâm hại?

Hỏi: Khoảng 10 năm trước, tôi 12 tuổi và bị anh họ xâm hại. Xin luật sư cho biết, bây giờ tôi có thể đề nghị cơ quan công an khởi tố người anh này không?. Hoài Mai Lan (Sóc Sơn, Hà Nội)
Chấm dứt sống chung, chia tài sản như thế nào ?
Quyền và trách nhiệm của công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi NLĐ?
Tổ chức công đoàn có bao nhiêu cấp?

Trả lời: Có thể chia ra hai trường hợp như sau:

Thứ nhất, nếu hành vi này không nhằm mục đích giao cấu, nếu chỉ thực hiện hành vi với thủ đoạn có tính chất dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân thì được xếp vào hành vi dâm ô với trẻ em. Mức hình phạt cao nhất của hành vi này căn cứ theo khoản 1, điều 116, Bộ luật Hình sự, tội dâm ô với trẻ em là 3 năm tù. Hành vi này thuộc trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 5 năm.

Trường hợp anh họ bạn thực hiện hành vi nhiều lần, có tính chất loạn luân với bạn hoặc gây hậu quả nghiêm trọng cho bạn, căn cứ theo khoản 2, điều 116, Bộ luật Hình sự, mức hình phạt cao nhất cho những hành vi này là 7 năm tù. Đây là những hành vi thuộc trường hợp phạm tội nghiêm trọng nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 10 năm.

Thứ hai, nếu hành vi xâm hại của anh họ bạn đã đạt được mục đích giao cấu thì được xếp vào hành vi hiếp dâm trẻ em. Vì trong mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là đã phạm tội hiếp dâm trẻ em được quy định tại khoản 4, điều 112, Bộ luật Hình sự và có thể phải chịu mức cao nhất của khung hình phạt là tử hình. Hành vi này thuộc trường hợp phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là 20 năm.

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện và được quy định tại điều 23, BLHS, bạn xem chỉ dẫn nêu trên có thể quyết định tố cáo hành vi trên đến cơ quan công an nơi tội phạm được thực hiện để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, điều quan trọng để truy tố là bạn phải cung cấp bằng chứng hoặc có lời nhận tội của anh ta, vì sự việc đã xảy ra quá lâu gây hạn chế quá trình điều tra.

L.S Trịnh Khánh Toàn
(Đoàn luật sư TP Hà Nội)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vắng Messi, Thiago Almada lập siêu phẩm giúp Argentina hạ Uruguay

Vắng Messi, Thiago Almada lập siêu phẩm giúp Argentina hạ Uruguay

Dù thiếu vắng Lionel Messi, đội tuyển Argentina vẫn chứng tỏ bản lĩnh của nhà đương kim vô địch thế giới khi giành chiến thắng 1-0 trước Uruguay tại vòng loại World Cup 2026 khu vực Nam Mỹ. Thiago Almada - người được xem là “truyền nhân” của Messi - tỏa sáng rực rỡ với siêu phẩm sút xa giúp La Albiceleste ra về với 3 điểm quý giá.
Đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam đánh bại Thái Lan, lần đầu tiên vô địch World Cup

Đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam đánh bại Thái Lan, lần đầu tiên vô địch World Cup

Tối 21/3, đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam đã tạo nên cột mốc lịch sử khi xuất sắc vượt qua Thái Lan trong trận chung kết nội dung 4 người nữ tại World Cup Cầu mây 2025, giành tấm HCV đầu tiên trong lịch sử tham dự giải đấu này.
Đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ quận Ba Đình tham gia hiến máu tình nguyện

Đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ quận Ba Đình tham gia hiến máu tình nguyện

Ngày 22/3, tại Trường Tiểu học Ngọc Khánh, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện quận Ba Đình đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4; phát động phong trào hiến máu tình nguyện và Ngày hội hiến máu tình nguyện khối công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận năm 2025.
Để kinh tế tư nhân trở thành trụ cột của nền kinh tế

Để kinh tế tư nhân trở thành trụ cột của nền kinh tế

Trong gần 4 thập kỷ qua, khu vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc, chuyển mình từ một thành phần kinh tế còn nhỏ lẻ, manh mún, thành trụ cột quan trọng của nền kinh tế.
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Luxembourg theo hướng hiệu quả, thực chất

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Luxembourg theo hướng hiệu quả, thực chất

Tiếp tục chương trình làm việc tại Luxembourg, ngày 21/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg Xavier Bettel.
Nhu cầu tuyển dụng tăng lên ở nhiều ngành nghề

Nhu cầu tuyển dụng tăng lên ở nhiều ngành nghề

Lĩnh vực công nghệ thông tin được dự báo tiếp tục dẫn đầu về dự định tuyển dụng trong quý 2/2025, theo sau là tài chính và bất động sản; công nghiệp và vật liệu. Tại Việt Nam, các chuyên gia nhận định nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng lên ở nhiều ngành nghề, đặc biệt ở lĩnh vực sản xuất...
Giải pháp nào để cải thiện khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp tư nhân?

Giải pháp nào để cải thiện khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp tư nhân?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã và đang triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân tiếp cận vốn, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), nhằm tăng năng lực cạnh tranh và tận dụng cơ hội trong kỷ nguyên mới.

Tin khác

Không còn công an cấp huyện, người dân đến đâu để nộp "phạt nguội"?

Không còn công an cấp huyện, người dân đến đâu để nộp "phạt nguội"?

Đối với các trường hợp vi phạm được thông báo trước ngày 1/3, trong đó có yêu cầu đến Công an cấp huyện để giải quyết, thì người dân liên hệ tới Phòng Cảnh sát giao thông nơi cư trú hoặc nơi phát hiện vi phạm để giải quyết.
Quy định mức phạt nếu dạy thêm mà không đăng ký kinh doanh

Quy định mức phạt nếu dạy thêm mà không đăng ký kinh doanh

Trong bối cảnh giáo dục ngày càng phát triển, việc dạy thêm trở thành một ngành kinh doanh tiềm năng, tuy nhiên, theo quy định có nhiều điểm cần lưu ý.
Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe trên cổng dịch vụ công cấp độ 4

Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe trên cổng dịch vụ công cấp độ 4

Người dân có nhu cầu cấp, đổi giấy phép lái xe bằng hình thức trực tuyến thì truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia, sau đó chọn dịch vụ “Đổi giấy phép lái xe”...
Dự thảo mới của Bộ Công an: Sử dụng điện thoại tại cây xăng sẽ bị phạt đến 5 triệu đồng

Dự thảo mới của Bộ Công an: Sử dụng điện thoại tại cây xăng sẽ bị phạt đến 5 triệu đồng

Mới đây, Bộ Công an đã công bố Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (dự thảo lần 2); trong đó, Bộ Công an đang đề xuất tăng mức phạt mang/sử dụng điện thoại ở cây xăng.
Theo Nghị định 168, shipper gắn điện thoại lên giá đỡ trên xe có bị phạt không?

Theo Nghị định 168, shipper gắn điện thoại lên giá đỡ trên xe có bị phạt không?

Nhiều tài xế xe máy của các hãng xe công nghệ thường xuyên gắn điện thoại lên giá đỡ để xem bản đồ, thuận tiện hơn trong việc "nhận đơn" hoặc xem thông báo "cuốc" khách. Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP việc gắn điện thoại lên giá đỡ chỉ để xem bản đồ, không thao tác bằng tay khi di chuyển có bị phạt?
Bảo vệ dữ liệu cá nhân để ngăn ngừa tội phạm công nghệ cao

Bảo vệ dữ liệu cá nhân để ngăn ngừa tội phạm công nghệ cao

Hoạt động mua bán dữ liệu của công dân, người dùng internet trên thế giới và Việt Nam diễn ra ngày càng phức tạp về số vụ và số lượng thông tin bị rò rỉ. Có trên 66% người dùng xác nhận rằng thông tin của họ từng bị sử dụng trái phép. Việc lộ lọt dữ liệu cá nhân cũng chính là “mảnh đất màu mỡ” mà các đối tượng tội phạm lừa đảo trên không gian mạng nhắm đến.
Công an cấp xã sẽ tiếp nhận hồ sơ đổi, cấp lại giấy phép lái xe

Công an cấp xã sẽ tiếp nhận hồ sơ đổi, cấp lại giấy phép lái xe

Ngày 17/2, Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an cho biết, tới đây, người dân có thể nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe ngay tại địa bàn xã, phường, thị trấn, và có thể đăng ký tham gia sát hạch tại bất cứ địa phương nào trên toàn quốc sau khi tốt nghiệp các khoá đào tạo lái xe, không phụ thuộc vào địa giới hành chính và nơi đào tạo như hiện nay.
Các cơ sở cai nghiện ma túy phải thực hiện những thủ tục gì khi chuyển giao về Công an thành phố?

Các cơ sở cai nghiện ma túy phải thực hiện những thủ tục gì khi chuyển giao về Công an thành phố?

Để thực hiện tốt việc chuyển giao, tiếp nhận nhiệm vụ quản lý nhà nước về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) về Công an thành phố. Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch hướng dẫn chi tiết nhiệm vụ của các bên liên quan, trong đó yêu cầu Công an Thành phố lên phương án xây dựng tổ chức bộ máy, bố trí cán bộ hoạt động tại các cơ sở cai nghiện.
Người đi xe đạp, đi bộ vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền

Người đi xe đạp, đi bộ vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền

Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP quy định chi tiết về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (Nghị định 168), ngoài ôtô, xe máy, người đi xe đạp vượt đèn đỏ cũng sẽ bị phạt tiền.
Cảnh sát giao thông cho xem hình ảnh vi phạm tốc độ qua iPad có đúng luật?

Cảnh sát giao thông cho xem hình ảnh vi phạm tốc độ qua iPad có đúng luật?

Thiết bị đo tốc độ bao gồm thiết bị đầu cuối là iPad, máy tính bảng chuyên dụng kết nối với máy bắn tốc độ..., có định vị vệ tinh, vị trí phát hiện vi phạm; kết nối trực tiếp với trung tâm dữ liệu của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an).
Xem thêm
Phiên bản di động