M
09:47 | 09/05/2019

Công nhân Đào Thị Nghinh:

Thành công không đến với người thiếu ý chí vươn lên

(LĐTĐ) 25 năm làm việc trong Công ty TNHH MTV May mặc Việt Pacific (Hà Đông, Hà Nội), chị Đào Thị Nghinh được biết đến như một người công nhân ưu tú, tay nghề cao và có nhiều sáng kiến góp phần rút ngắn công đoạn, nâng cao năng suất lao động cho cả công ty. Mới đây, chị đã vinh dự góp mặt trong danh sách 90 công nhân giỏi, tiêu biểu được LĐLĐ TP Hà Nội vinh danh “Công nhân giỏi Thủ đô 2019”.  

thanh cong khong den voi nguoi thieu y chi vuon len Không ngừng sáng tạo, vươn lên làm chủ các thiết bị mới
thanh cong khong den voi nguoi thieu y chi vuon len Phát động Tháng Công nhân và biểu dương Công nhân giỏi năm 2019
thanh cong khong den voi nguoi thieu y chi vuon len Tôn vinh, khen thưởng 171 lao động tiêu biểu nhân Tháng Công nhân

Vào buổi chiều tháng 5, chúng tôi đến Công ty TNHH MTV May mặc Việt Pacific tìm gặp chị Đào Thị Nghinh, 1 trong 90 công nhân giỏi Thủ đô tiêu biểu 2019. Khi hỏi về chị, dường như mọi ai nấy đều tỏ ra vô cùng yêu quý. Quả thực, suốt nhiều năm công tác tại đây, chị Nghinh không chỉ gây ấn tượng cho các anh chị em khác bằng tay nghề cao, khả năng sáng tạo, mà còn là sự hòa đồng, nhiệt huyết và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Chị Đào Thị Nghinh sinh ra và lớn lên ở Ứng Hòa (Hà Nội), mảnh đất với nổi tiếng với truyền thống cần cù, chịu khó. Năm 1995, sau khi thoàn thiện chương trình học may đo, chị Nginh nộp đơn vào Công ty TNHH MTV May mặc Việt Pacific và được tuyển dụng vào làm việc với vị trí thợ chính.

thanh cong khong den voi nguoi thieu y chi vuon len
Chị Nghinh luôn nghiêm túc, kiên trì trong công việc của mình

Hồi tưởng lại quãng thời gian mới vào công ty, chị Nghinh kể, ngày đó, do chưa quen việc, không bắt kịp tốc độ của máy khiến kim may bị gãy liên tục. Có ngày chị làm gãy tới hàng chục cái kim. Hoang mang, mệt mỏi, có nhiều lúc tưởng chừng như sẽ từ bỏ công việc, thế nhưng nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo công ty và các anh chị em công nhân, chị đã quyết tâm ở lại, từng bước vươn lên trở thành một người thợ giỏi.

Sau quãng thời gian dài nỗ lực nâng cao tay nghề, đến năm 2008 chị Nghinh được tuyển chọn từ công nhân may đại trà dưới xưởng lên làm công nhân của Phòng May mẫu. Và, chị cũng là một trong số ít người ở đây có thể tự mình hoàn thiện một bộ áo quần.

Nói về quá trình làm việc tại công ty, chị Nghinh tự hào: "Trải qua 25 năm gắn bó với công ty và với nghề thợ may mẫu, tôi luôn tâm niệm “thành công không đến với những người thiếu ý chí vươn lên”. Vì vậy, tôi đã luôn không ngừng tự mày mò học hỏi, rèn luyện kỹ năng lao động, cải tiến thao tác kỹ thuật có thể luôn hoàn thành tốt công việc. Là một thợ may mẫu công việc đòi hỏi tôi phải có tính kiên trì, nên khi được giao các mẫu mới, thiết kế mới nào tôi cũng phải tìm hiểu kỹ về cấu tạo và kiểu dáng chất liệu để có thể tìm ra phương án tốt nhất. Không những vậy, tôi còn mày mò cải tiến, xử lý một vài thao tác để có thể tăng năng suất và hiệu quả khi triển khai vào thực tế sản xuất góp phần tăng năng suất lao động cho công nhân” – chị Nghinh chia sẻ.

Nhờ sự kiên trì, tâm huyết với công việc, nhiều năm liền chị Nghinh được công nhận là công nhân giỏi cấp công ty, thường xuyên được giao đảm nhiệm may mẫu hàng khó. Năm 2019, chị được công nhận là công nhân tiêu biểu cấp công ty và đạt danh hiệu Công nhân giỏi ngành Dệt May Hà Nội.

Không chỉ giỏi về nghiệp vụ chuyên môn, chị Nghinh còn có nhiều đóng góp cho hoạt động Công đoàn công ty. Là công nhân lâu năm, chị luôn chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn cho công nhân mới và hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp công đoàn phát động. Ngoài ra, chị còn thường xuyên cùng với anh em công nhân lao động tham gia các chương trình giao lưu văn nghệ do Công đoàn cấp trên tổ chức.

Lê Thắm

Nguồn :