M
19:24 | 12/12/2017

Thạch Thất: Nhiều lao động thoát nghèo nhờ được đào tạo nghề

86,8% lao động nông thôn (LĐNT) trên địa bàn huyện Thạch Thất sau khi học các nghề nông nghiệp đều có việc làm và thu nhập ổn định, một số hộ có người tham gia học nghề đã thoát nghèo, cận nghèo; 91,3% LĐ học nghề phi nông nghiệp có việc làm với thu nhập ổn định.

thach that nhieu lao dong nong thon thoat ngheo nho co nghe Quốc Oai: 100% lao động nông thôn có việc làm sau đào tạo nghề
thach that nhieu lao dong nong thon thoat ngheo nho co nghe Người lao động hãy coi báo là tiếng nói của chính mình
thach that nhieu lao dong nong thon thoat ngheo nho co nghe Huyện Thạch Thất: Trao tặng nhà tình nghĩa cho đoàn viên công đoàn

Đó là thông tin được UDND huyện Thạch Thất cho biết tại buổi làm việc với đoàn công tác liên ngành do Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP Hà Nội chủ trì chiều 12/12, nhằm kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” trên địa bàn huyện Thạch Thất.

thach that nhieu lao dong nong thon thoat ngheo nho co nghe
Ông Kiều Hoàng Tuấn- Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác chiều 12/12

Báo cáo về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) trên địa bàn huyện năm 2016, ông Nguyễn Hoàng Anh- Trưởng Phòng LĐTBXH huyện Thạch Thất cho biết: Trong năm 2016, đã có 11 cơ sở dạy nghề phối hợp tổ chức triển khai dạy nghề cho LĐNT trên địa bàn. Kết quả, năm 2016, huyện Thạch Thất đã mở được 66 lớp dạy nghề cho 2.254 học viên.

Tỷ lệ LĐNT làm đúng với nghề được đào tạo (theo nhóm nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ) đạt 86,8%. Về cơ bản, những LĐNT sau học nghề đều có việc làm và thu nhập ổn định, một số hộ có người tham gia học nghề đã thoát nghèo, cận nghèo.

Thông tin về việc làm sau đào tạo nghề, ông Nguyễn Hoàng Anh cho biết: Tỷ lệ LĐ có việc làm sau đào tạo đối với nghề phi nông nghiệp chiếm tỷ lệ 83,6%. Đa số LĐ đã qua đào tạo các nghề như: May công nghiệp, hàn, mây giang đan đều tìm được việc làm tại các cơ sở sản xuất và các công ty may trong và ngoài huyện. Trong đó, 100 LĐ mây giang đan đang trực tiếp làm việc tại các cơ sở sản xuất mây giang đan với thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng, số LĐ còn lại đã phát huy được nghề đào tạo để mở cơ sở sản xuất tại gia đình hoặc tự làm.

Đối với nghề nông nghiệp tỷ lệ LĐ có việc làm sau đào tạo chiếm 91,3%, chủ yếu là LĐ tự làm tại gia đình, tập trung vào các nghề như: Kỹ thuật chăn nuôi thú y, kỹ thuật trồng lúa chất lượng cao... Bên cạnh đó, huyện cũng đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho 502 lượt cán bộ công chức xã, thị trấn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng xử lý công việc chuyên môn.

Đánh giá về hiệu quả của công tác đào tạo nghề cho LĐNT trên địa bàn, ông Kiều Hoàng Tuấn- Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất khẳng định: Chương trình đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân địa phương, góp phần giải quyết việc làm và chuyển đổi cơ cấu kinh tế địa phương.

Theo ông Tuấn, thời gian qua, nhiều xã ở Thạch Thất có diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi lớn để chuyển đổi mục đích sử dụng, trong đó có xã 100% diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi, vì vậy, nhu cầu chuyển đổi cơ cấu, ngành nghề cho người dân rất lớn.

Việc các lớp đào tạo nghề cho LĐNT được mở ra tại địa phương đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp người dân có thêm kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng đề nghị các đơn vị đào tạo, khi tuyển LĐ học nghề, phải lựa chọn những nghề người nông dân cần, khi học xong phải ứng dụng được vào thực tiễn, tránh việc học xong ra không biết làm gì.

Nguồn :