M
14:26 | 12/12/2017

Quốc Oai: 100% lao động nông thôn có việc làm sau đào tạo nghề

Sáng nay (12/12), đoàn công tác liên ngành do Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP Hà Nội chủ trì đã tới kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” trên địa bàn huyện Quốc Oai các năm 2016, 2017. Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội Nguyễn Thị Thanh Nhàn chủ trì buổi làm việc.

quoc oai 100 lao dong nong thon co viec lam sau dao tao nghe Hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn
quoc oai 100 lao dong nong thon co viec lam sau dao tao nghe Đào tạo nghề phải gắn với nhu cầu thực tiễn
quoc oai 100 lao dong nong thon co viec lam sau dao tao nghe Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Hướng tới đối tượng nghèo

Báo cáo về công tác đào tạo nghề cho LĐNT trên địa bàn năm 2016, ông Nguyễn Xuân Trường- Phó Trưởng Phòng LĐTBXH huyện Quốc Oai cho biết: Tổng số lớp dạy nghề và số LĐNT được học nghề trên địa bàn huyện là 62 lớp với 2.170 LĐ, trong đó: Nghề phi nông nghiệp có 24 lớp với 840 LĐ; nghề nông nghiệp: 38 lớp với 1.330 LĐ.

quoc oai 100 lao dong nong thon co viec lam sau dao tao nghe
Phó Giám đốc Sở LĐTBXH TP Hà Nội Nguyễn Thị Thanh Nhàn phát biểu tại buổi làm việc

Thông tin về kết quả giải quyết việc làm sau đào tạo nghề, ông Trường cho biết: Trong số 2.170 LĐ đã qua đào tạo, có 630 LĐ học các nghề hàn điện, điện dân dụng và may công nghiệp được doanh nghiệp sử dụng; 210 LĐ học các nghề sản xuất mây tre, giang đan có việc làm nhờ được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm; số LĐ còn lại (1.330 LĐ) học nhóm nghề nông nghiệp tự tạo việc làm.

Về công tác đào tạo nghề cho LĐNT trên địa bàn năm 2017, Phó Trưởng Phòng LĐTBXH Nguyễn Xuân Trường cho biết: Phòng LĐTBXH, Phòng Kinh tế đã ký hợp đồng đào tạo nghề với các đơn vị dạy nghề; đã tổ chức khai giảng, đang thực hiện đào tạo nghề cho 65 lớp với 2.261 LĐ, so với kế hoạch tăng 6 lớp và 196 LĐ.

Trong chương trình làm việc với huyện, đoàn đã đi kiểm tra thực tế công tác đào tạo nghề nông nghiệp và nghề phi nông nghiệp và hiệu quả giải quyết việc làm cho LĐNT sau học nghề.

quoc oai 100 lao dong nong thon co viec lam sau dao tao nghe
Đào tạo nghề may công nghiệp cho LĐ nông thôn

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH TP Hà Nội Nguyễn Thị Thanh Nhàn khẳng định: Đào tạo nghề cho LĐNT là chủ trương xuyên suốt của Đảng và Nhà nước, giúp cho LĐNT tiếp cận kiến thức, khoa học công nghệ, góp phần thực hiện công bằng trong giáo dục đào tạo, qua đó nâng cao chất lượng LĐNT, giúp huyện thay đổi cơ cấu kinh tế.

Phó Giám đốc Sở LĐTBXH TP Nguyễn Thị Thanh Nhàn đánh giá cao công tác chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo huyện tới các phòng, ban chuyên môn; sự vào cuộc của các tổ chức thành viên, đặc biệt sự vào cuộc của chính quyền cấp xã trong việc tổ chức bài bản, từ: Khảo sát nhu cầu; tổ chức lớp học, gắn liền với công tác kiểm tra, giám sát chất lượng đào tạo.

quoc oai 100 lao dong nong thon co viec lam sau dao tao nghe
Lao động nông thôn được giải quyết việc làm sau đào tạo nghề tại cơ sở mây tre đan

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn cũng đề nghị lãnh đạo huyện Quốc Oai cần tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn cùng phối hợp với các phòng, ban của huyện tổ chức đào tạo, tuyển dụng LĐ sau đào tạo và phối hợp bao tiêu sản phẩm cho LĐ sau học nghề để công tác đào tạo nghề cho LĐNT tại địa phương thực sự thiết thực, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Nguồn :