M
18:09 | 28/01/2019

Tết ấm lòng với mỗi bệnh nhân ung thư nghèo

(LĐTĐ) Vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến thăm và tặng quà các bệnh nhân đang điều trị ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai. Đây là hoạt động trong chương trình “Xuân yêu thương - Tết cho bệnh nhân ung thư”.

tet am long voi moi benh nhan ung thu ngheo Cảnh báo thói quen ăn uống từ cô gái 27 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối
tet am long voi moi benh nhan ung thu ngheo Truyền thông tầm soát phát hiện sớm ung thư cho 300 lao động nữ
tet am long voi moi benh nhan ung thu ngheo Những thực phẩm nên tránh bảo quản cùng nhau

Việc tặng quà bệnh nhân ung thư nghèo nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Vì ngày mai tươi sáng, với mong muốn chung tay xoa dịu nỗi đau và mang lại niềm tin vào cuộc sống cho các bệnh nhân ung thư.

tet am long voi moi benh nhan ung thu ngheo
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà cho bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Trung tâm ung bướu- Bệnh viện Bạch Mai

Hiện nay, ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển. Theo ghi nhận mỗi năm ở nước ta có khoảng 164.671 ca mới mắc ung thư, trong đó có 1,5% là trẻ em và 114.871 ca tử vong do ung thư.

Trong những năm qua, dưới sự quan tâm lãng đạo, chỉ đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước, sự nỗ lực của toàn Ngành Y và sự nhận thức, vào cuộc của toàn xã hội, tới năm 2018 trên toàn quốc đã có 8 bệnh viện chuyên ngành với các trang thiết bị y tế hiện đại, trình độ chuyên môn ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới, 69 trung tâm/khoa/đơn vị ung bướu, đáp ứng được phần lớn nhu cầu của người dân. Một thuận lợi lớn nữa cho người bệnh ung thư là hầu hết các xét nghiệm, hóa chất, xạ trị, phẫu thuật đều được BHYT chi trả mặc dù chi phí hết sức tốn kém.

Trao 100 suất quà cho bệnh nhân ung thư nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm xúc động khi lắng nghe những mảnh đời, những hoàn cảnh khó khăn đang ngày đêm chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác.

“Mỗi mùa xuân đến luôn đem lại ước mong về những điều tốt đẹp, may mắn, trong khi người dân cả nước đang háo hức chờ đón Tết cổ truyền của dân tộc… thì cũng còn biết bao bệnh nhân mang trong mình căn bệnh ung thư đang phải chống chọi từng ngày, từng giờ tại bệnh viện”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ.

tet am long voi moi benh nhan ung thu ngheo
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đến tận giường bệnh thăm và động viên, tặng quà bệnh nhân.

Sẻ chia với các bệnh nhân, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng trăn trở khi hiện nay trên 70% người bệnh ung thư tới khám và điều trị ở giai đoạn muộn, rất nhiều người bệnh ung thư có quá nhiều hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt các trường hợp không có thẻ Bảo hiểm Y tế cần được giúp đỡ; có những người dù biết mình mắc căn bệnh ung thư nhưng vẫn phải canh cánh nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền bởi còn đó một gánh nặng gia đình phải mang vác, bởi thời gian điều trị bệnh ung thư kéo dài, số tiền điều trị quá lớn không có khả năng chi trả; một số người bệnh phải bỏ dở liệu trình điều trị.

Nhắc lại lời Bác Hồ kính yêu: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Vì ngày mai tươi sáng mang cái tên chuyên chở ước vọng nhân văn đầy lạc quan Ngày mai tươi sáng ra đời từ tình cảm của cán bộ ngành Y tế dành cho bệnh nhân ung thư nghèo và vì bệnh nhân ung thư nghèo.

Đánh giá cao kết quả 7 năm hoạt động của Quỹ với hơn 24.000 bệnh nhân đã được hỗ trợ bằng tiền mặt, thuốc điều trị ung thư …với trị giá hơn 400 tỷ đồng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định đây là những con số rất ấn tượng, ý nghĩa thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ ngành Y tế dành cho người bệnh ung thư nghèo.

“Tất cả đã mang lại những liều thuốc tinh thần vô giá, giúp xã hội thấy ấm lòng, giúp những người bệnh nghèo vững tin vì thấy mình không còn cô độc trong cuộc chiến chống lại bệnh tật hiểm nghèo”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Trân trọng gửi lời tri ân sâu sắc tới những thầy thuốc ngày đêm lặng thầm cống hiến vì sức khỏe người bệnh, những cá nhân, tổ chức giàu lòng hảo tâm luôn trăn trở ủng hộ vì một tương lai tươi sáng hơn cho bệnh nhân ung thư nghèo…, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn Quỹ Ngày mai tươi sáng tiếp tục đồng hành, phát triển, mở rộng trên phạm vi các nước, gắn liền với các tuyến bệnh viện ở Trung ương, địa phương, hiệp hội bệnh viện tư nhân và Tổng Hội Y học để làm sao Quỹ Ngày mai tươi sáng luôn là địa chỉ tin cậy là cánh cửa luôn mở rộng chào đón, hỗ trợ, chữa trị cho các bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo nói trên đồng thời hoạt động hiểu quả hơn nữa góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của người dân.

tet am long voi moi benh nhan ung thu ngheo
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà chúc mừng năm mới Bệnh viện Bạch Mai cho Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Quốc Anh

Nhận món quà được trích từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Vì ngày mai tươi sáng mà Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tận tay trao cho mình, bà Phạm Thị Thập, 57 tuổi, quê Hoằng Hợp, Hoằng Hóa, Thanh Hóa bị ung thư xương nghẹn ngào chia sẻ, được Người đứng đầu Mặt trận trao quà, tôi thấy ấm lòng trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tới những bệnh nhân ung thư khi cái Tết đang cận kề.

“Cảm ơn Đảng, Nhà nước, MTTQ đã nghĩ đến những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo như chúng tôi. Đây là động lực giúp chúng tôi xoa dịu những cơn đau và cẩm nhận được sự xẻ chia, sự quan tâm khi Tết Kỷ Hợi đang đến gần”, bà Phạm Thị Thập nói.

Bệnh nhân Phạm Đình Quang 58 tuổi đến từ Nghệ An, bị ung thư trực tràng bày tỏ, món quà sẽ giúp mỗi bệnh nhân điều trị tại đây có thêm quyết tâm chiến thắng bệnh tật và vơi đi nỗi nhớ nhà khi đón cái Tết “đầu tiên” trong viện.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng biểu dương nỗ lực của đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai với những thành tựu to lớn qua 108 năm xây dựng và phát triển, xứng đáng là bệnh viện xếp hạng đặc biệt, đầu ngành, ngang tầm trong khu vực và quốc tế với nhiều thành tích to lớn trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ người dân. Bệnh viện xứng đáng là đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Năm 2019 là năm bệnh viện sẽ tổ chức kỷ niệm 108 năm ngày thành lập, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn bệnh viện sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, xứng đáng là đơn vị đầu ngành của ngành Y tế, cung cấp dịch vụ khám, điều trị, chăm sóc người bệnh một cách toàn diện, chuyên nghiệp và chất lượng cao nhất xứng đáng là địa chỉ tin cậy, người bạn đồng hành thân thiết của thầy thuốc và người dân.

Minh Khuê

Nguồn :