Tăng cường kiểm tra tình trạng sử dụng chất cấm trong nông nghiệp
Báo động tình trạng ô nhiễm môi trường nông nghiệp nông thôn | |
Phát triển nông nghiệp cần quy trình sản xuất mới | |
Nhiều “ông lớn” bỗng dưng thích nông nghiệp |
Tại hội nghị, nhiều ý kiến của các Bộ, ngành và địa phương tập trung thảo luận tìm giải pháp để đợt cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh lực nông nghiệp. Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trước hết phải xử lý được các vấn đề nổi cộm đang gây bức xúc trong nhân dân. Đó là vấn đề chất cấm, kháng sinh và bảo vệ thực vật.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị trực tuyến |
Trên thực tế, thời gian qua xuất hiện một số vụ việc gây bức xúc và lo lắng trong nhân dân như: việc buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa được ngăn chặn; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; kháng sinh, chất bảo quản trong thịt gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi còn ở mức cao gây bất an cho người tiêu dùng. Báo cáo của Bộ NN&PTNT tại hội nghị cũng cho thấy, tính đến 9 tháng đầu năm, Bộ đã tổ chức 22 đoàn thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và 33 đoàn thanh tra đột xuất, phát hiện 5 công ty sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thuốc thú y, thủy sản; đồng thời ban hành 1.200 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, báo cáo của các địa phương đưa ra tại hội nghị trực tuyến cũng cho thấy, thời gian qua công tác thông tin, tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân đối với an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để thay đổi hành vi của cơ sở sản xuất, kinh doanh, các ngành chức năng cần phải có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn nữa.
Các ngành, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng sử dụng chất cấm trong nông nghiệp |
Trước những ý kiến đưa ra tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm mà ngành nông nghiệp đạt được thời gian qua. Đồng thời khẳng định, việc triển khai đợt cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành nông nghiệp là hành động kịp thời để từng bước hạn chế vi phạm trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Các hội, đoàn thể cần phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền phổ biến sâu rộng đến cơ sở sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng các mối nguy hại của các chất cấm trong nông nghiệp; cần triển khai thực hiện và nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn (Viet GAP). Mục tiêu đợt cao điểm an toàn vệ sinh thực phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động sẽ kéo dài từ nay đến hết tháng 2 năm 2016.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Triển lãm tư liệu “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại”
Tri ân các anh hùng, chiến sĩ Điện Biên
Cần cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng
“Đừng đùa” với thuốc nam không rõ nguồn gốc
Thành phố mang tên Bác hướng về Điện Biên Phủ
Ký ức về “một thời hoa lửa”
Các cấp Công đoàn Thủ đô: Nhiều hoạt động thiết thực hướng về Lễ kỷ niệm
Tin khác
Tri ân các anh hùng, chiến sĩ Điện Biên
Sự kiện 07/05/2024 09:34
Thành phố mang tên Bác hướng về Điện Biên Phủ
Sự kiện 07/05/2024 08:31
Ký ức về “một thời hoa lửa”
Sự kiện 07/05/2024 08:31
Tự hào chiến thắng, đồng tâm dựng xây đất nước
Sự kiện 07/05/2024 08:21
Vang mãi bản hùng ca Chiến thắng Điện Biên Phủ
Sự kiện 07/05/2024 08:16
Hưng Yên luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững
Sự kiện 04/05/2024 19:04
Thành phố Hà Nội gặp mặt, tri ân chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến chiến dịch Điện Biên Phủ
Sự kiện 04/05/2024 14:03
Chiến thắng Điện Biên Phủ dưới góc nhìn của dư luận quốc tế
Sự kiện 04/05/2024 10:40
Người dân Điện Biên háo hức đón chờ Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Sự kiện 03/05/2024 19:32
Sơ duyệt Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Sự kiện 03/05/2024 18:05