Tăng cường kiểm tra tình trạng sử dụng chất cấm trong nông nghiệp
Báo động tình trạng ô nhiễm môi trường nông nghiệp nông thôn | |
Phát triển nông nghiệp cần quy trình sản xuất mới | |
Nhiều “ông lớn” bỗng dưng thích nông nghiệp |
Tại hội nghị, nhiều ý kiến của các Bộ, ngành và địa phương tập trung thảo luận tìm giải pháp để đợt cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh lực nông nghiệp. Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trước hết phải xử lý được các vấn đề nổi cộm đang gây bức xúc trong nhân dân. Đó là vấn đề chất cấm, kháng sinh và bảo vệ thực vật.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị trực tuyến |
Trên thực tế, thời gian qua xuất hiện một số vụ việc gây bức xúc và lo lắng trong nhân dân như: việc buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa được ngăn chặn; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; kháng sinh, chất bảo quản trong thịt gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi còn ở mức cao gây bất an cho người tiêu dùng. Báo cáo của Bộ NN&PTNT tại hội nghị cũng cho thấy, tính đến 9 tháng đầu năm, Bộ đã tổ chức 22 đoàn thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và 33 đoàn thanh tra đột xuất, phát hiện 5 công ty sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thuốc thú y, thủy sản; đồng thời ban hành 1.200 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, báo cáo của các địa phương đưa ra tại hội nghị trực tuyến cũng cho thấy, thời gian qua công tác thông tin, tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân đối với an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để thay đổi hành vi của cơ sở sản xuất, kinh doanh, các ngành chức năng cần phải có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn nữa.
Các ngành, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng sử dụng chất cấm trong nông nghiệp |
Trước những ý kiến đưa ra tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm mà ngành nông nghiệp đạt được thời gian qua. Đồng thời khẳng định, việc triển khai đợt cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành nông nghiệp là hành động kịp thời để từng bước hạn chế vi phạm trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Các hội, đoàn thể cần phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền phổ biến sâu rộng đến cơ sở sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng các mối nguy hại của các chất cấm trong nông nghiệp; cần triển khai thực hiện và nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn (Viet GAP). Mục tiêu đợt cao điểm an toàn vệ sinh thực phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động sẽ kéo dài từ nay đến hết tháng 2 năm 2016.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Tin khác
Bảo đảm an toàn giao thông cho chuỗi sự kiện kỷ niệm lớn
Sự kiện 22/12/2024 10:22
Phải xây dựng được mô hình bộ máy tinh gọn, khoa học hiệu quả
Sự kiện 21/12/2024 18:22
Công ty Điện lực Thường Tín tổ chức hội nghị tri ân khách hàng năm 2024
Sự kiện 20/12/2024 12:18
Còn nhiều vi phạm về trật tự xây dựng tại khu vực bãi sông
Sự kiện 19/12/2024 16:30
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024
Sự kiện 19/12/2024 15:20
Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng mắc cho dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
Sự kiện 18/12/2024 13:20
Triển khai công tác Tư pháp năm 2025: Đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước
Sự kiện 17/12/2024 13:45
Nâng cao năng lực tiếp cận pháp luật cho người dân
Sự kiện 17/12/2024 11:50
Thành phố Hồ Chí Minh: Thông qua nhiều quyết sách quan trọng về an sinh xã hội
Sự kiện 17/12/2024 09:41
Quy định rõ việc cấm quảng cáo ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trẻ em
Sự kiện 15/12/2024 22:32